Chi tiền triệu chấm dứt ám ảnh mang tên "rụng tóc"

01/10/2011 08:21 P.T
(GDVN) - Chị Anh tính nhẩm, mới từ đầu tháng 9, chị đã “nướng” gần 1,4 triệu đồng để mua dầu gội đầu ngăn rụng tóc nhưng tóc vẫn rụng.


Đầu tư tiền triệu, tóc rụng vẫn hoàn rụng

Gần một tháng nay, mỗi khi gội đầu chị Bùi Thị Minh Anh (phố Chính Kinh, Hoàng Mai, Hà Nội) không khỏi xót xa khi thấy tóc mình rụng rất nhiều, chỉ cần vuốt tóc nhẹ là tóc dính vào các kẽ tay rơi xuống.

Mặc dù chị liên tục lên mạng săn tìm các loại thuốc, dầu gội ngăn rụng tóc, nhưng tất cả các loại dầu gội  thông thường chị sử dụng đều chẳng ăn thua.

Nghe bạn bè mách, chị ra hiệu thuốc mua dầu gội đầu đặc trị ngăn rụng tóc giá gần 300 nghìn đồng/lọ 200ml, đắt hơn cả những loại dầu gội mình đang dùng nhưng chị được nhân viên hứa sẽ chấm dứt tình trạng tóc rụng hàng loạt nên chị an tâm hơn.


Những sản phẩm đặc trị tóc rụng bán trong các cửa hàng mỹ phẩm
và nhà thuốc đều có giá tiền triệu.

Lần gội đầu tiên, khi sấy tóc khô chị thấy da đầu ngứa kinh khủng, gãi như bị ghẻ. Chị ra hiệu thuốc thắc mắc, nhân viên tại đây giải thích có thể do chị bị kích ứng da và hướng dẫn chị mua sản phẩm khác có tên F.

Sản phẩm này của Mỹ, đắt nhưng đã có cam kết không gây kích ứng da nên chị có phần tin tưởng. Chỉ tính riêng lọ dầu gội đặc trị này đã lên đến 620 nghìn đồng, còn chưa kể cả kem xả đi kèm theo để có tác dụng tốt nhất. Chị tính nhẩm từ đầu tháng 9, chị đã “nướng” gần 1,4 triệu để mua dầu gội đầu ngăn rụng tóc nhưng tóc vẫn rụng.

Cùng cảnh ngộ với chị Anh, vợ chồng chị Vũ Thị Lâm (Định Công, Hà Nội) cũng rơi vào cảnh tóc rụng theo gió. Chị Lâm kể, trước đó vào mùa này chị vẫn hay rụng tóc nhưng chưa bao giờ rụng nhiều như năm nay. Chồng chị cũng rụng tóc. Mỗi khi quét nhà thấy tóc rụng chị nhìn mà xót. Chị Lâm đã mua cả thuốc, dầu gội ngăn rụng tóc cho chồng và cho chị lên tới gần 5 triệu đồng nhưng chưa mấy khả quan.

Theo khảo sát của chúng tôi, hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại dầu gội đầu ngăn rụng tóc. Đối với những sản phẩm của các hãng Clear, Dove… có giá mềm hơn chỉ vài chục ngàn đồng nhưng tác dụng chỉ ở mức bình thường. Còn đối với các sản phẩm đặc trị khác đều có giá từ 200 nghìn đồng đến tiền triệu.

Tuy nhiên nếu không xác định đúng loại cần mua, người tiêu dùng dễ rơi vào ma trận các loại dầu gội đặc trị này. Chị Thủy (chủ cửa hàng mỹ phẩm ngoại trên phố Cầu Giấy, Hà Nội) cho biết, có đến hơn 10 loại sản phẩm đặc trị chống rụng tóc khác nhau. Nếu người tiêu dùng không biết lựa chọn sản phẩm phù hợp cho mình có thể khiến tóc rụng thêm hoặc gây nấm ngứa cho da đầu.

Nấm ngứa vì thuốc ngăn tóc rụng


Chúng tôi gặp chị Vũ Thị Bích (Đống Đa, Hà Nội - tên ghi trong y bạ) tại Bệnh viện Da Liễu Trung ương, chị Bích đến khám vì hiện tượng ngứa đầu và có mụn. Tiền sử bệnh của chị Bích đều không có sử dụng các loại hóa chất hay các loại thuốc kháng sinh loại nặng nào. Chị Bích chỉ nhớ cách đây khoảng 6 tháng chị thấy tóc rụng nhiều hơn.


Chị Bích đến khám tại Viện Da Liễu Trung ương.


Chị Bích được người nhà mách đi mua sản phẩm chống rụng tóc trên phố Đoàn Thị Điểm, Hà Nội. Từ ngày dùng thuốc, tóc đỡ rụng hơn nhưng chị chị Bích thường bị ngứa đầu và da đầu xuất hiện các mụn ngứa. “Có những đêm ngứa đến phát điên lên gãi chảy máu cả da đầu mà không khỏi. Đến đây khám vài lần rồi, tiền mua thuốc cũng mất khoảng 6 triệu rồi. Bác sĩ chỉ bảo bị dị ứng và chữa thêm cả chứng rụng tóc nữa”.

Bác sĩ Nguyễn Thành, khoa Khám bệnh, Bệnh viện Da Liễu Trung ương cho biết: Ông thường xuyên tiếp xúc với những bệnh nhân mắc chứng rụng tóc. Trong khi đó có nhiều người bị tóc rụng nhiều lại đi mua thêm thuốc ngăn rụng tóc ở bên ngoài, hoặc các loại dầu gọi đặc trị khiến tóc rụng thêm. Thông thường mỗi ngày, một người có số lượng tóc rụng khoảng trên 100 sợi và kéo dài trong nhiều ngày, 24/24 giờ tóc đều rụng là biểu hiện của rụng tóc nhiều.

Nguyên nhân thường gặp nhất là do dùng hóa chất tác dụng lên da đầu như dầu gội đầu, nhuộm tóc, ép tóc, uốn tóc…Việc tác động của hóa chất để lại nhiều biến chứng cho tóc trong đó có rụng tóc. Ngoài ra, tóc rụng còn có thể stress, cú sốc tâm lý, dùng hóa chất trị liệu… Nếu tóc rụng do dầu gội đầu thì nên ngưng dùng sản phẩm đó.

Tốt nhất, người bị rụng tóc nên đến bệnh viện để tìm nguyên nhân. Bác sĩ Thành cũng nhấn mạnh quan niệm tóc rụng theo mùa của dân gian là sai, không có chứng cứ nào chứng minh mùa lá rụng thì tóc cũng rụng.

P.T