Hoa Xuân Oánh: Trung Quốc chỉ thả "hoa tiêu khí tượng" ngoài Hoa Đông

(GDVN) - Hoa Xuân Oánh lên tiếng cho biết, nước này chỉ thả "hoa tiêu khí tượng" không nhằm mục đích quân sự ngoài Hoa Đông, khu vực đảo Điếu Ngư (tức Senkaku)

"Hoa tiêu khí tượng" Trung Quốc thả trên Biển Hoa Đông

Đài tiếng nói Trung Quốc ngày 26/2 đưa tin, trong buổi họp báo chiều 26/2, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh lên tiếng cho biết, nước này chỉ thả "hoa tiêu khí tượng" không nhằm mục đích quân sự ngoài Hoa Đông, khu vực đảo Điếu Ngư (tức Senkaku) thuộc "vùng biển chủ quyền" của Trung Quốc, Tokyo không nên "chuyện bé xé ra to".

Trước đó ngày 22/2, tờ Sankei Nhật Bản đưa tin, chính phủ Nhật Bản lần đầu tiên xác nhận, kể từ đầu năm 2013 đã phát hiện Trung Quốc thả trộm hoa tiêu ngoài khu vực đường ranh giới trên Biển Hoa Đông và nằm hẳn sang phía Nhật Bản.

Cảnh sát biển Nhật Bản đã tiến hành thu thập bằng chứng, đồng thời cho biết các hoa tiêu này được gắn các thiết bị thu thập tin tức tình báo nhằm "phát hiện sớm" về hoạt động của tàu Cảnh sát biển Nhật Bản.

Theo Sankei, Trung Quốc đã gắn những thiết bị điện tử đo bước sóng trên các hoa tiêu này và truyền tín hiệu về các trung tâm của lực lượng Ngư chính, Hải giám Trung Quốc khi phát hiện có tàu Cảnh sát biển Hoạt động trong khu vực.
Đây không phải lần đầu tiên Bắc Kinh sử dụng chiêu bài này, từ tháng 5/2012 Trung Quốc cũng dùng hoa tiêu để thu thập tin tức tình báo trên Biển Đông và đem rải (trái phép) ở khu vực quần đảo Trường Sa (thuộc chủ quyền Việt Nam - PV).

Hồng Thủy (Nguồn: CRI)
Đang tải tin...