Chủ đầu tư phải bán tòa nhà Keangnam Landmark 72 Hà Nội để trả nợ

29/05/2015 15:54 Lâm Giang
(GDVN) - Theo tòa án quận trung tâm Seoul, quá trình hồi sinh tập đoàn phụ thuộc rất lớn vào việc Keangnam Enterprises bán được Landmark 72.

Thông tấn Yonhap đưa tin cho biết, một tòa án ở Seoul hôm 27/5 đã cho phép công ty xây dựng Keangnam Enterprises đang gặp khó khăn tài chính bán tòa nhà chọc trời ở Việt Nam trang trải nợ nần. 

Theo đó, Tòa án quận trung tâm Seoul đã quyết định "bật đèn xanh" cho Keangnam Enterprises bắt đầu quá trình bán Keangnam Landmark 72 tại Hà Nội, Việt Nam với lý do điều này rất cần thiết để bảo vệ lợi ích của các chủ nợ của Keangnam. 

Tòa nhà Keangnam Landmark 72 tại Hà Nội.

Trước đó, tòa án này cũng đã chấp thuận kế hoạch hồi sinh  Keangnam Enterprises và hai công ty con. Ngoài ra, tòa án cũng sẽ tiến hành quản lý các khoản nợ hơn 1 tỉ USD của tập đoàn này cùng các nghĩa vụ tài chính và quá trình tiến hành tái cơ cấu.

Theo tòa án quận trung tâm Seoul, quá trình hồi sinh tập đoàn này phụ thuộc rất lớn vào việc Keangnam Enterprises bán được Landmark 72 tại Hà Nội bởi đây là một trong những tài sản lớn nhất của họ ở nước ngoài. 

Tòa nhà 72 tầng thuộc sở hữu của Keangnam Vina Ltd, một chi nhánh của Keangnam Enterprises, được xây dựng với chi phí 1,1 tỉ USD, trong đó họ đi vay gần 50% tổng vốn đầu tư xây dựng công trình này. 

Trong hai năm qua, do sự suy giảm của thị trường bất động sản trong nước, Keangnam Enterprises liên tục đối mặt với thua lỗ dẫn tới không còn khả năng thanh toán khoản nợ 2 tỉ USD.

Keangnam Enterprises hôm 27/3 đã nộp sổ sách, công nợ và các báo cáo về tài sản của công ty trong và ngoài nước cho tòa án.   

Hồi tháng này, truyền thông Hàn Quốc đưa tin cho biết Qatar Investment Authority, một quỹ đầu tư của nhà nước Qatar, đã đồng ý mua Landmark 72 với giá 800 triệu USD. Tuy nhiên, sau đó, thông tin này được khẳng định là giả mạo./.

Lâm Giang