Choáng với phí điều trị siêu “cắt cổ” tại phòng khám Maria

10/08/2011 06:15
(GDVN) - Mỗi ngày chi phí hàng chục triệu đồng điều trị bệnh trĩ bằng sóng cao tần tại phòng khám Maria nhưng bệnh tình của chị Ngọc Anh vẫn không thuyên giảm.

(GDVN) - Mỗi ngày chi phí lên đến hàng chục triệu đồng để điều trị bằng sóng cao tần tại phòng khám Maria nhưng bệnh tình vẫn không thuyên giảm, chị Ngọc Anh đành phải bỏ dở giữa chừng để về điều trị tại bệnh viện công.

>> Khám đông y Trung Quốc: Chi tiền khủng, rước hoang mang

Choáng với viện phí siêu “cắt cổ”


Không giấu nổi những búc xúc, gọi điện đến đường dây nóng của báo điện tử Giáo Dục Việt Nam, anh Hoàng Ngọc Trung (trú tại Ninh Bình) cho biết: "Chi phí hàng chục triệu đồng cho hơn 10 ngày điều trị tại phòng khám Maria nhưng bệnh tình người nhà tôi không có dấu hiệu thuyên giảm. Điều khiến tôi búc xúc nhất là bác sĩ và nhân viên tại đây không tư vấn cho bệnh nhân để họ chọn lựa gói điều trị hợp lý. Tôi có cảm giác, ai đến đây nếu bệnh nhẹ cũng thành nặng mà đốt tiền cho họ”.

Được biết, hai tuần trước đây, theo quảng cáo tại phòng khám Maria (65 - 67 Thái Thịnh, Hà Nội) có thể điều trị khỏi bệnh trĩ chỉ trong 1 lần mổ, chị gái anh Trung là Hoàng Ngọc Anh đến đây để mổ trĩ.  Sau một tuần nằm tại phòng khám với số tiền điều trị lên đến hàng chục triệu mỗi ngày,  chị Ngọc Anh đã tiêu tốn khoảng hơn 60 triệu nhưng bệnh vẫn không hề biến chuyển, nếu không nói là trầm trọng hơn.

Sau gần 10 ngày điều trị, thấy chị gái vẫn còn ra máu, mặc dù được các bác sĩ tại đây tiếp tục hứa hẹn chữa khỏi bệnh nhưng anh Trung quyết định đưa chị gái về nhà và  phải nhập viện tại bệnh viện đa khoa tỉnh Ninh Bình với triệu chứng ra máu không dứt vùng hậu môn.

Khách méo amwtj vì phòng khám thu giá
Khách méo mặt vì phòng khám Maria thu giá "chát".

Trao đổi với phóng viên, anh Trung búc xúc: “Nếu phải mất chi phí quá cao mà bệnh giảm thì đã đành, đằng này tốn gần gia sản mà bệnh vẫn hoàn bệnh. Phòng khám này điều trị theo kiểu xong ngày nào tính tiền ngày đó. Khi tiền lên đến con số khủng, người bệnh tiếc tiền nên cứ phải theo...".

Mỗi lần điều trị sóng ngắn viba trong 80 phút tại đây, bệnh nhân mất gần 10 triệu đồng. "Ai cũng nghĩ là tốt nhưng theo tôi tìm hiểu thì dường như không có hiệu quả cao", anh Trung khẳng định. Cũng theo anh Trung, cùng điều trị bệnh trĩ với chị gái anh, một người quen đến trực tiếp bệnh viện mổ đã khỏi còn chị Ngọc Anh mất tiền với phòng khám Maria nhưng hiện tại vẫn phải tiếp tục điều trị ở bệnh viện tỉnh.

Theo tìm hiểu của phóng viên, điều trị bệnh trĩ bằng phương pháp mổ và đốt điện trong Bệnh viện Việt Đức chỉ mất khoảng 2 triệu đồng nhưng còn tùy thuộc vào tình trạng bệnh nhân. Xác định đây là bệnh chữa trị lâu dài, bệnh nhân vẫn phải mất nhiều thời gian đi lại mới có thể chữa dứt bệnh.

Trong khi đó, theo nhận định của một bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa của Bệnh viện Bạch Mai, chi phí điều trị bệnh trĩ như trên tại phòng Maria thì đúng là quá "chát", ngang với bệnh nhân điều trị ung thư trong bệnh viện lớn.

Thực hư phòng khám "câu khách" bằng sóng viba?

Đa số những bệnh nhân đến phòng khám Maria vì tin tưởng vào quảng cáo phòng khám điều trị bằng sóng ngắn Viba và các máy móc hiện đại khác. Tuy nhiên, sóng này là gì, có công dụng thế nào, không phải bệnh nhân nào cũng biết. Họ chỉ biết "nó rất hiệu quả" cộng thêm giá cao nên họ yên tâm có thể điều trị được bệnh.

