Đào "khủng" chơi Tết 2012: "Trượt giá" ít nhất 20%

16/12/2011 10:12 Trần Nguyên
(GDVN) - Theo các chủ vườn đào ở HN, phần lớn những gốc đào khủng đã được “niêm yết” người thuê, giá chưa thể tiết lộ nhưng sẽ tăng ít nhất 20% so với năm ngoái.
Với thế cây đẹp, gốc cây có độ tuổi cao, giá trị gốc đào còn nằm ở thế tọa hình mang ý nghĩa ba đôi tay dang rộng và vươn xa.
Theo chị Hà chủ vườn hoa Đào Đạo (Hà Nội), gốc đào giá trị lên đến gần 300 triệu đồng
Một "cánh tay" giữa của gốc đào trị giá hàng trăm triệu đồng.
Để có những gốc đào "bạc tỉ" như vậy, ngoài số tiền mua gốc còn phải kể đến công chăm sóc và uốn nắn của chủ vườn là rất lớn
Năm nay nhiều chủ vườn đã tuốt lộc từ rất sớm, tránh tình trạng rét kéo dài ảnh hưởng đến chất lượng ra nụ của đào.
Phần lớn những gốc đào khủng này đã được “niêm yết” tên người thuê, đa số là khách quen. Giá của nó chưa thể tiết lộ vì “chưa biết thời tiết thế nào” nhưng theo giá thuê từ năm ngoái, những gốc đẹp như thế không dưới 20 triệu đồng + "trượt giá" thêm 10-20% do chi phí đầu tư, chăm sóc tăng.
Theo kinh nghiệm của nhiều chủ vườn, sau khi tuốt lá đào xong, nếu trời nắng nóng kéo dài, phải làm giàn che và phun nước lạnh thường xuyên toàn bộ tán, thân cây đào, hãm cho đào không ra hoa sớm. Nếu trời rét kéo dài, cũng phải làm giàn che cho đào và hàng ngày tưới nước ấm vào quanh gốc đào để đảm bảo đủ nhiệt độ kích thích cho đào ra hoa đúng kỳ hạn.

Cứ mỗi độ Tết đến Xuân về, ai cũng muốn tìm cho mình một cây đào, môt cành đào, để phảng phất không khí mùa xuân, cầu chúc sinh khí ,lộc làm ăn bền vững thịnh vượng cho gia đình.

Ngoài đào già dáng song thụ hay cây đào dáng trực thì những cây đào dáng trực gốc to cũng được nhiều người chú ý và ưu chuộng.
Trần Nguyên