Dự án Đại Thanh:Bán theo kiểu “quan hệ” sẽ sớm bị khách hàng tẩy chay?

11/06/2012 07:20 Khuê Hạ
(GDVN) - Dự án khu đô thị mới Đại Thanh rao bán căn hộ đợt một với giá rẻ nhất là 14 triệu đồng/m2 nhưng không phải khách hàng nào cũng dễ dàng mua được, người mua phải thông qua sàn bất động sản với giá chênh từ 10 – 15 và có thể lên đến giá cao hơn nữa (tùy từng căn).
Lợi dụng “suất ngoại giao”, giới đầu cơ làm giá với khách hàng

Phàn nàn với báo Giáo Dục Việt Nam, anh Dương Hân (Hà Đông, Hà Nội), một khách hàng có nhu cầu mua nhà cho biết: Đọc được thông tin trên mạng về dự án khu đô thị mới Đại Thanh (Cầu Tó,  Hà Đông, được xây dựng trên mặt đường quốc lộ 70, thuộc Quận Hà Đông, TP. Hà Nội, do Xí nghiệp Xây dựng tư nhân số I Lai Châu làm chủ đầu tư) hấp dẫn với con số 14 triệu/m2, anh đã tức tốc tới tận nơi để tìm hiểu và có ý định nghiêm túc mua căn hộ.

Tuy nhiên, khi tới nơi, nhân viên bán hàng lại cho biết: Các căn hộ đợt này đều là “suất ngoại giao” đã được bán cho các cán bộ công nhân viên của công ty, khách hàng muốn mua phải chấp nhận cộng thêm tiền chênh lệch.

Việc đổ xô đi mua căn hộ tại dự án khu đô thị mới Đại Thanh (Cầu Tó,  Hà Đông, Hà Nội) của chủ đầu tư Xí nghiệp Xây dựng tư nhân số I Lai Châu được coi là điều bất thường khi thị trường bất động sản vốn đang trầm lắng, đóng băng.

"14 triệu đồng là giá gốc chủ đầu tư đưa ra, tùy từng căn, tiền chênh có thể là 10 – 15 triệu đồng, có thể là cao hơn. Các suất ưu tiên người ta đưa ra, căn nào đẹp thì giá cao hơn và được ưu tiên theo giá đó”._ Anh Dương Hân cho biết.

Theo điều tra của phóng viên báo điện tử Giáo dục Việt Nam được biết qua 'dân môi giới' dự án này cho biết: Các cán bộ công nhân viên Xí nghiệp Xây dựng tư nhân số I Lai Châu được mua trong vòng 5 ngày. Chính vì vậy mà một cơn “sốt” căn hộ khu đô thị mới Đại Thanh đã diễn ra như một “hiện tượng lạ” trong làng địa ốc Hà Nội khi thị trường bất động sản từ lâu đã trầm lắng, giao dịch gần như đóng băng.

“Tại sao giá lên, sốt vù vù như vậy, vì đây là suất của cán bộ công nhân viên được hưởng,  số lượng có hạn, số đó cứ hết dần thì tiền chênh càng lớn. Nếu là dân đầu tư, không bán được nay thì bán ngày mai nhưng cán bộ công nhân viên chỉ được mua trong vòng 5 ngày” – một môi giới ở sàn Đất Việt cho biết.

Thực tế trong mỗi dự án, các chủ đầu tư luôn có một phần bán ưu đãi như một cách thưởng cho cán bộ nhân viên, người có công với dự án, các đối tác làm ăn... nhưng đây là một phần rất nhỏ. Lợi dụng cái mác “suất ưu đãi”, “suất ngoại giao”, giới buôn bán bất động sản đều nhằm mục đích nâng tầm giá trị của căn hộ lên, mục tiêu cuối cùng là làm giá với khách hàng. Chính vì vậy, xu hướng bán theo kiểu “quan hệ”, suất ngoại giao này từ lâu đã bị khách hàng tẩy chay.

Khu đô thị mới Đại Thanh đang thi công ngổn ngang xi măng, sắt thép ((Ảnh: Viết Cường - Nguyễn Tiến, GDVN)

Những tay buôn tự do và nghiệp dư ở Hà Nội đã không ngừng tranh luận về vấn đề này trên một diễn dàn về mua bán bất động sản (BĐS) được đăng tải trên VEF: Trước đây, các suất ngoại giao, hàng ưu đãi được giới đầu cơ mua đi bán lại với giá được đẩy lên cao, thậm chí người ta phải nhờ vả, tranh cướp và chấp nhận rủi ro mới mua được căn hộ. Chính vì thế, những "suất ngoại giao", "phần quan hệ" lại trở thành những thứ được ưu chuộng, dùng để đánh bóng nhằm hút khách và làm giá.

