‘Đội quân tóc dài’ Bến Tre đã đi vào trang sử hào hùng của dân tộc

01/06/2019 09:45
Theo baochinhphu.vn
(GDVN) - Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh điều này trong buổi gặp mặt thân mật 20 đại biểu của "Đội quân tóc dài" Bến Tre chiều 31/5 tại Nhà Quốc hội.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân chào mừng 20 nữ đại biểu, là những mẹ, dì, cô thuộc "Đội quân tóc dài" Bến Tre tới thăm Nhà Quốc hội, dự một phiên họp của kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIV đang diễn ra, đồng thời đánh giá cao sáng kiến của Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Bến Tre, Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh Bến Tre đã tạo điều kiện để các mẹ, các dì, các cô ra thăm Thủ đô Hà Nội, khi "Đội quân tóc dài" Bến Tre mới đón nhận danh hiệu "Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân".

Chủ tịch Quốc hội bày tỏ vui mừng và xúc động khi gặp các mẹ, các dì, các cô - những người khi ở tuổi thanh xuân đã trực tiếp tham gia đánh giặc trên mọi lĩnh vực, là lực lượng xung kích, “Đội quân tóc dài” trên mặt trận đấu tranh chính trị, binh vận…; nhấn mạnh hình ảnh những người phụ nữ mặc áo bà ba đen, quấn khăn rằn đông đảo, mạnh mẽ “đi như nước lũ tràn về” xuất phát từ phong trào Đồng Khởi, Bến Tre.

"Đội quân tóc dài" trong kháng chiến rất anh hùng, trong thời bình luôn thể hiện phẩm chất cách mạng, xứng đáng với 8 chữ vàng: “Anh dũng Đồng khởi, thắng Mỹ, diệt ngụy”.

‘Đội quân tóc dài’ Bến Tre đã đi vào trang sử hào hùng của dân tộc ảnh 1
‘Đội quân tóc dài’ Bến Tre đã đi vào trang sử hào hùng của dân tộc.

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, "Đội quân tóc dài" Bến Tre đã đi vào trang lịch sử hào hùng của dân tộc, là đội quân tóc dài đầu tiên của cả nước được phong tặng anh hùng, với nữ tướng đầu tiên của Quân đội nhân dân Việt Nam Nguyễn Thị Định (cô Ba Định).

Khẳng định niềm tự hào trước những tấm gương, khí chất anh hùng cách mạng của các mẹ, các dì, các cô trong "Đội quân tóc dài", Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, tâm niệm của các thế hệ đi sau không phân biệt nam, nữ sẽ tiếp tục phát huy truyền thống anh hùng cách mạng, đóng góp xây dựng phát triển quê hương, đất nước, tiếp tục làm rạng danh đội quân tóc dài năm xưa.

Bày tỏ niềm tự hào về "Đội quân tóc dài" Bến Tre được bạn bè quốc tế đánh giá cao, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, Đảng, Nhà nước luôn ghi nhận và biểu dương truyền thống yêu nước, tinh thần chiến đấu anh dũng và những thành tích xuất sắc của "Đội quân tóc dài" Bến Tre.

Cảm ơn nhân dân, cử tri, trong đó có "Đội quân tóc dài" Bến Tre đã quan tâm đóng góp để Quốc hội hoạt động ngày càng hiệu quả, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân trân trọng gửi những tình cảm ấm áp, sâu đậm nhất, tri ân những đóng góp của các mẹ, các cô, các dì thuộc "Đội quân tóc dài" Bến Tre; chúc các mẹ, các dì, các cô sức khỏe, hạnh phúc để chứng kiến sự phát triển đi lên của quê hương Bến Tre, của đất nước.

Trong hai cuộc kháng chiến, Bến Tre là chiến trường ác liệt - nơi địch thực hiện thí điểm các chiến thuật và thủ đoạn quân sự mới, đàn áp, khủng bố phong trào cách mạng.

Đảng bộ và nhân dân tỉnh Bến Tre đã đoàn kết, vượt qua bao khó khăn, gian khổ, không sợ hy sinh, đứng lên chống lại quân thù.

"Đội quân tóc dài" của tỉnh Bến Tre ra đời trong phong trào Đồng Khởi dưới sự lãnh đạo của nữ tướng Nguyễn Thị Định, đã vận dụng nhuần nhuyễn phương châm ba mũi giáp công: Chính trị, binh vận và vũ trang để tấn công quân Mỹ - Ngụy. 

Có thời điểm vào năm 1961, "Đội quân tóc dài" của Bến Tre lên đến hơn 3.000 người, chiếm 1/9 số nữ du kích toàn miền Nam thời bấy giờ.

Dù đã bị địch đàn áp, tra tấn dã man, nhưng "Đội quân tóc dài" không hề khuất phục, không tiết lộ bí mật, giữ gìn khí tiết, quyết tâm đấu tranh, góp phần cùng lực lượng khác làm nên cuộc Đồng khởi thần kỳ, vang dội khắp chiến trường miền Nam.

Năm 1968, Bến Tre vinh dự được Bộ chỉ huy Quân giải phóng miền Nam tặng thưởng 8 chữ vàng "Anh dũng Đồng khởi, thắng Mỹ, diệt Ngụy".

Theo baochinhphu.vn