ĐH Quốc tế Bắc Hà tuyển vượt 110%: Bộ GD cần kiểm tra việc đảm bảo chất lượng

20/06/2024 06:36
Mạnh Đoàn
0:00 / 0:00
0:00

GDVN - Theo chuyên gia giáo dục, Trường Đại học Quốc tế Bắc Hà tuyển vượt trên 100% trong 2 năm, Bộ Giáo dục và Đào tạo cần thanh tra, xử lý. 

Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam đã đăng tải bài viết:

ĐH Quốc tế Bắc Hà: Không thấy báo cáo 3 công khai, có năm tuyển vượt 110%

"Cận cảnh 4 cơ sở đào tạo tại Hà Nội của ĐH Quốc tế Bắc Hà, 50% GV TS có đúng?

Các bài viết phản ánh về việc Trường Đại học Quốc tế Bắc Hà không thực hiện quy định về báo cáo 3 công khai, 2 năm liên tiếp tuyển sinh vượt chỉ tiêu. Cụ thể, năm 2023, trường có 368 chỉ tiêu nhưng số sinh viên nhập học là 761 (vượt 106,7% chỉ tiêu). Năm 2022, trường có 368 chỉ tiêu nhưng có tới 774 em nhập học (vượt 110% chỉ tiêu).

Cùng với đó, theo khảo sát của phóng viên tại 4 cơ sở đào tạo tại Hà Nội của trường này, cơ sở vật chất khá tạm bợ. Theo Đề án tuyển sinh đại học chính quy năm 2024 (dự thảo), cơ sở vật chất trường kê diện tích phòng học 700m2 (26 phòng học), diện tích ký túc xá 140m2 (7 phòng ở)….Điều này gây rất nhiều băn khoăn về việc đảm bảo chất lượng đào tạo của Trường Đại học Quốc tế Bắc Hà.

Liên quan một số nội dung, phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam đã gửi câu hỏi đến Trường Đại học Quốc tế Bắc Hà. Tuy nhiên, đại diện nhà trường cho hay, Trường đã báo cáo Bộ Giáo dục và Đào tạo và không trả lời Tạp chí do không phải đơn vị quản lý trường.

Trao đổi với phóng viên, PGS. TS Trần Xuân Nhĩ - Phó Chủ tịch thường trực Hiệp hội Các trường đại học, cao đẳng Việt Nam cho rằng, Bộ Giáo dục và Đào tạo là cơ quan quản lý nhà nước giao chỉ tiêu tuyển sinh cho các trường đại học, căn cứ vào điều kiện cơ sở vật chất, đội ngũ giảng viên để phục vụ ngành đào tạo của nhà trường. Đồng thời, Bộ cũng căn cứ vào nhu cầu của xã hội, và tổng thể chỉ tiêu tuyển sinh của trường này với trường khác nhằm đào tạo ra đội ngũ có chất lượng.

"Vì vậy, nhà trường phải tuyển trong phạm vi cho phép. Trường tuyển vượt chỉ tiêu, Bộ Giáo dục và Đào tạo là cơ quan quản lý nhà nước phải có trách nhiệm kiểm tra, xử lý theo các quy định pháp luật.

Bởi lẽ, theo quy trình, sau khi nhà trường tuyển sinh xong, bắt đầu vào năm học mới nhà trường sẽ báo cáo với Bộ Giáo dục và Đào tạo về việc đạt hay không hoặc vượt quá mức được giao.

gdvn_truong-dai-hoc-quoc-te-bac-ha (4).jpg
Nhà A2, Khu văn hóa Nghệ thuật (Mai Dịch, Giấy, Hà Nội) là nơi có văn phòng tuyển sinh của Trường Đại học Quốc tế Bắc Hà (sảnh tầng 1) và tầng 8 là phòng đào tạo, tuyển sinh, giảng dạy. (Ảnh: NP)

Nếu tuyển vượt, nhà trường sẽ có sự giải trình về việc này, giả dụ nhà trường tuyển được nhiều giảng viên, bổ sung được cơ sở vật chất...

