Có một bầu Kiên "khác" trong ký ức thầy cô, bạn học

22/08/2012 10:08 Hoàng Lực - Hải Sơn
(GDVN) - Trong ký ức của nhiều bạn đồng trang lứa, ông Nguyễn Đức Kiên (bầu Kiên) vẫn mãi là cậu bé thông minh, tinh nghịch và yêu thể thao.


Thông tin ông Nguyễn Đức Kiên ("bầu" Kiên) - từng là Phó Chủ tịch Hội đồng sáng lập của Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB) bị bắt giữ về hành vi “kinh doanh trái phép” khiến dư luận đặc biệt quan tâm. Tuy nhiên trong ký ức của những bạn bè đồng lứa, học trò của thầy Nguyễn Đức Lung (bố bầu Kiên), Kiên vẫn luôn là cậu bé da đen nhẻm nhưng vô cùng sáng dạ, nổi bật hơn hết trong những học trò cùng lứa.

Thầy T, một người từng có nhiều năm giảng dạy tại trường Cao Bá Quát, mân mê chén trà đặc quánh trên tay, nhớ về cậu học trò một thuở: "Với nhiều thầy cô thế hệ tôi và trước tôi, Kiên luôn là một trong những cá nhân xuất sắc. Nhưng một điều mà nhiều người kể lại cùng tôi, cậu trò này chưa từng, dù chỉ một lần, "dựa hơi" cha mẹ để được nâng đỡ. Tôi nghĩ, tự lực và quyết đoán là sức mạnh lớn nhất trong tâm hồn người học trò nhỏ bé này".

"Bầu" Kiên trong mắt bạn bè trang lứa vẫn luôn là cậu bé thông minh, tinh nghịch  (Ảnh: Internet)

Thầy Đinh Văn Phong, giáo viên dạy tin học trường THPT Cao Bá Quát (Gia Lâm – Hà Nội) - ngôi trường "bầu" Kiên từng học trước đây - từng là học sinh, sau đó là đồng nghiệp của thầy Nguyễn Đức Lung (nguyên hiệu trưởng trường THPT Cao Bá Quát), cũng còn nhớ như in hình ảnh một cậu bé Nguyễn Đức Kiên béo, lùn, đen “trùi trũi” hay nghịch ngợm.

Theo lời kể của thầy Phong, ngày vào học cấp 3, thầy Phong may mắn được thầy Nguyễn Đức Lung trực tiếp giảng dạy môn chính trị.  Lúc đó cậu bé Kiên chừng ba, bốn tuổi, thường nghịch ngợm với trái bóng ngay trong sân nhà trường. Ngày ấy, cả gia đình của "bầu" Kiên ở ngay khu tập thể sau trường.

Nói về thầy Lung, thầy Đinh Văn Phong cho biết, trên cương vị người thầy, đồng nghiệp thầy Nguyễn Đức Lung rất nghiêm khắc nhưng hết lòng thương yêu học sinh, luôn vì sự nghiệp giáo dục đào tạo của nhà trường. Còn với cương vị người cha, thầy Lung cũng nghiêm khắc không kém.

Sau khi học xong sư phạm, thầy Phong được phân về công tác tại trường THPT Cao Bá Quát, trở thành đồng nghiệp với thầy Lung. Cùng khi đó, cậu bé Kiên ngày nào cũng đang học tập tại trường. Là con của hiệu trưởng nhưng chưa bao giờ Nguyễn Đức Kiên được bố nâng đỡ, ngược lại thầy Lung còn nghiêm khắc hơn với cậu con trai của mình.

Thầy Đinh Văn Phong vừa là học trò và đồng nghiệp của thầy Nguyễn Đức Lung (bố bầu Kiên).

Kể về thưở "ngày xưa" ấy, thầy Phong vẫn rất ấn tượng với những trò nghịch ngợm của cái tuổi “nhất quỷ nhì ma” của "bầu" Kiên và những trận đòn mà cậu bé Kiên bị bố đánh thẳng tay. Nhưng chơi ra chơi, học ra học. Trong trường Cao Bá Quát ngày ấy, "bầu" Kiên nổi tiếng học rất giỏi môn toán. Vì vậy không lạ khi Nguyễn Đức Kiên thi đỗ vào trường Đại học Kỹ thuật Quân sự khóa 15 (B5- C 156- Đại đội 156). 
May mắn vừa là trò vừa là đồng nghiệp, gần gũi gia đình thầy Lung nhiều năm, thầy Đinh Văn Phong nhận định: Tính cách "bầu" Kiên giống bố nhất chính là tính thẳng thắn, quyết đoán. Đặc biệt với đôi mắt có cả sự thông minh nhưng rất sắc sảo mà khiến người khác phải nể sợ.

“Là người nghiêm khắc nên nếu ai dạy chưa tốt trong cuộc họp thầy Lung nói thẳng để rút kinh nghiệm chứ không vòng vo. Ngày đó chúng tôi vừa yêu vừa kính nể và cả sợ thầy nữa", thầy Phong cười.

Trường THPT Cao Bá Quát, nơi ông Nguyễn Đức Kiên từng theo học.

Nhà thầy Nguyễn Đức Lung có ba người con, Nguyễn Đức Kiên là con cả cũng là người thông minh thành đạt nhất. Đang học tại trường Đại học kỹ thuật quân sự, Nguyễn Đức Kiên được gửi đi học tại Hungary, tại trường Kỹ thuật quân sự Zalka Maté (Hungary) - ngành thông tin- một ngành rất mới và lạ lúc đó. Nói về "bầu" Kiên, ngoài việc nổi tiếng học giỏi, tuổi thơ "bầu" Kiên là người rất thích thể thao. Thưở nhỏ cậu bé Kiên thường chơi đá bóng, đánh trận giả với bạn bè đồng lứa.

Còn với thầy Lưu Văn Diêm, hiệu trưởng trường THPT Cao Bá Quát – Gia Lâm – Hà Nội, thầy Nguyễn Đức Lung là người có đóng góp rất lớn cho sự nghiệp trồng người cũng như thành tích giảng dạy của trường THPT Cao Bá Quát. Trong giai đoạn trước và sau ngày đất nước thống nhất, trường THPT Cao Bá Quát (Gia Lâm – Hà Nội) luôn là cánh chim đầu đàn của ngành giáo dục miền Bắc xã hội chủ nghĩa.

Hoàng Lực - Hải Sơn