Bộ Xây dựng bỏ quy định cấm xây nhà kiểu Pháp

13/06/2013 17:42 Hân Ni
(GDVN) - Trong công văn số 185/BXD-VP ngày 13/6/2013,Phó Chánh văn phòng Trần Quốc Hùng nhấn mạnh: Trong quá trình in ấn có sự sai sót, vì vậy Bộ Xây dựng xin đính chính như sau: Bỏ phần nội dung “Lưu ý: Không xây dựng các công trình theo hướng nhại kiểu kiến trúc cổ điển Pháp – Châu Âu”.

Trước đó, để nâng cao chất lượng về công tác quản lý kiến trúc cảnh quan đô thị, ngày 23/5/2013 Bộ Xây dựng đã ban hành công văn số 942/BXD-KTQH về việc thực hiện công tác quản lý chất lượng kiến trúc công trình trên địa bàn tỉnh, thành phố. 

Trong đó, Bộ Xây dựng yêu cầu các địa phương khẩn trương khắc phục những tồn tại, chỉ đạo các đơn vị chức năng kiểm soát chất lượng thiết kế công trình, đặc biệt là các công trình sử dụng vốn ngân sách, phải kế thừa các giá trị truyền thống, đảm bảo mỗi đô thị có một ngôn ngữ kiến trúc riêng, phù hợp với điều kiện và tập quán văn hoá từng vùng miền.

Đặc biệt, Bộ lưu ý các địa phương không xây dựng các công trình theo hướng nhại kiểu kiến trúc cổ điển Pháp - châu Âu (xem chi tiết tại đây)

Bộ Xây dựng thông báo bỏ thông tin về việc cấm không xây dựng các công trình theo hướng nhại kiểu kiến trúc cổ điển Pháp. 

Lưu ý này của Bộ đã gặp phải làn sóng phản đối của không ít các kiến trúc sư trong ngành xây dựng Việt Nam. Nhiều ý kiến cho rằng, chỉ đạo của Bộ trong khía cạnh này là vội vã vì các địa phương thường xây nhà riêng lẻ, họ có quyền lựa chọn theo ý thích riêng của mình.

Về phía Bộ, trong văn bản số 185/BXD-VP ngày 13/6/2013, Bộ Xây dựng đã đính chính lại thông tin này. 

Theo đó, Phó Chánh văn phòng Trần Quốc Hùng nhấn mạnh: Trong quá trình in ấn có sự sai sót, vì vậy Bộ Xây dựng xin đính chính như sau: Bỏ phần nội dung “Lưu ý: Không xây dựng các công trình theo hướng nhại kiểu kiến trúc cổ điển Pháp – Châu Âu”.

Bộ Xây dựng cũng thông báo để Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương biết và tổ chức triển khai thực hiện.

Hân Ni