Việc Trường Đại học Quốc tế Bắc Hà tuyển vượt chỉ tiêu trong 2 năm liên tục cần phải được kiểm tra, xử lý", PGS Trần Xuân Nhĩ nêu ý kiến.

PGS Trần Xuân Nhĩ cho rằng, trước vấn đề Tạp chí đã phản ánh, các đơn vị của Bộ Giáo dục và Đào tạo theo chức năng thẩm quyền được phân công sẽ thanh, kiểm tra về điều kiện cơ sở vật chất, đội ngũ giảng viên của trường tuyển sinh vượt chỉ tiêu.

PGS Trần Xuân Nhĩ cho hay, việc Trường Đại học Quốc tế Bắc Hà tuyển vượt trên 100% chỉ tiêu được giao, điều này sẽ ảnh hưởng đến chất lượng đào tạo sinh viên.

Với các nội dung phản ánh liên quan đến cơ sở đào tạo, điều kiện cơ sở vật chất của Trường Đại học Quốc tế Bắc Hà, Bộ Giáo dục và Đào tạo cần kiểm tra làm rõ và phản hồi đến Tạp chí.

Theo PGS.TS Đặng Quốc Bảo - nguyên Hiệu trưởng Trường Cán bộ Quản lý Giáo dục và Đào tạo - nay là Học viện Quản lý Giáo dục cho rằng, khi nhà trường tuyển sinh vượt chỉ tiêu, đơn vị phải căn cứ vào năng lực thực tiễn đào tạo trong giới hạn.

"Hiện nay, trong các cơ sở giáo dục đại học, có những nhà trường có năng lực đáp ứng việc tuyển vượt chỉ tiêu trong giới hạn cho phép, nếu họ làm được thì chúng ta nên khuyến khích.

Còn việc tuyển vượt 110% chỉ tiêu là không được", PGS Đặng Quốc Bảo chia sẻ.

Theo PGS Đặng Quốc Bảo, việc Trường Đại học Quốc tế Bắc Hà tuyển vượt trên 100% chỉ tiêu được giao sẽ gây nhiều băn khoăn đến chất lượng đào tạo. Đây là mối quan hệ tương quan giữa số lượng và chất lượng.

Việc nhà trường quảng bá trên website tuyển sinh là có đội ngũ giảng viên trình độ tiến sĩ trên 50%, PGS Đặng Quốc Bảo nhận định, thực tế hiện nay, có rất ít trường đại học có thể đạt được tỷ lệ này.

"Nếu như nhà trường có số lượng giảng viên trình độ tiến sĩ ít nhưng quảng bá lên 50% tiến sĩ, điều này là không trung thực. Nó khiến cho thí sinh nhìn nhận thiếu khách quan về nhà trường. Bất cứ lĩnh vực nào thông tin không trung thực đều cần lên án và trong giáo dục, điều này càng không chấp nhận được", PGS Đặng Quốc Bảo chia sẻ.

PGS Đặng Quốc Bảo cho rằng, việc Trường Đại học Quốc tế Bắc Hà tuyển sinh vượt chỉ tiêu trong 2 năm liền (2022, 2023) có trách nhiệm của cơ quản lý nhà nước.

Bên cạnh đó, việc nhà trường không đăng tải báo cáo ba công khai là không thực hiện đúng quy định của Thông tư 36, không thực hiện trách nhiệm giải trình với xã hội.

Theo Tiến sỹ Nguyễn Viết Chức - nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội (nay là Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội), việc tuyển vượt chỉ tiêu có liên quan đến việc cơ sở vật chất, đội ngũ giảng viên có được tuyển thêm hay không.