Trong khi đó, trên thực tế điều trị, không ít bệnh nhân phải “khóc ròng” vì sóng cao tần này. Theo quan sát của phóng viên, tại phòng khám không có bất cứ niêm yết giá dịch vụ nào để bệnh nhân ước lượng được chi phí điều trị. Do đó, sau một thời gian chữa trị tại đây, nhiều bệnh nhân không ngớt lời than thở: Họ phải thanh toán số tiền "khủng khiếp" vì hầu như không được tư vấn kỹ.

Theo quảng cáo, phòng khám Maria khẳng định có thể "điều trị trĩ bằng sóng cao tần 1 lần duy nhất khỏi bệnh, không đau, không chảy máu, không để lại sẹo, không phải nằm viện”. Cũng chính vì lời quảng cáo này, nhiều bệnh nhân sau khi điều trị ở đây cảm thấy như bị mắc lừa. Anh Trung cho biết, chính chị gái anh đã phải đốt sóng cao tần đến mấy lần nhưng vẫn chưa thấy khỏi.

Trao đổi với phóng viên về công dụng của sóng viba, giáo sư Phan Sỹ An - phó Chủ tịch Hội điện quang và Y học hạt nhân Việt Nam cho biết: sóng vi ba hay còn gọi là sóng siêu cao tần hoặc sóng ngắn, sóng cao tần là sóng có tần số cao. Trong điều trị, người ta dùng sóng này để điều trị sâu vào cơ thể (vào sâu vài cm). Khi cơ thể con người tăng nhiệt độ, máu lưu thông nhiều hơn, trao đổi chất nhanh hơn, tăng kích thích, giảm đau, chống các vết thương sau mổ, thấp khớp...

Đượng biết phòng khám Maria được thiết kế là một phòng khám quốc tế, hiện đại

Phòng khám Maria được thiết kế theo phong cách
quốc tế, hiện đại.

Loại thứ 2 cao hơn nữa,  bước sóng lớn hơn có thể tiêu diệt được tế bào ung thư trong gan… tuy nhiên, tác dụng của sóng này cũng có mức độ, không thể triệt để nhưng người ta hay khuếch đại lên. Hiện nay, trên thế giới vẫn còn nhiều tranh cãi xung quanh tác dụng của sóng radio, sóng điện thoai, sóng rada… có thể ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

Việc điều trị sóng viba cũng chỉ có tác dụng ở một mức độ nào đó. Không có việc điều trị 1 lần là khỏi hẳn như quảng cáo của phòng khám Maria, đặc biệt là trong điều trị bệnh trĩ. Bệnh này vốn khó chữa hơn vì mọi biện pháp điều trị bệnh chỉ cắt được phần ngọn, có thể 6 tháng hoặc 1 năm sau bệnh lại tái phát.

Vì thế, theo lời khuyên của giáo sư An, bệnh nhân trĩ phải xác định chữa trị lâu dài, không nóng vội tin theo quảng cáo ở các phòng khám để rồi tiền mất, tật mang. Và điều quan trọng nhất, bệnh nhân nên đến các bệnh viện có uy tín trên địa bàn để chữa trị vừa yên tâm vừa đỡ chi phí đi lại, lưu trú chữa bệnh.

Trong khi đó, giải thích với phóng viên báo điện tử Giáo Dục Việt Nam về việc các bệnh nhân thắc mắc chi phí điều trị quá cao, nhân viên của phòng khám Maria thừa nhận, đúng là phòng khám có mức phí cao hơn so với nhiều phòng khám, bệnh viện khác nhưng công nghệ điều trị bệnh tại đây chủ yếu dùng các máy móc hiện đại, đạt tiêu chuẩn quốc tế, khác hoàn toàn với các bệnh viện khác ở Việt Nam.

Về trường hợp như chị Ngọc Anh, mặc dù đã đốt sóng cao tần vài lần nhưng bệnh trĩ vẫn không thuyên giảm, các nhân viên cho biết, điều trị cho chị Anh là bác sĩ người Trung Quốc nên họ cần phải kiểm tra lại và có câu trả lời sau.

Không chỉ có bệnh nhân Ngọc Anh tố phòng khám Maria thu viện phí quá "chát", khi phóng viên có mặt tại đây, rất nhiều bệnh nhân tố phòng khám thu phí cao khi chỉ điều trị những bệnh thông thường như viêm nhiễm phụ khoa... Những bức xúc này sẽ được báo điện tử Giáo Dục Việt Nam tiếp tục phản ánh trong bài viết tiếp theo.

Lan Chi