Chống tham nhũng và bồi dưỡng nhân cách làm quan

08/03/2016 13:45
Ngọc Quang
(GDVN) - Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh, lựa chọn Đại biểu Quốc hội phải thật sự dân chủ, công tâm, khách quan, xứng đáng với dân.

Đề nghị Tổng Bí thư mạnh tay chống tham nhũng

Trao đổi với cử tri, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh, kỳ họp thứ 14 Quốc hội khóa XIII sắp diễn ra là kỳ họp cuối cùng kết thúc 5 năm nhiệm kỳ Quốc hội khóa 13, tổng kết và định hướng cho công việc khóa tới.

“Công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa tới sao cho thực chất, phải chọn người đủ tâm, đủ đức, đủ tài để lãnh đạo đất nước, không để lọt những người có động không trong sáng vào bộ máy lãnh đạo là những điều ý Đảng, lòng dân mong muốn.

Cho nên mong các đồng chí sáng suốt trong lựa chọn các đại biểu Quốc hội, xử lý giữa chất lượng và cơ cấu làm thật sự dân chủ, công tâm, khách quan kỹ lưỡng để chọn đại biểu xứng đáng cho dân”, Tổng Bí thư yêu cầu.

Trong cuộc trao đổi với Tổng Bí thư, nhiều cử tri bày tỏ mong muốn với Tổng Bí thư và Đảng ta tiếp tục đẩy mạnh đấu tranh phòng chống tham nhũng, lãng phí. Đó là những vấn đề vẫn đang gây bức xúc trong nhân dân.

Phản ánh với Tổng Bí thư, cử tri Nguyễn Phú Nho (phường Vĩnh Phúc, quận Ba Đình) bày tỏ lo lắng khi tình trạng tham nhũng lãng phí chưa được đẩy lùi, ngăn chặn, nhiều trụ sở, công trình đẹp đẽ nhưng không phát huy hiệu quả, những cổng trào tiền tỷ gây lãng phí.

Ông Nho dẫn chứng: “Đơn cử như công trình thể thao cung văn hóa quần ngựa một năm chỉ vài lần thi đấu còn các cháu, các cụ vẫn phải tập thể dục trên vỉa hè. Lãng phí trong mua sắm xe công, đến lễ hội còn dùng xe công đi lễ, và đây đều là những người có chức có quyền nhưng không bị xử lý… Những tồn tại trên góp phần đắp lên núi nợ công của chúng ta, vì vậy Quốc hội cần phải có giám sát mạnh mẽ”.

Chống tham nhũng và bồi dưỡng nhân cách làm quan ảnh 1
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh yêu cầu chọn người có tâm, đức, tài để phục vụ nhân dân. ảnh: Duy Tiến.

Theo ông Nho, chống tham nhũng phải lâu dài nhưng quan trọng là tổ chức thực hiện đến đâu? Ví dụ kê khai tài sản ai kiểm tra? Ai giám sát? Vai trò của người dân như thế nào?

“Chúng tôi thấy buồn khi hai thành phố lớn là Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh trong 9 tháng không phát hiện có tham nhũng, trong khi đó nhân dân và báo chí khẳng định là có. Cho nên cần củng cố đội ngũ thanh tra các cấp, phải chống tham nhũng ngay trong đội ngũ thanh tra.

Trong chống tham nhũng thì phải làm rõ trách nhiệm người đứng đầu đến đâu? trách nhiệm thế nào khi nhiều vụ tham nhũng mà người đứng đầu vẫn an toàn. Người đứng đầu liêm chính sẽ làm gương cho các cấp. Tổng Bí thư là Trưởng Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng, Tổng tư lệnh chống tham nhũng. Vì vậy  xin gửi đến Tổng Bí thư lòng mong mỏi của cử tri, phải ra tay mạnh hơn trong công tác chống giặc nội xâm”, ông Nho bày tỏ.

Đề cập đến vấn đề chống tham nhũng, dẫn chứng từ vụ nhà 8B Lê Trực, cử tri Nguyễn Hồng Toán, quận Tây Hồ đề nghị cần quy trách nhiệm người đứng đầu, bởi người chỉ đạo mà không “động đậy” thì chống tham nhũng không triệt để. Người đứng đầu địa phương mà để xảy ra những việc như vậy  là không có trách nhiệm với đất nước, với nhân dân.