"Chỉ tiêu được xây dựng dựa trên các điều kiện đảm bảo chất lượng theo quy định như số lượng, trình độ giảng viên, cơ sở vật chất....Việc tuyển vượt chỉ tiêu mức nào thì là vi phạm cũng đã có quy định cụ thể. Cơ quan quản lý cũng đã tính đến ngưỡng vượt cho phép. Vì thế, tuyển vượt 2 năm liên tiếp, có năm vượt 110% chỉ tiêu là khó chấp nhận", Tiến sỹ Nguyễn Viết Chức nhận định.

Tiến sĩ Nguyễn Viết Chức cho hay, trong việc quảng bá tuyển sinh của nhà trường, nếu nhà trường chỉ có 10% tiến sỹ nhưng quảng bá lên 50% tiến sỹ, đó là thể hiện sự gian lận. Điều này là không tốt, ảnh hưởng đến sự nhìn nhận, đánh giá của phụ huynh, học sinh.

Theo quy định tại Điểm d, Khoản 3, Điều 10, Nghị định 04 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giáo dục có nêu: Đối với vi phạm quy định về chỉ tiêu tuyển sinh: "Phạt tiền từ 50.000.000 đồng đến 70.000.000 đồng đối với hành vi tuyển vượt từ 20% trở lên".

Trước những vấn đề trên, Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam cũng đã chuyển nội dung đến Bộ Giáo dục và Đào tạo đề nghị kiểm tra, rà soát các thông tin đã được Tạp chí phản ánh.

Theo giới thiệu trên website (địa chỉ website: https://iubh.edu.vn) của Trường Đại học Quốc tế Bắc Hà được thành lập theo Quyết định số 1369/QĐ - TTg ngày 10 tháng 10 năm 2007 của Thủ tướng Chính phủ.

Hiện Hiệu trưởng nhà trường là PGS.TS Nguyễn Quốc Trung; Chủ tịch Hội đồng Trường là PGS.TS Trần Thị Tâm Đan.

Nhà trường hiện có các cơ sở đào tạo: Trường Chính trị Nguyễn Văn Cừ (Số 08, đường Thành Cổ, phường Vệ An, thành phố Bắc Ninh); Trung tâm giáo dục thường xuyên huyện Tiên Du (Số 1 Đỗ Nguyên Thụy, thị trấn Lim, huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh); Trường Cán bộ Hội Nông dân Việt Nam (Số 6b, ngõ 4, phố Dương Khuê, phường Mai Dịch, quận Cầu Giấy, Hà Nội); Nhà E, khu văn hóa nghệ thuật, đường Hồ Tùng Mậu, phường Mai Dịch, quận Cầu Giấy, Hà Nội; Nhà A2, khu Văn hóa nghệ thuật, đường Hồ Tùng Mậu, phường Mai Dịch, quận Cầu Giấy, Hà Nội.

Theo giới thiệu của Trường Đại học Quốc tế Bắc Hà về chiến lược phát triển - tầm nhìn năm 2025- 2030, nhà trường có nêu về sứ mạng: "Không phân biệt đối tượng tuyển sinh, nhưng đầu ra phải là những ngôi sao tỏa sáng. Mối quan hệ Nhà trường với Cựu sinh viên là trọn đời. Đổi mới phương pháp đào tạo và rèn luyện đạo đức tốt thì sẽ không có Sinh viên dốt”.

Về tầm nhìn, nhà trường nêu: "Sinh viên là sợi dây kết nối giữa Nhà trường với doanh nghiệp, nguồn thu nhập chính của Nhà trường không phải từ học phí của Sinh viên mà thu nhập chính phải từ nguồn nghiên cứu khoa học và cấp nhân lực cho Doanh nghiệp. Bán trình độ Sinh viên và bán giải pháp công nghệ cho Doanh nghiệp mới là nguồn thu nhập chính của Trường.

Doanh nghiệp muốn thành công phải có Công nghệ và Nhân sự tốt – muốn có Nhân sự và Công nghệ tốt phải hợp tác với Trường để cùng nhau xây dựng đổi mới giáo trình đào tạo và nghiên cứu chuyển giao công nghệ”.

Mạnh Đoàn