Nhưng rồi, thị trường đảo chiều, BĐS - mà nhất là chung cư ế ẩm, hàng đổ ra nhiều mà bán không được. Các chủ đầu tư một thời không phải nghĩ đến chuyện bán hàng nay cũng phải đi tiếp thị, giảm giá để câu khách. Lúc này, mới lộ ra chuyện không đến mức thiếu nhà, khó mua và giá phải đắt đỏ như các cò đất vẫn nói. Đến lúc này, hàng ế, giá giảm thì những chiêu "suất ngoại giao", "phần quan hệ" cũng đã lỗi thời.

Bởi lẽ không loại trừ khả năng, một số cá nhân trong doanh nghiệp chủ đầu tư còn "bắt tay" với giới đầu cơ để tăng giá, kiếm số lợi khổng lồ mà người bị thiệt nhất vẫn cứ là người mua hàng.

Chỉ là “sốt ảo”

Như báo Giáo Dục Việt Nam đã đưa tin, vừa qua, một làn sóng đổ xô mua căn hộ tại dự án khu đô thị mới Đại Thanh đã diễn ra, gây không ít ngạc nhiên trong dư luận. Trong khi các căn hộ thuộc nhiều dự án đã hoàn thiện xong, tiến hành bàn giao nhà, vào ở luôn còn đang “ế xưng ế xỉa”, không có người mua thì dự án Đại Thanh mới chỉ mới đang tiến hành xây phần móng thì lại rơi vào tình trạng đã gần như “cháy hàng”?

Địa thế xa trung tâm Tp. Hà Nội, thời hạn bàn giao nhà lâu tới 2 năm nữa, theo giới bất động sản, giá 14 triệu đồng/m2 vào thời điểm mới chỉ xây xong phần móng là khá cao (Ảnh: Viết Cường - Nguyễn Tiến, GDVN)

Anh Bắc Hướng, một người môi giới “khoe”: chỉ trong 2 ngày rao bán đầu tiên, dự án khu đô thị mới Đại Thanh này đã bán được 50% số căn hộ.

“Một ngày lượng khách không cố định, khách đến xem thì không tính nhưng ngay trong ngày đầu tiên bán, người chính thức mua căn hộ đã có khoảng 100 người”._ Anh Hướng cho biết thêm.

Tuy vậy, trên thực tế, một số người cho rằng: Đó chỉ là một cơn “sốt ảo”? Giám đốc một sàn giao dịch BĐS có trụ sở tại tòa nhà Vimeco (Phạm Hùng, Cầu Giấy, Hà Nội) lại “bật mí”: “không bán được mấy đâu”, toàn các sàn “ôm” hàng vào là nhiều, khách mua không nhiều đâu!

Vị giám đốc này ví dụ: “Sàn giao dịch của anh bạn tôi "ôm" về nhiều nhưng mới chỉ bán được 3 căn. Chết dở! Lúc ôm thì chỉ đặt cọc thôi, khi nào bán được hàng thì mới thanh toán”.

Lý do không bán được hàng, theo Giám đốc sàn BĐS này thì giá tiền 14 triệu đồng/m2 với một sản phẩm mới chỉ xây xong phần móng là khá cao, hoàn toàn không hề rẻ. Điển hình là giá bán của một số căn hộ chung cư cùng khu vực như CT6 ở Xa La, có căn chỉ rơi vào khoảng 17,5 triệu đồng/m2, vào ở luôn, trong khi tại Đại Thanh, khách hàng phải đợi 2 năm hoặc khoảng 3 năm nữa mới được bàn giao nhà.

Một số khách hàng lựa chọn căn hộ tại Dự án khu đô thị mới Đại Thanh có thể vì lượng tiền có hạn của mình. Bởi lẽ diện tích căn hộ của dự án này được chia nhỏ từ 42 – 66 m2, theo mô hình nhà chung cư mini.

“Nếu tính ra thì một căn hộ tầm 45m2, giá cũng chỉ dừng lại ở khoảng 700 – 800 triệu đồng, những người có nguồn tài chính hạn hẹp hoàn toàn có thể mua được nhà, còn về bản chất giá 14 triệu đồng/m2 là khá cao với một địa thế ở xa, thời gian bàn giao nhà tận 2 năm nữa” – một người trong giới bất động sản nhận định.

Do đó, không ít ý kiến cho rằng: Đây thực chất có thể coi đây là chiêu huy động vốn của chủ đầu tư?!

Còn nữa...

Mời bạn đọc gửi ý kiến về toasoan@giaoduc.net.vn. Trân trọng cảm ơn!
Khuê Hạ