Giới siêu giàu Việt chơi "ngông" bằng chuyên cơ, thú dữ

12/12/2011 14:46 Hải Hà (tổng hợp)
Có đại gia thể hiện sự giàu có bằng việc sắm máy bay, du thuyền, nuôi thú dữ thì các đại gia khác lại bỏ tiền tỷ để chơi cây cảnh cổ,…
Vào năm 2008, Chủ tịch Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai Đoàn Nguyên Đức (bầu Đức) đã tạo ra một "cơn chấn động mạnh" trong làng đại gia Việt khi trở thành người đầu tiên ở Việt Nam mua máy bay riêng. Giới trong ngành nhận định ông Đức đã phải bỏ ra trên 7 triệu USD để mua chiếc máy bay này sau khi cộng thêm các loại chi phí bến bãi, môi giới, đào tạo phi công…
Điều bất ngờ nữa  là phi công lái máy bay cho ông Đức chính là nguyên Phó Tổng giám đốc Vietnam Airlines Nguyễn Thành Trung (người đã lái máy bay phản lực F5E ném bom vào Dinh Độc lập năm 1975).  (Ảnh: Thanh Niên).
Sau ông Đức, nhiều đại gia Việt khác cũng bắt đầu thử nghiệm "thú chơi" máy bay như  chiếc trực thăng trị giá gần 5 triệu USD (khoảng 97 tỷ đồng) này của Chủ tịch Tập đoàn Hòa Phát Trần Đình Long.
Cũng để thể hiện đẳng cấp, thường là những "đại gia" có tiếng mới dám mạnh tay chi đến cả chục tỷ đồng để rinh một cây cảnh cổ về trưng bày. Nói đến thú chơi sang này phải kể đến “đại gia” Phan Văn Toàn (Toàn "đô la") ở phố Đoàn Kết, thành phố Việt Trì, Phú Thọ. Trong dịp Tết Nguyên đán 2010 vừa qua, vị "đại gia" này đã rất bạo tay chi đến 1,2 triệu USD (tương đương hơn 10 tỷ đồng), để rinh cây sanh 200 tuổi về chưng Tết. .( Ảnh: Giadinh.net)
Ông Nguyễn Nam Thành, chủ hiệu vàng Nam Thành (TP Việt Trì, Phú Thọ) cũng “nổi tiếng ầm ầm” vì sở hữu cây cảnh bạc tỷ 'Mâm xôi con gà'. Những huyền thoại về siêu cây này cùng với tin đồn giá trị của nó được “đẩy” lên tới 6 triệu USD (tương đương với 120 tỷ đồng) đã khiến ông Thành “vàng” được bàn dân thiên hạ biết đến.
Ngoài siêu cây triệu đô “mâm xôi con gà”, đại gia Thành “vàng” đất Phú Thọ vừa mang 6 lô biệt thự để đánh đổi lấy cây cảnh 'ngai vàng'.
Cùng thời điểm mua cây sanh “ngai vàng” 5,5 tỷ đồng, đại gia đất Phú Thọ này cũng tậu thêm cây ổi Tàu có dáng “Phượng vũ” với giá 2 tỷ đồng.
Để phối tiểu cảnh cho cây ổi này, ông Thành chịu chi 85 triệu đồng để cấy đá và mua chậu.
Dù không hề có trong top những người giàu nhất Việt Nam nhưng vợ chồng Diễm My cũng đã rút hầu bao 2 triệu USD để mua du thuyền. Ngay sau đó tên tuổi của người đẹp không tuổi nổi lên như cồn với hàng loạt các bức hình lấy bối cảnh là chiếc du thuyền sang trọng bậc nhất trong làng giải trí Việt. Ảnh Ngoi sao
 Hệ thống du thuyền này, sở hữu của công ty Cổ phần Du thuyền Năm sao Tuần Châu (Hạ Long) -  càng khiến tên tuổi "chúa đảo" Tuần Châu trở nên nổi như cồn. Đây là hệ thống du thuyền 5 sao duy nhất ở Vịnh Hạ Long. Ước tính mỗi du thuyền có trị giá là 1,5 triệu USD.
 Mốt nuôi thú dữ bắt đầu được giới nhà giàu ưa chuộng từ khoảng 3 - 4 năm trở lại đây. Các đại gia đua nhau săn lùng những con thú lạ, thú độc, càng đứng đầu danh sách đỏ càng tốt. Trong nước không có thì đánh mối bên Lào, Campuchia, làm sao càng dữ, càng “độc” thì mới thể hiện được đẳng cấp. Thường thường thì "chơi" đà điểu, heo rừng, hươu, sóc, khỉ… Còn thời thượng, tay chơi hơn thì trong bộ sưu tập phải có gấu, có hổ, báo, hay sư tử, tê giác… trong vườn nhà. (Ảnh: Dân trí).
 Sau máy bay, du thuyền thì phong trào"chơi" điền trang lại rộ lên trong giới nhà giàu Hà Nội. Một số người mua đất giải thích hiện tượng này rằng, do sống ở trong nội thành Hà Nội chật chội quá, nên họ phải chạy ra ngoại thành.
Sau khi sở hữu được những khu đất rộng lớn, họ cho xây tường bao, có người còn thuê máy xúc đào ao, mua nhà sàn về dựng; nhiều người dân bản địa xin đến ở nhờ để trông nom, trồng cây nuôi cá. Họ chọn vùng nông thôn làm nơi ăn ở, sáng tác và nghỉ dưỡng vào dịp cuối tuần và cũng muốn qua đó để khẳng định “đẳng cấp” của mình.
Hải Hà (tổng hợp)