Như Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã đưa, liên tiếp trong các ngày từ 15/11 đến ngày 19/11, hơn 200 học sinh tại trường mầm non Xuân Nộn (xã Xuân Nộn, huyện Đông Anh, Hà Nội) đã nhập viện khẩn cấp trong tình trạng nghi bị ngộ độc thực phẩm.
Sau nhiều ngày tích cực vào cuộc của các ban ngành Sở Y tế Hà Nội, Chi cục An toàn thực phẩm thành phố Hà Nội, đến sáng ngày 21/11 theo thông tin cung cấp từ ông Hoàng Hải Đăng, Chánh văn phòng Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân huyện Đông Anh cho biết hiện 178 học sinh trường Xuân Nộn đã ra viện, số em còn lại được các bác sĩ theo dõi thêm và sẽ ra viện trong thời gian sớm nhất.
Hiện đã có 178 học sinh trường Mầm non Xuân Nộn ra viện. (Ảnh: Sở Y tế Hà Nội) |
Theo thông tin từ phía cơ quan chức năng, Kết quả cấy vi khuẩn trên bệnh phẩm của bệnh nhân tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới trung ương cho thấy, bệnh nhân dương tính với vi khuẩn Salmonella type 2.
Đây là loại vi khuẩn gây nhiễm trùng đường ruột, nóng, sốt, đau bụng tiêu chảy… Nguyên nhân ban đầu khiến các bệnh nhân nhập viện là do nhiễm trùng, nhiễm khuẩn đường tiêu hoá do nhiễm khuẩn thức ăn.
Vi khuẩn Salmonella cũng là nguyên nhân của hàng loạt vụ ngộ độc thực phẩm quy mô lớn trong những năm qua.
Trước đó, theo thông tin từ Sở Y tế Hà Nội cho thấy, bếp ăn tập thể trường Mầm non Xuân Nộn tổ chức nấu ăn cho 796 suất ăn vào bữa trưa ngày 14/11 và bữa phụ lúc 14h cùng ngày.
Thực đơn gồm: Xúc xích, bò sốt vang, xôi lệ phố, cơm rang Dương Châu, rau củ thập cẩm luộc, nước cam. Bữa phụ chiều gồm có sữa chua, bánh ngọt.
Các thực phẩm được cung cấp bởi công ty thực phẩm Bảo An (thị trấn Đông Anh, Hà Nội).
Cơ quan chức năng đã lấy 13 mẫu thức ăn lưu (ngày 14 và ngày 15) để kiểm nghiệm, kết quả phát hiện có 1 mẫu bánh ngọt dương tính với vi khuẩn Salmonella.
Mẫu bánh ngọt này được cung cấp bởi Công ty Cổ phần sản xuất và thương mại Nguyên Cát (phố Và, phường Hạp Lĩnh, Bắc Ninh).
Sở Y tế Hà Nội đã chỉ đạo Chi cục An toàn thực phẩm Hà Nội, Ban chỉ đạo Aan toàn thực phẩm huyện Đông Anh phối hợp Ban Quản lý An toàn thực phẩm tỉnh Bắc Ninh tiến hành thanh tra cơ sở sản xuất bánh ngọt Nguyên Cát.
Số trẻ ngộ độc thực phẩm tại trường Mầm non Xuân Nộn tiếp tục tăng |
Đoàn thanh tra đã tiến hành lập biên bản yêu cầu đình chỉ hoạt động có thời hạn; đề nghị thu hồi, tiêu hủy các sản phẩm, thực phẩm gây ô nhiễm và tiến hành xử phạt theo quy định với công ty Nguyên Cát.
Cũng theo thông tin từ lãnh đạo huyện Đông Anh, ngày 16/11, Ủy ban nhân dân huyện Đông Anh cũng đã ra chỉ thị số 12/CT-UBND về việc tăng cường công tác đảm bảo an toàn thực phẩm phòng chống ngộ độc thực phẩm trên địa bàn huyện Đông Anh.
Chỉ thị nêu rõ, tại huyện Đông Anh vẫn còn tình trạng vi phạm xảy ra như kinh doanh, sử dụng sản phẩm không rõ nguồn gốc; quy trình chế biến thực phẩm tại một số đơn vị chưa đảm bảo; việc thực hiện quy trình đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm còn chưa theo đúng quy định…
Ủy ban nhân dân huyện Đông Anh cũng đã chỉ đạo Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện tích cực triển khai yêu cầu tất cả các trường trên địa bàn huyện Đông Anh đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm tại các trường học trên địa bàn giai đoạn 2018 – 2020.
Nếu để xảy ra tình trạng mất an toàn thực phẩm trong các Nhà trường thì Hiệu trưởng và tập thể Ban Giám hiệu nhà trường phải chịu trách nhiệm với Ủy ban nhân dân Huyện và trước các quy định của pháp luật.
Huyện Đông Anh cũng yêu cầu Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Đông Anh chú trọng việc kiểm tra, kiểm soát các đơn vị cung cấp thực phẩm vào các trường học phải tuyệt đối đảm bảo an toàn thực phẩm theo quy định.