Hiệu trưởng trường Phan Huy Chú liên tiếp mắc sai phạm chỉ sau 2 năm bổ nhiệm

04/11/2020 06:22
Trần Phương
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Các giáo viên cho rằng dù họ đã góp ý để hiệu trưởng thay đổi nhưng ông Nguyễn Thanh Tuấn vẫn bất chấp quy chế dân chủ, mắc hàng loạt các sai phạm.

Trường Trung học phổ thông Phan Huy Chú, huyện Quốc Oai được thành lập năm 2018, ông Nguyễn Thanh Tuấn được bổ nhiệm làm hiệu trưởng từ đó đến nay.

Theo đơn thư gửi đến tòa soạn Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, các giáo viên tại trường Phan Huy Chú cho rằng, trong 2 năm lãnh đạo nhà trường ông Tuấn đã có hàng loạt vi phạm về thực hiện Quy chế dân chủ, gây ảnh hưởng đến tinh thần của giáo viên nhà trường.

Các giáo viên cũng cho rằng họ đã nhiều lần góp ý, thậm chí là viết cả đơn tố để hy vọng một điều, ông Tuấn nhận thức được sai phạm của mình mà khắc phục rồi cùng các giáo viên xây dựng một môi trường sư phạm lành mạnh để tất cả giáo viên được cống hiến, các em học sinh được học tập và rèn luyện.

"Tuy nhiên, những việc làm của chúng tôi đều vô ích và ngược lại ông Tuấn ngày càng có thái độ coi thường pháp luật, làm việc độc đoán, lạm quyền và phi dân chủ", các giáo viên viết trong đơn.

Được biết, sự việc của trường Trung học phổ thông Phan Huy Chú gây bức xúc một thời gian dài, ngày 10/6/2020, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội có Quyết định thanh tra theo nội dung đơn tố cáo, sau hơn 3 tháng thanh tra đến ngày 21/9/2020 Thanh tra Sở về công bố bản Kết luận thanh tra số 3041/KL-SGDDT ngày 17/9/2020, Bản kết luận thanh tra dài 19 trang giấy nêu rõ nhiều vi phạm của ông Tuấn.

Hiệu trưởng trường Phan Huy Chú liên tiếp mắc sai phạm chỉ sau 2 năm bổ nhiệm ảnh 1

Ông Nguyễn Thanh Tuấn - Bí thư chi bộ, Hiệu trưởng trường Trung học phổ thông Phan Huy Chú, Quốc Oai, Hà Nội. Ảnh: Trường Phan Huy Chú.

Theo nội dung kết luận tố cáo của Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Hà Nội cho thấy, từ đầu năm 2018 - 2019 đến hết tháng 6/2020 ông Nguyễn Thanh Tuấn, Hiệu trưởng Trường Trung học phổ thông Phan Huy Chú không phân công kế toán trường tham gia các hoạt động thu, chi tài chính của nhà trường từ đầu năm 2018 - 2019 đến hết tháng 6/2020.

Thay vào đó, Hiệu trưởng trường lại giao việc thu, chi cho những người không có quyền hạn, chuyên môn, nghiệp vụ là ông Nguyễn Quang Hào và bà Lý Thị Thanh Mai.

Việc làm trên khiến các khoản thu, chi trong nhà trường có nhiều nhập nhèm.

Cụ thể, năm học 2018 - 2019 và 2019 - 2020 Trường Trung học phổ thông Phan Huy Chú tổ chức thu tiền sổ liên lạc điện tử, tuy nhiên khoản thu này không báo cáo về Sở.

Số tiền thu sổ liên lạc điện tử là hơn 170 triệu đồng.

Các khoản tiền thu được từ quà tặng nhân dịp các ngày lễ như ngày thành lập trường, Ngày Nhà giáo Việt Nam đều không được thống kê, không có biên bản giao nhận.


Sai phạm liên tiếp, Hiệu trưởng Trường Ngư Lộc vẫn hoàn thành tốt nhiệm vụ

Tất cả các khoản tiền trao tặng đều do bà Lý Thị Thanh Mai bóc ra, ghi sổ tổng hợp dưới sự chứng kiến của Hiệu trưởng. Các khoản tiền này đã được chi và không có sổ theo dõi.

