Dự án Dream City: Giấc mơ vẫn chỉ là giấc mơ nếu chủ đầu tư cạn vốn?

06/06/2012 14:17 Bình An
(GDVN) - Dự án Dream City (huyện Tam Nông – Phú Thọ) được giới thiệu là một đại dự án, một 'thành phố trong mơ' của vùng quê nghèo trung du. Tuy nhiên, đến nay dự án này vẫn chỉ đang nằm yên thin thít trong giấc mơ của rất nhiều người...?
Dream City - Đúng là thành phố chỉ có ở trong mơ?

Năm 2010, người dân tại huyện Tam Nông (Phú Thọ) vô cùng phấn chấn khi biết trên quê hương mình có một siêu dự án với quy mô lớn nhất miền Bắc. Đó chính là dự án Khu đô thị sinh thái - Du lịch - Nghỉ dưỡng - Thể thao Tam Nông (Dream City).

Đơn vị được UBND tỉnh Phú Thọ phê duyệt cấp Giấy chứng nhận đầu tư (ngày 28/01/2010) là Công ty TNHH Thương mại - Quảng cáo, xây dựng địa ốc Việt Hân (sau đây gọi là Cty Việt Hân). Dự án này chiếm đất của 9 xã thuộc huyện Tam Nông gồm: xã Phương Thịnh, Cổ Tiết, Quang Húc, Văn Lương, Thọ Văn, Hương Nộn, Tứ Mỹ, Tề Lễ và Xuân Quang với tổng diện tích 2.050 ha, tức là bằng 1/7 diện tích của toàn huyện.

Dream City "nổ" nhiều trước khi thực hiện


Để khuếch trương dự án, chủ đầu tư cùng UBND tỉnh Phú Thọ đã chọn Hà Nội làm nơi tổ chức lễ công bố quy hoạch (tỉ lệ 1/2000) của dự án. Theo quy hoạch, dự án này có rất nhiều hạng mục mà mới nghe qua, ai cũng hăm hở vì tính chất bề thế của nó: Một sân golf rộng tới 336 ha; Khu biệt thự cao cấp 1 chiếm 340 ha; Khu biệt thự cao cấp 2 chiếm 222 ha.

Khu Resort chiếm 350 ha; Trung tâm đô thị chiếm 152 ha; Khu công viên chiếm 105 ha; Khu phức hợp thể thao chiếm 146 ha; Casino chiếm 107 ha; Trường đua ngựa chiếm 144 ha... Ngoài ra, Dream City còn có các dịch vụ tiện ích đi kèm gồm trung tâm triển lãm, khu vực mua sắm để phục vụ khách đến vui chơi, nghỉ dưỡng.

Đồ án quy hoạch dự án do công ty CP đầu tư và Tư vấn xây dựng ICU chủ trì với sự phối hợp của các chuyên gia như TS- KTS Phạm Đình Tuyển - Viện nghiên cứu phát triển Sena. Đặc biệt, dự án nhận được sự quan tâm của nhiều đối tác uy tín trên thế giới như SAMSUNG C&T (Hàn Quốc). Hàng loạt những tên tuổi công ty lớn khiến dự án trong mơ này nổi như cồn.


Tất cả những thông tin từ dự án khiến người dân địa phương khấp khởi mừng thầm, họ háo hức chờ giao đất để quê hương đổi mới. Tuy nhiên, sau 3 năm chờ đợi, những sân golf, trường đua ngựa, biệt thự, công viên vẫn chỉ nằm trên giấy.

Khi về các xã nằm trong vùng dự án, gặp một số người dân, họ nói rất hài hước về dự án này: “Đúng là thành phố trong mơ”. Cũng có nhiều người bức xúc, họ cho hay, từ khi có quy hoạch lấy đất cho dự án họ không dám đầu tư, chuyển đổi mô hình sản xuất, bây giờ “chết tắc” thế này. Còn các cán bộ địa phương khi được hỏi về tính khả thi của dự án thì chỉ trả lời cụt lủn: “Các đồng chí về hỏi lãnh đạo tỉnh”.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, dự án hoành tráng này hiện phải đắp chiếu vì chủ đầu tư không đủ vốn để triển khai. Dự án hiện mới chỉ giải ngân được khoảng chục tỉ đồng cho công tác giải phóng mặt bằng (GPMB), trong khi tổng dự toán đền bù GPMB hỗ trợ tái định cư lên đến gần 2.000 tỉ đồng.

