Chậm bổ nhiệm Phó hiệu trưởng, giáo viên kêu khổ vì phải làm thay

02/04/2018 07:20
An Nguyên
(GDVN) - Nhiều trường tiểu học không được bổ nhiệm chức danh Phó hiệu trưởng nên giáo viên phải làm thay công việc, dẫn đến nhiều vướng mắc về chuyên môn.

Ủy ban nhân dân quận Liên Chiểu (Đà Nẵng) cho biết, đang xây dựng kế hoạch và triển khai thi tuyển đối với các chức danh Phó hiệu trưởng cho một số trường tiểu học trên địa bàn.

“Khuyết” Phó hiệu trưởng

Trước đó, theo phản ánh, thì hiện một số trường tiểu học trên địa bàn quận Liên Chiểu đang thiếu cán bộ quản lý trường học, trong đó chủ yếu là chức danh Phó hiệu trưởng.

Chậm bổ nhiệm Phó hiệu trưởng, giáo viên kêu khổ vì phải làm thay ảnh 1
Ủy ban nhân dân quận Liên Chiểu sẽ tiến hành thi tuyển đối với chức danh Phó hiệu trưởng cho một số trường học trên địa bàn như quận Hải Châu đã triển khai. Ảnh: AN

Dù việc “khuyết” chức danh này đã diễn ra từ đầu năm học đến nay nhưng không được Ủy ban nhân dân quận quan tâm bổ nhiệm theo quy định.

Cụ thể như trường tiểu học Bùi Thị Xuân, trường tiểu học Nguyễn Đức Cảnh… không có Phó hiệu trưởng.

“Từ đầu năm học đến giờ mọi việc chuyên môn dưới trường, Hiệu trưởng giao lại cho giáo viên chúng tôi tự lo liệu.

Chậm bổ nhiệm Phó hiệu trưởng, giáo viên kêu khổ vì phải làm thay ảnh 2Đà Nẵng thi tuyển Hiệu trưởng

Kiểm tra học kỳ 1 vừa rồi, có nhiều phụ huynh không đồng tình việc ra đề của giáo viên. Nhưng không có sự chỉ đạo chung của ban giám hiệu nhà trường nên có rất nhiều vấn đề bức xúc.

Vậy chuẩn bị đến thi học kỳ 2 của năm học, nếu không có Phó hiệu trưởng thì việc chuyên môn ở các trường này như thế nào chúng tôi không thể lường nổi”, giáo viên phản ánh.

Do đó, các giáo viên này kiến nghị cơ quan chức năng của thành phố sớm kiểm tra, can thiệp chỉ đạo việc bổ nhiệm để có cán bộ quản lý thích hợp.

Sẽ thi tuyển chức danh Phó hiệu trưởng

Ủy ban nhân quận Liên Chiểu cho hay, ngay từ đầu năm học 2017-2018, căn cứ tình hình trường lớp và đội ngũ lãnh đạo, quản lý các trường thuộc quận, quận đã báo cáo Ban Thường vụ Quận ủy cho ý kiến bổ nhiệm đối với Phó hiệu trưởng các trường công lập thuộc Ủy ban nhân dân quận còn thiếu theo quy định.

Tuy nhiên, căn cứ quyết định số 7043/QĐ-UBND ngày 17/10/2016 của Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng ban hành: “quy định tiêu chuẩn chức danh hiệu trưởng, phó hiệu trưởng và tương đương các đơn vị, trường học thuộc ngành Giáo dục và Đào tạo thành phố Đà Nẵng”;

Chậm bổ nhiệm Phó hiệu trưởng, giáo viên kêu khổ vì phải làm thay ảnh 3Tự tin là dám thi tuyển Hiệu phó, Hiệu trưởng

Thì tiêu chuẩn để bổ nhiệm Hiệu trưởng, Phó hiệu trưởng ngoài trình độ chuyên môn từ đại học trở lên, phải có trình độ lý luận chính trị từ sơ cấp hoặc tương đương trở lên theo quy định của cấp có thẩm quyền.

“Tại thời điểm đó, đội ngũ viên chức ở trường thuộc diện quy hoạch chưa đạt chuẩn trình độ sơ cấp lý luận chính trị theo quy định.

Do đó, quận ủy Liên Chiểu đã chỉ đạo mở lớp sơ cấp lý luận chính trị đối với viên chức đủ điều kiện theo quy định”, đại diện Ủy ban nhân dân quận cho hay.

Theo vị này, sau khi đảm bảo các điều kiện, tiêu chuẩn bổ nhiệm theo quy định của Ủy ban nhân dân thành phố, Ủy ban nhân dân quận đã xây dựng kế hoạch và triển khai thi tuyển đối với các chức danh nêu trên.

Mục đích việc thi tuyển là nhằm lựa chọn người đảm bảo các tiêu chuẩn, yêu cầu về phẩm chất, năng lực, trình độ và có tâm huyết để bổ nhiệm.

An Nguyên