Theo kết luận tố cáo, năm học 2018 - 2019 và 2019 - 2020 Hiệu trưởng Trường Trung học phổ thông Phan Huy Chú không thực hiện quy trình đối với các khoản thu thỏa thuận, thu tự nguyện.

Cụ thể, năm học 2018 - 2019, Trường Trung học phổ thông Phan Huy Chú không bàn bạc, họp thông báo với các giáo viên chủ nhiệm đối với các khoản thu tiền sổ liên lạc điện tử, tiền nước uống, tiền dạy thêm học thêm trong nhà trường.

Năm học 2018 - 2019 và 2019 - 2020, trường không có văn bản thỏa thuận về mức thu tiền dạy thêm, học thêm, tiền nước uống giữa đại diện phụ huynh học sinh với nhà trường.

Mặt khác, các khoản thu học phí, tiền học thêm, nhà trường thu được đều không nộp về Kho bạc Nhà nước. Các khoản tiền này đều do thủ quỹ trường tự cất giữ.

Hiệu trưởng trường Phan Huy Chú liên tiếp mắc sai phạm chỉ sau 2 năm bổ nhiệm ảnh 3

Kết luận dài đến 19 trang A4 về các sai phạm của ông Nguyễn Thanh Tuấn. Ảnh: LC

Từ đầu năm học 2018 - 2019, tại cuộc họp Hội đồng nhà trường, Hiệu trưởng đã giao cho bà Lý Thị Thanh Mai thực hiện việc thu tiền học thêm của tất cả các lớp trong 2 năm học.

Sau khi thu tiền, bà Mai tự cất giữ và chuyển dần cho thủ quỹ phát tiền theo danh sách do ông Nguyễn Quý Hào lập theo từng đợt. Các lần chuyển tiền cho thủ quỹ không được lập phiếu giao nhận.

Tại thời điểm đoàn xác minh của Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hà Nội kiểm tra, tiền mặt tại trường chỉ có 300 triệu đồng.

Sau đó ít phút, thủ quỹ trường về nhà lấy thêm 99 triệu đồng mang đến.

Tuy nhiên, nhà trường không xuất trình được sổ quỹ và sổ kế toán về việc theo dõi số liệu để kiểm tra, đối chiếu với số liệu kiểm kê quỹ thực tế.

Đoàn kiểm tra của Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hà Nội cũng phát hiện, Hiệu trưởng Trường Trung học phổ thông Phan Huy Chú chỉ đạo thực hiện các khoản thu không đúng quy định như tiền xã hội hóa với mức thu 50.000đ/ học sinh/ năm học. Tiền thực tập quân đội với mức thu 650.000đ/ học sinh.

Theo kết luận, việc nhà trường thu tiền xã hội hóa nhằm mục đích mua bàn ghế cho phòng học, tuy nhiên khoản tiền thu trên thực tế không thực hiện mua bàn ghế mà được chi vào việc khác.

Theo kết luận xác minh, ngày 26/11/2018 Trường Trung học phổ thông Phan Huy Chú có tờ trình xin cấp phép dạy thêm, nhưng hoạt động dạy thêm đã tiến hành từ tháng 10/2018.

Hồ sơ xin cấp phép dạy thêm năm học 2018 - 2019, Trường Phan Huy Chú lập danh sách 17 giáo viên, nhưng thực tế: Học kỳ I có 34 giáo viên tham gia giảng dạy nhưng danh sách phân công chỉ có 22; Học kỳ II có 36 giáo viên tham gia giảng dạy nhưng danh sách phân công chỉ có 23 người.

Hồ sơ để thanh toán cho giáo viên dạy do ông Nguyễn Quý Hào lập có đủ tên 34 giáo viên trong học kỳ I và 36 giáo viên trong học kỳ II. Tuy nhiên, hồ sơ hoàn thiện dùng để báo cáo tài chính, ông Hào lại lập danh sách thanh toán học kỳ I là 22 giáo viên và học kỳ II là 23 giáo viên.