Ngoài ra, dự án còn được quảng cáo rầm rộ như ưu điểm nổi trội về thiết kế do có sự tư vấn và thiết kế của các chuyên gia hàng đầu của thế giới như công ty Sdpartners (công ty tham gia thiết kế sân bay quốc tế Incheon, Hàn Quốc), công ty TNHH TV thiết kế và xây dựng Line, Hàn Quốc (công ty tư vấn, thiết kế các dự án quy mô như Posco Shanghai Tower tại Thượng Hải, Trung Quốc; Yen Tai Complex Project tại Hàn Quốc...

Chủ đầu tư của dự án là Công ty TNHHThương mại - Quảng cáo - Xây dựng - Địa ốc Việt Hân tự giới thiệu về công ty với vốn điều lệ lên tới 1.600 tỷ đồng. Ngoài ra Việt Hân cũng được sự hậu thuẫn mạnh của ngân hàng Shinhan (Hàn Quốc). Ở thời điểm triển khai dự án, Việt Hân đã cho rằng có thư cho vay tiền của ngân hàng này. Chính vì vậy, dự án càng được sự quan tâm hiếu kỳ của nhiều người.

Dự án được giới thiệu như vậy nhưng cho đến thời điểm hiện tại dự án này vẫn chỉ là một cánh đồng mênh mông, chưa thấy chủ đầu tư động thổ cũng như có một động thái gì về dự án này. Người dân ở nơi đây đang thất vọng dần và mất niềm tin vào một thành phố trong mơ.

Các dự án treo vì nhà đầu tư cạn vốn.

Trao đổi với báo Giáo dục Việt Nam, GS Đặng Hùng Võ, Nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường cho biết hiện nay có rất nhiều dự án “treo” và tất nhiên dự án treo không tốt, lãng phí đất đai. Lý do của tình trạng này có nhiều, có thể lựa chọn chủ đầu tư không đúng, không có năng lực, cũng có thể do tình trạng suy thoái kinh tế hiện nay. Chủ đầu tư không có khả năng thu xếp kinh phí đầu tư cho dự án.

Giáo sư Võ cho rằng trong điều kiện suy thoái kinh tế hiện nay dự án treo 1,2 năm vẫn chưa đáng báo động.


Câu chuyện về những dự án “nổ” thì to và “treo” thì lâu là câu chuyện nói đến nhiều lần. Từ năm 2004, 2005 vấn đề rà soát, kiểm tra các dự án treo đã được làm và hiện đã có nhiều nơi tiến hành thu hồi các dự án treo này.

Nhưng theo GS Võ, trước tình hình hiện này, có thể dự án treo sẽ nhiều hơn vì vấn đề vốn cho thị trường bất động sản hiện nay đang gặp nhiều khó khăn nên các nhà đầu tư không thu xếp được vốn. Vốn cho thị trường bất động sản đang rất nóng và kênh vốn từ các ngân hàng thương mại vào thị trường này còn đang bị ách tắc. Nên việc treo dự án này có thể nằm trong diện lý do bất khả kháng.

Hiện nay theo quy định tại nghị định 84/2007, dự án để treo trong vòng 1 năm không đưa đất vào sử dụng hoặc để 2 năm sử dụng đất không đúng tiến độ thì nhà nước thu hồi đất trừ trường hợp được UBND cấp tỉnh gia hạn. Và trường hợp được UBND cấp tỉnh gia hạn cũng chỉ trong trường hợp với lý do bất khả kháng của nhà đầu tư như suy thoái kinh tế, khủng hoảng tài chính, thiên tai, bệnh tật. Dream City cũng có thể nằm trong trường hợp này.

“Trường hợp hiện nay, thị trường tài chính cho bất động sản rất khó khăn nên việc gia hạn cho các dự án này có thể chấp nhận được. Trong bối cảnh hiện này, dự án treo khoảng 1 – 2 năm thì chưa có gì đáng báo động lắm. Tôi chỉ lo ngại có những dự án treo từ năm 2006 đến nay thì mới đáng báo động” _GS Võ phân tích.

GS Đặng Hùng Võ nhận định: Mặc dù pháp luật có quy định rất cụ thể trong nghị định 181, nghị định 17, nghị định 84 từ năm 2004 và một số nghị định về phát triển khu đô thị mới, trong hướng dẫn thi hành luật xây dựng đều có quy định về việc lựa chọn nhà đầu tư rất nhiều tiêu trí trong đó có việc thẩm định tài chính.

Chúng ta vẫn làm thường xuyên, tuy nhiên chuyện lọt lưới những nhà đầu tư năng lực kém vẫn đang được phát hiện trên thực tế và chỉ một phần nhỏ dự án treo này do nhà đầu tư không đủ năng lực làm việc.

Bình An