Được tặng bò giống của Hoàng Anh Gia Lai "mừng đến mất ngủ"

15/12/2015 09:26 Nguyên Thảo
(GDVN) - “Hay tin mình được tặng bò giống, tôi và vợ cả đêm mất ngủ vì quá mừng”, ông Lê Xuân Ba (62 tuổi, trú tại thôn Phước Hà, xã Bình Phú), cho biết.

Hưởng ứng lời kêu gọi của Ủy ban MTTQ huyện Thăng Bình, Quảng Nam tặng bò giống cho các hộ nghèo trên địa bàn huyện, mới đây Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai đã tặng 30 con bò giống và 2 đơn vị khác mỗi đơn vị tặng 15 con tại địa phương này.

Ông Lê Xuân Ba vui mừng khi được tặng con bò trị giá 15 triệu đồng - Ảnh: Hoàng Sơn – Báo Thanh Niên.

Từ sáng sớm, hàng chục hộ dân đã kéo về UBND xã Bình An để chuẩn bị bốc thăm nhận bò. Ngay tại khuôn viên trụ sở, Ban tổ chức đã bố trí sẵn cọc buộc, đánh số thứ tự trên từng con bò để chờ người dân đến nhận.

“Hay tin mình được tặng bò giống, tôi và vợ cả đêm mất ngủ vì quá mừng”, ông Lê Xuân Ba (62 tuổi, trú tại thôn Phước Hà, xã Bình Phú), cho biết gia đình ông thuộc diện hộ nghèo đã mấy mươi năm qua. Vì vấp phải bom đạn chiến tranh, mất một phần chân phải nên ông trở thành người tàn tật.

“Nhà có được một đứa con trai đã lấy vợ nên chẳng phụ giúp gì được cho vợ chồng tôi. Tôi thì tàn phế, vợ lại thường xuyên đau ốm nên làm nông chẳng đủ ăn. Rồi cứ nghèo miết rứa…”, ông Ba kể.

Với ông Ba cũng như nhiều hộ nghèo khác, con bò giống được trao tặng trong chương trình lần này là một tài sản rất lớn mà họ phải dành dụm nhiều năm mới có được.

Ông Võ Huấn, Chủ tịch Ủy ban MTTQ H.Thăng Bình, vui mừng: “Số bò được trao tặng lần này là một món quà ý nghĩa, đậm tính nhân văn mà các nhà tài trợ dành cho người nghèo địa phương có thêm điều kiện vươn lên thoát nghèo”.

Hiện Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai đang nuôi khoảng 120.000 con bò, trong đó 10.000 con bò sữa, còn lại là bò thịt.

Theo ông Đoàn Nguyên Đức - Chủ tịch Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai, nguyên tắc chăn nuôi bền vững của Hoàng Anh Gia Lai là phải nuôi bò sinh sản tiến tới không phải nhập khẩu giống. Với quỹ đất rộng trên 100.000 ha cộng thêm tiềm lực vốn và công nghệ, ông Đức tự tin cho biết: "Chúng tôi thừa sức nuôi 1 triệu con bò sinh sản"…

Nếu đúng như kế hoạch, chỉ khoảng 2-3 năm nữa Hoàng Anh Gia Lai sẽ không phải nhập khẩu giống bò.
  

Nguyên Thảo