Hà Nội dư thừa hàng chục nghìn căn hộ chung cư

08/09/2012 10:28 Theo VnMedia
Theo nhận định của các đơn vị tư vấn bất động sản, nguồn cung lớn, và dư thừa hàng chục nghìn căn trên thị trường Hà Nội đang là vấn nạn của thị trường chung cư.

Tuần qua, trên thị trường bất động sản Hà Nội lại tiếp tục dậy lên làn sóng giảm giá đối với phân khúc chung cư.

Tiên phong trong việc giảm giá “sốc” là dự án chung cư VP 3 Linh Đàm (Hoàng Mai) với mức giảm lần 1 là 7 triệu đồng/m2 và mới đây giảm lần 2 là 3 triệu đồng/m2. Mức giảm giá này được áp dụng cho tất cả các khách hàng đã mua dự án từ những đợt đầu tiên. Sau khi giảm giá, mức giá bán cho m2 căn hộ cao cấp này chỉ cong 22-24 triệu đồng/m2.


Tiếp đó, dự án chung cư Westa (Hà Đông) cũng công bố giảm giá 2 triệu đồng/m2 xuống mức 15,4 triệu đồng/m2, giảm gần 14% so với mức giá mà chủ đầu tư đưa ra mới đây. Trước đó, một số đơn vị thứ cấp dự án này cũng đã điều chỉnh giá bán căn hộ từ mức 26-28 triệu đồng/m2 xuống còn 17,9 triệu đồng/m2.

Đại diện chủ đầu tư chung cư VP 3 Linh Đàm cho biết, đây không phải là hành động cắt lỗ hay giảm giá để bán tháo, mà thực sự là hỗ trợ của chủ đầu tư với thị trường trong bối cảnh èo uột và thiếu thanh khoản trầm trọng như hiện nay. Việc giảm giá này  là hướng tới những người có nhu cầu thực sự về nhà ở nhưng chưa có đủ khả năng.

Theo nhận định của các đơn vị tư vấn bất động sản, nguồn cung lớn, và dư thừa hàng chục nghìn căn trên thị trường Hà Nội đang là vấn nạn của thị trường chung cư. Theo con số thống kê, số lượng nguồn cung mới chào bán ra thị trường Hà Nội trong năm 2012 vào khoảng trên 20.000 căn hộ. Trong khi, tỷ lệ bán thành công trung bình của 6 tháng đầu năm 2012 là rất thấp chỉ khoảng 10-15%.

Nếu tình trạng thanh khoản của thị trường vẫn không cải thiện từ nay đến cuối năm, thì khả năng số lượng tồn kho căn hộ tại Hà Nội sẽ vẫn tiếp tục tăng cao, và dự báo có thể lên đến trên 35.000 căn hộ. Số lượng này các chủ dự án sẽ phải “cân nhắc” vấn đề giảm giá bán để thu hồi vốn nếu muốn cải thiện doanh số bán.

GS Đặng Hùng Võ cho rằng, trong bối cảnh kinh tế khó khăn, giao dịch BĐS trầm lắng, việc giảm giá là quy luật tất yếu của thị trường. “Phải thấy đây không phải là tín hiệu xấu, mà là cơ hội cho nhiều bên giải được bài toán khó. Nhiều trường hợp nhà đầu tư thứ cấp cần tiền, chịu thương lượng hạ 10-15% giá trị căn hộ đã giúp các giao dịch dễ dàng hơn. Giảm giá có thể là giải pháp kích thích tăng thanh khoản cho thị trường, người có nhu cầu về nhà ở có cơ hội an cư” - ông Võ nói.

Trong báo cáo định giá thị trường của Colliers Việt Nam mới đây, thị trường chung cư Hà Nội tiếp tục tạo ra áp lực về giá.

Nếu xét về quan hệ cung cầu thì thị trường vẫn ở mức độ cân bằng tương đối, thậm chí nguồn cung nhiều khi còn chưa theo kịp tốc độ tăng dân số. Tuy nhiên, trên thực tế, xét về giá cả thì thị trường lại đang ở mức dư thừa vì giá nhà còn quá cao so với khả năng thanh toán của người dân.

Một hệ quả tốt đẹp là thị trường đang đi dần vào chuyên nghiệp hóa, và người mua có nhiều cơ hội lựa chọn hơn. Đặc biệt phân khúc nhà ở cao cấp đang chịu áp lực lớn nhất, nhường chỗ cho phân khúc nhà ở giá trung bình và bình dân có tiềm năng phát triển mạnh hơn, phù hợp hơn với đại bộ phận người dân. Lúc này những người có nhu cầu thật sẽ tìm đến những chủ đầu tư thực sự có uy tín.


Theo VnMedia