Đáng chú ý, việc chi trả tiền cho giáo viên giảng dạy là 70% tổng số tiền thu được, nhưng các giáo viên dạy thêm chỉ nhận được 49%, còn 21% Hiệu trưởng phân bổ cho các trợ giảng.

Thế nhưng, các trợ giảng chỉ được ký xác nhận chứ không thực lĩnh, bởi, số tiền này được nhập vào quỹ riêng.

Theo lý giải của hiệu trưởng, 21% này được nhập vào quỹ giáo viên thỉnh giảng.

Đặc biệt, Hiệu trưởng Trường Trung học phổ thông Phan Huy Chú còn chỉ đạo lập khống biên bản bàn giao tiền cho Ban đại diện cha mẹ học sinh.

Cụ thể, ngày 6/10/2019, Hiệu trưởng đã mời đại diện cha mẹ học sinh đến họp thống nhất các khoản thu và phương án thu năm học 2019 -2020 nhưng không có nội dung trả lại các khoản thu tự nguyện (đã thu trước đó) cho đại diện cha mẹ học sinh các lớp.

Hiệu trưởng trường Phan Huy Chú liên tiếp mắc sai phạm chỉ sau 2 năm bổ nhiệm ảnh 4

Thành lập chưa lâu nhưng dưới quyền quản lý của ông Nguyễn Thanh Tuấn, nhiều sai phạm đã xảy ra tại trường Phan Huy Chú. Ảnh: Trường Phan Huy Chú

Ngày 8/10/2019, nhà trường lại lập biên bản bàn giao các khoản thu tự nguyện (343 triệu đồng) cho Ban đại diện cha mẹ học sinh trường năm học 2019 - 2020. Tuy nhiên, thực tế, số tiền này vẫn do nhà trường giữ và tự chi.

Theo kết luận của Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Hà Nội, số tiền nhà trường đã thu là 380 triệu đồng cho quỹ Ban đại diện cha mẹ học sinh trường năm học 2019 - 2020.

Hiệu trưởng đã chi 317 triệu đồng cho 35 nội dung chi, trong đó có những khoản chi không đúng quy định, không có chứng từ kế toán hợp lệ.

Trong phần các biện pháp xử lý và kiến nghị Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội yêu cầu:

Hiệu trưởng nhà trường chấm dứt ngay việc thực hiện các khoản thu, trích lập quỹ và cho thuê cơ sở vật chất không đúng quy định. Đối với những khoản đã thực hiện không đúng quy định trong 02 năm học 2018-2019, 2019 2020 xử lý như sau:

Quà do các tổ chức, cá nhân biểu tặng: 46.400.000 đồng (Bốn mươi sáu - triệu bốn trăm ngàn đồng): thu hồi, nộp ngân sách nhà nước.

- Đối với “quỹ thỉnh giảng” của giáo viên tham gia dạy thêm với số tiền trích lập quỹ là 55.964.000 (Năm mươi lăm triệu chín trăm sáu mươi tư ngàn đồng):

Thu hồi, trả lại cho các giáo viên đã tham gia trích tiền dạy thêm để lập quỹ. Đối với quỹ cha mẹ học sinh và khoản thu sổ liên lạc điện tử trường trong 02 năm 2018-2019 và 2019-2020, yêu cầu Hiệu trưởng tiếp tục cung cấp hồ sơ đảm bảo đủ điều kiện thanh toán trong thời hạn 30 ngày làm việc kể từ ngày công khai "Kết luận nội dung tố cáo” tại Trường Trung học phổ thông Phan Huy Chú.

Sau thời gian trên, nếu còn nội dung chi nào có hồ sơ không đảm bảo đủ điều kiện thanh toán yêu cầu thu hồi đối với khoản chi đó trả lại cho cha mẹ học sinh.

Bổ sung hồ sơ theo dõi khoản tiền thu được từ sân bóng đá làm cơ sở tính số tiền đã thu để ngoài hồ sơ sổ sách kế toán, nộp ngân sách nhà nước.

Trần Phương