Vụ bắn chết công an: Chân dung sát thủ máu lạnh

Trần Quốc Tuấn, đối tượng sát hại chiến sĩ công an Lê Thanh Tâm, thường xuyên sống lang bạt và gây ra nhiều vụ án nghiêm trọng
Trần Quốc Tuấn, đối tượng sát hại chiến sĩ công an Lê Thanh Tâm, thường xuyên sống lang bạt và gây ra nhiều vụ án nghiêm trọng
 
Tổ chức cùng thời gian với đám tang của chiến sĩ công an Lê Thanh Tâm (huyện Định Quán-Đồng Nai) là đám tang của kẻ sát hại anh – sát thủ Trần Quốc Tuấn (ngụ TP Biên Hòa – Đồng Nai). Ngược với dòng người đến đưa tiễn chiến sĩ Lê Thanh Tâm, đám tang Tuấn diễn ra một cách lặng lẽ.
 
Theo địa chỉ do Công an tỉnh Đồng Nai cung cấp, chúng tôi tìm đến nơi cư ngụ của Tuấn. Đám tang của đối tượng này được tổ chức ở cuối con hẻm nhỏ trong khu phố 8 (phường Hố Nai, TP Biên Hòa), bên trong chỉ có vài người đeo khăn trắng ngồi rũ rượi cùng với một số khách đến chia buồn.
 
 
Trần Quốc Tuấn (đã bị tiêu diệt)
Trần Quốc Tuấn (đã bị tiêu diệt)
 
Ông Nguyễn Văn Bát, trưởng khu phố 8, cho biết gia đình Tuấn định cư ở đây khoảng 20 năm. Nhà nghèo, cha mưu sinh bằng nghề bán chim kiểng, còn mẹ là thợ móng tay. Tuấn là con thứ ba trong gia đình có 4 anh em trai. Năm 2002, cha qua đời lúc Tuấn mới 13 tuổi, sau đó mẹ lập gia đình với người đàn ông khác. Căn nhà cấp 4 rộng chưa đầy 50 m2 trở nên ngột ngạt và thường xuyên có tiếng cãi nhau.
 
 
Bùi Văn Trung
Bùi Văn Trung
 
Trần Quang D. (SN 1987, anh Tuấn) liên tục đánh nhau và trộm cắp nên phải vào tù. Tuấn cũng bỏ nhà sống kiếp giang hồ. “Nhà tôi cách nhà Tuấn chỉ vài trăm mét nhưng rất hiếm khi thấy trong nhà có bóng người” – ông Bát kể.
 
 
 Nguyễn Hữu Phước...
Nguyễn Hữu Phước...
 
Ngay tối hôm Tuấn chết, ông Bát ghé nhà để thông báo cho mẹ Tuấn và lấy hộ khẩu để làm thủ tục nhận xác nhưng cũng không gặp. “Xác thằng Tuấn mới được chuyển về đây. Cả khu phố này đều kinh hoàng với hành động bắn chết công an của nó” – ông Bát nói.
 
Theo Công an tỉnh Đồng Nai, trong những ngày lang bạt, Tuấn gây án và bị tạm giữ tại nhà tạm giữ TP Biên Hòa. Để trốn trại, Tuấn và các đối tượng nhốt cùng phòng giả đánh nhau. Khi quản giáo vào kiểm tra, bọn chúng dùng nước xà phòng pha ớt tạt vào mặt, Tuấn cùng một đối tượng trốn thoát thành công. Sau đó, y  lên Đắk Lắk để tìm “hàng nóng” nhưng không thành. Theo một nguồn tin, cây súng mà Tuấn dùng sát hại anh Lê Thanh Tâm được  y mua ở miền Tây.
 
Tạm giữ 4 nghi can
 
Ngày 21-7, Công an tỉnh Đồng Nai cho biết đang tạm giữ 4 nghi can là đồng bọn của Tuấn gồm: Bùi Văn Trung, Trịnh Công Vững, Nguyễn Hữu Phước và Phạm Hữu Thịnh, đang truy lùng Nguyễn Hoàng Mạnh cùng các đối tượng liên quan khác. Trung khai đã cùng Tuấn và đồng bọn gây ra hai vụ giết người ở TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) và huyện Long Thành (Đồng Nai).
 
Tháng 5-2011, Trung và Tuấn lên Buôn Ma Thuột nhờ Nguyễn Hữu Dũng mua súng bắn điện với giá 5 triệu đồng. Tuấn đưa trước 2,5 triệu đồng nhưng Dũng không mua súng mà lấy tiền tiêu xài.
Ngày 29-5, Tuấn và Trung mang dao đến nhà đâm 20 nhát làm Dũng chết tại chỗ. Do bị Công an tỉnh Đắk Lắk truy nã, hai đối tượng này trốn về Đồng Nai và kết phe cánh với các đối tượng cộm cán từng vào tù ra khám để cướp xe.
Rạng sáng 9-7, tại xã Phước Bình, huyện Long Thành, Tuấn, Trung, Mạnh đã bắn chết anh Nguyễn Quốc Dũng để cướp xe SH.
 
{iarelatednews articleid='8191,7060,4899,3516,3353,2752,2309,1947,1896'}
Theo Trúc Ly/NLĐ
Đang tải tin...