Cử tri Nông Quang Lập, phường Hàng Mã, quận Hoàn Kiếm cũng bày tỏ băn khoăn khi Quốc hội quản lý ngân sách chưa chặt chẽ khiến bội chi ngân sách tăng cao, đây là kẽ hở cho tham nhũng lãng phí, trong khi hậu giám sát chưa được thực hiện đến nơi đến chốn; luật nhiều nhưng không đi vào cuộc sống, luật đủ nhưng không thực hiện coi như là không.

Vì vậy kỳ họp 11 cần quán triệt tinh thần đổi mới của đại hội Đảng lần thứ 12, nêu cao tinh thần tự phê bình, phê bình của nhiệm kỳ Quốc hội để rút kinh nghiệm cho bầu cử đại biểu Quốc hội khóa 14 và bầu cử HĐND nhiệm kỳ 2016-2021.

Bồi dưỡng nhân cách làm quan

Quá đau lòng trước thực tại của đất nước, chính vì vậy nhiều cử tri tỏ lòng mong mỏi vào cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa 14 và Hội đồng nhân dân nhiệm kỳ 2016-2021 phải chọn được người tài đức để phục vụ nhân dân.

Xử lý nghiêm vụ resort không phép tại Ba Vì

Trước phản ánh của cử tri về vụ xây dựng resort không phép tại Ba Vì, ông Lê Hồng Khanh - Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội khẳng định, thành phố sẽ xử lý nghiêm.

UBND thành phố Hà Nội đã có văn bản chỉ đạo huyện Ba Vì, nhưng huyện báo cáo chậm.

Sắp tới thành phố sẽ xem xét trách nhiệm của cấp chính quyền, cán bộ được giao quản lý trực tiếp vấn đề này. 

Theo cử tri Lê Thanh Hiến (phường Cống Vị, quận Ba Đình), hiệu quả quản lý của chính quyền các cấp còn yếu kém trong khi biên chế quá nhiều, yếu trên nhiều lĩnh vực. Ví dụ vụ xây resort không phéptại Ba Vì hay nhà số 8B Lê Trực.

Để cho xây dựng xong, khi báo chí phản ánhchúng ta mới thanh tra, kiểm tra, cưỡng chế. Xã biết, phường biết, lập biên bản xong “nháy nháy” lại làm tiếp. Khi xây xong rồi giờ phá đi là tiền của xã hội, nhưng cái mất hơn chính là mất lòng tin.

Ông Hiến đề nghị: “Phải chọn đúng người, thành công như đại hội Đảng 12 thì dân mới tin. Phải bồi dưỡng nhân cách làm quan, và quy trình tuyển dụng sao cho hiệu quả, đào tạo cán bộ trước hết phải là phẩm chất đạo đức con người lo cho dân, vì dân”.

Cử tri Nông Quang Lập (phường Hàng Mã, quận Hoàn Kiếm) đề nghị, phải chọn đại biểu xứng đáng có đức, có tâm, có tầm, nâng cao trách nhiệm của người đứng đầu các cơ quan, có như thế mới đem lại hiệu quả cao.

“Qua theo dõi bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp thấy đang rất sôi động, nhưng cần lấy chất lượng là chính, không nên đặt nặng vấn đề cơ cấu, hạn chế đại biểu kiêm nhiệm vì đại biểu kiêm nhiệm lo nhiều việc của họ hơn là công việc tại Quốc hội. Cho nên cần hạn chế đại biểu kiêm nhiệm mà tăng cường đại biểu chuyên trách”- ông Lập nói.

Trong khi đó, cử tri Nguyễn Hồng Toán (quận Tây Hồ) đề nghị, ngoài việc chọn người có tài, có tâm thì cũng phải chọn người đúng vị trí. Chọn đại biểu Quốc hội phải là người biết luật và có trách nhiệm cao với dân tránh tư tưởng cục bộ địa phương lợi ích nhóm, cá nhân chủ nghĩa.

Ông Toán bày tỏ: “Nguyện vọng của nhân dân là người đứng đầu các ngành phải có tầm quyết đoán, ví dụ Thủ tướng là người giúp cho Đảng điều hành các công việc của đất nước , đối nội, đối ngoại, cho nên cần chọn những người xứng đáng, nêu cao tinh thần học tập tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, tránh chọn người mang tư tưởng cục bộ địa phương”.

Ngọc Quang