Cục Hàng không "lệnh" các hãng bay báo cáo chậm, hủy chuyến hằng ngày

13/07/2014 08:26 NHẤT NGÔN
(GDVN) - Trước 16h00 hàng ngày, kể từ ngày 13/7, thống kê tình hình chậm, hủy chuyến bay trong ngày của từng hãng hàng không, chi tiết nguyên nhân chậm, hủy chuyến bay.

Trong 6 tháng đầu năm 2014 tình trạng chậm, hủy chuyến bay tăng đột biến, bất thường, xảy ra nhiều sự cố nghiêm trọng về an toàn hàng không, nhiều vụ việc về an ninh hàng không đã làm giảm lòng tin của cộng đồng về chất lượng dịch vụ vận tải hàng không, gây búc xúc trong xã hội.

Trước tình hình đó, Cục trưởng Hàng không Việt Nam - ông Lại Xuân Thanh vừa ký ban hành chỉ thị số 2505/CT-CHK về việc tăng cường kiểm tra, giám sát hoạt động vận chuyển và thực hiện nghĩa vụ của các hãng hàng không Việt Nam đối với hành khách trong trường hợp chuyến bay chậm, hủy.

Theo đó, Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu các cảng vụ hàng không tăng cường kiểm tra, giám sát trực tiếp công tác chuẩn bị trước chuyến bay, phục vụ hành khách đi tàu bay của các hãng hàng không tại các cảng hàng không, sân bay, việc thực hiện nghĩa vụ của người vận chuyển đối với hành khách đi tàu bay trong trường hợp chuyến bay chậm, hủy đảm bảo các quy định, quy trình, thủ tục đã ban hành được triệt để thực hiện.

Ảnh minh họa.

Cùng với đó, kịp thời xử lý hành chính hoặc báo cáo kiến nghị xử lý hành chính kịp thời đối với các hành vi vi phạm hành chính liên quan trong quá trình kiểm tra, giám sát nói trên.

Điểm đặc biệt cần lưu ý là việc các cảng vụ hàng không phải báo cáo Cục Hàng không Việt Nam trước 16h00 hàng ngày, kể từ ngày 13/7/2014, thống kê tình hình chậm, hủy chuyến bay trong ngày của từng hãng hàng không, chi tiết nguyên nhân chậm, hủy chuyến bay.

Ngoài ra, cần rà soát, bổ sung đầy đủ thông tin đường dây nóng của Cảng vụ hàng không để hành khách có thể thông báo các kiến nghị, khiếu nại liên quan tới chất lượng dịch vụ vận tải hàng không để có biện pháp giải quyết kịp thời theo quy định.

Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam cũng đã ký quyết định số 1050/QĐ-CHK thành lập Tổ kiểm tra, giám sát công tác chuẩn bị trước chuyến bay, khắc phục tình trạng chậm, hủy chuyến bay của các hãng hàng không Việt Nam, việc cung cấp dịch vụ phi hàng không tại các cảng hàng không quốc tế Nội Bài, Đà Nẵng và Tân Sơn Nhất.

Theo đó, thành phần Tổ kiểm tra, giám sát gồm các thành viên: Võ Huy Cường - Phó Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam - Tổ trưởng; Bùi Minh Đăng - Phó Trưởng phòng Vận tải hàng không, Cục Hàng không Việt Nam - Tổ phó; Lê Đăng Bắc - Phó Chánh Thanh tra hàng không, Cục Hàng không Việt Nam - Tổ phó.... và đại diện lãnh đạo của các cảng vụ hàng không miền Bắc, miền Trung và miền Nam.

Tổ kiểm tra, giám sát có trách nhiệm kiểm tra, giám sát, xử lý, kiến nghị xử lý việc chuẩn bị trước chuyến bay, tình trạng chậm, hủy chuyến bay của các hãng hàng không Việt Nam, việc cung ứng dịch vụ phi hàng không tại các Cảng hàng không quốc tế Nội Bài, Đà Nẵng và Tân Sơn Nhất trong thời gian từ 13/7/2014 đến 20/7/2014 và tự giải thể sau khi hoàn thành nhiệm vụ.

NHẤT NGÔN