Đến Hà Nội mùa thu, du khách không thể bỏ qua những món ngon này

P.Liễu (th)
(GDVN) - Đến Hà Nội mùa thu, giữa tiết trời se lạnh,  trong không gian thấm đẫm hương hoa sữa... du khách không thể bỏ qua những món đặc sản rất Hà Nội này.
1. Chuối tiêu cốm. Món quà đặc trưng nhất của mùa thu Hà Nội phải kể đến là món cốm. Chuối tiêu chấm cốm là một món ăn chơi nhưng cách kết hợp rất dân dã này đã tạo nên một món ăn tinh tinh tế, thanh cảnh đúng chất của người Hà Nội.
2. Cốm xào dừa. Quán “Quà Quê” ở số 1 Đinh Liệt (Hoàng Kiếm) đã quá đỗi nổi tiếng với người sành ăn Hà Nội. Tại đây qui tụ hầu hết các loại bánh“quê mùa” của đất Bắc như bánh gai, bánh tẻ, bánh khoai, bánh nếp, bánh dày, bánh su sê, bánh 9 tầng mây... Trong số đó, cốm dừa là một trong những “món tủ” của tiệm.
3. Xôi cốm. Những ai chịu khó lân la, lần mò hẳn sẽ phát hiện ra ở chợ Hôm Đức Viên -  khu chợ qui tụ khá nhiều “đặc sản” của đất Hà Thành cũng có một tiệm chuyên nấu các loại xôi cổ truyền, trong đó có xôi cốm.
4. Chè cốm chợ Thành Công. Tại chợ có tiệm chè rất khiêm tốn, song chè cốm tại đây vừa rẻ, vừa ngon. Chỉ với 10.000 đồng bạn sẽ được thưởng thức một bát chè cốm thanh mát, thơm bùi thoang thoảng và đúng chất Hà thành.
5. Chả cốm. Nếu điểm danh các món cốm mà không nhắc đến chả cốm thì quả là một thiếu sót lớn. Chả cốm cũng là món khoái khẩu của hầu hết mọi người, có thể kết hợp với nhiều món khác nhau. Nào xôi chả cốm, bún đậu chả cốm, bánh dày chả cốm, cơm rang chả cốm... Tại quầy 159, chợ A12 Khương Thượng có một tiệm bán chả cốm gia truyền có giá khoảng 30.000 đồng/lạng.
6. Chả rươi. Rươi đặc biệt chỉ xuất hiện khoảng tháng 10, 11. Vì thế đây là món ăn rất đặc biệt với thực khách. Nói đến chả rươi chắc hẳn những người sành ăn đất thủ đô không thể không nhớ tới thương hiệu Chả Rươi Hằng Béo - Địa chỉ duy nhất tại 244 Lò Đúc.
7. Bánh trôi tàu mè đen: Cũng là một tiệm lâu năm, dù không thuộc hàng "phố lớn", chỉ chuyên phục vụ chủ yếu cho khách quen nhưng bánh trôi tàu ở quán 250 Bạch Mai - Hai Bà Trưng - Hà Nội về chất lượng và độ thơm ngon cũng "đẳng cấp" chẳng kém bất kì tiệm có tiếng nào. Bánh thơm dẻo, vỏ mỏng, nhân đầy đặn, có đủ vị: vừng đen, đậu xanh kết hợp dừa xào, chế biến rất vừa miệng...
Và một điểm đặc biệt không thể không nhắc tới là giá rẻ vượt trội. Chỉ 8.000 đồng một bát có tới 3 viên bánh. Tất nhiên, những viên bánh ở đây cũng nhỏ xinh hơn, nhưng có lẽ chính vì nhỏ xinh như thế càng khiến món ăn hấp dẫn và dễ "vào". Rất nhiều người thừa nhận, đến đây ăn có thể "đánh liền" 2 bát.

8. Lẩu ốc đường Trường Chinh. Ở Hà Nội rất ít nơi bán lẩu ốc. Đây là cửa hàng đã mở hơn 40 năm, nằm trong hẻm nhỏ ngõ Khương Thượng trên đường Trường Chinh, được biết đến là địa chỉ đầu tiên bán món này. Ngoài thứ nước dùng chua chua, cay cay hấp dẫn thì lẩu ốc khá phong phú chứ không đơn điệu chút nào. Một nồi lẩu ốc cho khoảng 4 người ăn có giá 300.000 đồng.

9. Ốc luộc. Ốc luộc ở Hà Nội đặc biệt nhất ở bát nước chấm, nhiều quán ốc tạo được tên tuổi cũng từ chén nước chấm hương vị đặc biệt riêng. Muốn ăn ốc luộc ngon, bạn có thể đến với quán ốc phố Lương Định Của, Đinh Liệt, Hàm Long đối diện nhà Thờ, quán ốc nóng Lân Bình ở 18 Hàng Bè, quán ốc luộc trong chợ Trại Găng (gần ngã tư Bạch Mai, Thanh Nhàn)…

10. Bánh tôm phố cổ: Nhắc đến bánh tôm Hà Nội, du khách sẽ nghĩ đến bánh tôm ở Phủ Tây Hồ. Tuy nhiên, Hà Nội vẫn còn nhiều quán bánh tôm ngon, trong số đó có quán bánh tôm phố Hàng Bồ. Nằm khiêm tốn bên con phố cổ nhưng chiều nào cũng tấp nập khách đến ngồi chật kín vỉa hè.

Quán được mở hơn chục năm, ban đầu chỉ có món há cảo chiên. Lâu dần, để tránh sự nhàm chán, cô chủ quán đã chế biến thêm món bánh tôm để thực khách thưởng thức. Mặc dù “đến sau”, nhưng món bánh tôm cũng nhanh chóng nổi tiếng, trở thành địa chỉ quen thuộc chỉ sau phủ Tây Hồ.

Ngoài bánh tôm, món há cảo chiên cũng hấp dẫn không ít các vị khách. Trong tiết trời se lạnh, được nhúng chìm cả miếng bánh vào nước chấm, mới có thể cảm nhận hết mùi vị thơm ngon và giòn tan của món ăn nổi tiếng xứ Hà Thành. Mỗi đĩa bánh tôm và há cảo có giá 26.000 đồng một đĩa, quán mở cừa từ 14h đến 18h30 tối tại 55 Hàng Bồ.


11. Bánh gối Lý Quốc Sư. Quán “Gốc Đa” nằm trên đường Lý Quốc Sư, món truyền thống của quán là món bánh gối. Nét hấp dẫn của bánh gối ở đây chính là lớp vỏ bánh mỏng, nhiều nhân ăn thấy giòn lại thơm chứ không bị ỉu. Chiếc bánh đã cắt nhỏ ăn kèm với nước chấm chua ngọt bỏ thêm chút tương ớt cay cay, gắp miếng đu đủ thêm vài cọng rau thơm là đủ vị.
12. Bánh đúc nóng. Được nấu từ bột gạo, bánh đúc nóng là món ăn rất dân dã và phù hợp vào những ngày se lạnh này. Bánh đúc nóng Trung Tự, Lê Ngọc Hân, Trần Bình Trọng hay Minh Khai là những hàng ngon và nổi tiếng hiện nay ở Hà Nội. Giá cả cho một bát bánh đúc nóng từ 10.000 - 20.000.
P.Liễu (th)
Đang tải tin...