Bất ngờ: Nhiều chợ ở Hà Nội thờ ơ với "cua đồng thuốc sâu"

26/11/2012 11:31
Thùy Liễu
(GDVN) - Chị Đỗ Thị H, có thâm niên trên 10 năm bán cua tại chợ đầu mối Hoàng Mai cho biết: “Ngày nào tôi cũng bán từ vài chục tới vài trăm cân cua. Tôi gom cua từ các mối quen ở Hà Nam, Nam Định là chủ yếu nên không có chuyện cua đánh bắt bằng thuốc trừ sâu. Bên cạnh đó, trước giờ, khách hàng thường xuyên mua và ăn cua của tôi bán cũng chẳng thấy làm sao”. 
Những ngày qua, trên nhiều phương tiện thông tin đại chúng đưa thông tin cảnh báo về tình trạng các thương lái ở Quảng Bình mỗi ngày vận chuyển hàng chục tấn cua hầu hết được đánh bắt bằng thuốc trừ sâu về Hà Nội tiêu thụ. Tuy nhiên, trái với phản ứng thường thấy về thông tin thực phẩm bẩn, thực phẩm "dính" hóa chất, qua khảo sát tại các chợ ở Hà Nội, phóng viên báo điện tử Giáo dục Việt Nam khá bất ngờ khi thấy từ người bán cua đến người mua đều tỏ ra mù mờ và khá chủ quan về thông tin này.
Anh Đạt – một người chuyên bán lẻ cua cho hay: “Không hề nghe tin cua đánh bắt bằng thuốc sâu. Trong mấy ngày nay số lượng cua tôi bán ra không có gì thay đổi.
Anh Đạt – một người chuyên bán lẻ cua cho hay: “Không hề nghe tin cua đánh bắt bằng thuốc sâu. Trong mấy ngày nay số lượng cua tôi bán ra không có gì thay đổi.
Chị Đỗ Thị H, có thâm niên trên 10 năm bán cua tại chợ đầu mối Hoàng Mai cho biết: “Ngày nào tôi cũng bán từ vài chục tới vài trăm cân cua. Tôi gom cua từ các mối quen ở Hà Nam, Nam Định là chủ yếu nên không có chuyện cua đánh bắt bằng thuốc trừ sâu. Bên cạnh đó, trước giờ, khách hàng thường xuyên mua và ăn cua của tôi bán cũng chẳng thấy làm sao”. Không chỉ có chị Đỗ Thị H, mà rất nhiều người bán cua tại đây cũng phủ nhận và lắc đầu trước thông tin về cua được đánh bắt bằng thuốc trừ sâu.  Tại chợ Mỹ Đình (Từ Liêm), anh Đạt – một người chuyên bán lẻ cua cho hay: “Không hề nghe tin cua đánh bắt bằng thuốc sâu. Trong mấy ngày nay số lượng cua tôi bán ra không có gì thay đổi. Một ngày tiêu thụ từ 15 – 20 kg. Giá dao động từ 90.000 – 120.000 đồng/kg tùy loại”. Trong khi đó, một khách hàng mua cua về chế biến món ăn cho gia đình tự tin “Theo tôi, cua này được nuôi ngoài đồng, chứ không phải bị tẩm ướp hay bảo quản bằng thuốc trừ sâu nên chắc không có vấn đề gì. Ngoài ra, trong quá trình chế biến được đun nấu dưới nhiệt độ cao, thì sử dụng sẽ yên tâm hơn”.  Khách hàng này tỏ ra có kinh nghiệm: "Nếu cua bị đánh bắt bằng thuốc trừ sâu thì khi mang ra được đến chợ, chúng cũng chết hết chứ làm sao còn sống được. Trước giờ, mấy khi người đi chợ mua cua chết về chế biến thức ăn đâu".  Bên cạnh các quầy bán cua ở chợ, một trong những đầu mối tiêu thụ cua với số lượng lớn là các cửa hàng ăn chuyên các món về cua như bún riêu cua, bún riêu đậu… Chị H., chủ một quán bún riêu cua nằm trên đường Nguyễn Phong Sắc (Gầu Giấy, Hà Nội), trước cửa ký túc xá Học viện Báo chí và tuyên truyền cho hay: “Trung bình một ngày quán tiêu thụ hết từ 10 – 15 kg cua. Khách hàng chủ yếu là các bạn sinh viên trong ký túc xá và các hộ dân quanh khu vực. Tôi chưa thấy khách hàng nào “tẩy chay” món bún riêu vì cua bị đánh bắt bằng thuốc trừ sâu cả”. Đi qua một lượt các quán bún riêu trên đường Trần An Ninh, Nguyễn Khánh Toàn, Nhổn, Mỹ Đình… PV cũng được các chủ quán khẳng định chưa nghe bất kỳ phản ánh nào từ khách hàng về việc cua đánh bắt không an toàn.  Chị Thu Hương, sống tại một trung cư gần đường Lê Đức Thọ cho biết: “Nhà tôi gần quán bún riêu, nên tôi thường xuyên ăn món này. Việc cua đánh bắt bằng thuốc trừ sâu tôi chưa được biết nhưng nếu có chuyện đó thì cần được ngăn chặn kịp thời. Vì đây là món ăn quen thuộc và ưa thích của rất nhiều người”.
Khi các cơ quan chức năng chưa kiểm định tác hại của việc đánh bắt cua bằng thuốc trừ sâu thì dường như từ người bán đến người mua vẫn tỏ ra thờ ơ hay hiểu mập mờ theo kiểu suy đoán kinh nghiệm trước thông tin này.

* Mời độc giả đóng góp, cho ý kiến và gửi những bài viết của mình theo địa chỉ: toasoan@giaoduc.net.vn hoặc có thể BẤM VÀO ĐÂY để phản hồi!


Thùy Liễu