Hàng loạt sản phẩm tại siêu thị Fivimart mập mờ nhãn mác

17/09/2011 15:56 Phương Thúy
(GDVN) - Khi đoàn thanh tra phát hiện trên nắp đồ hộp có ruồi chết, nhân viên siêu thị Fivimart cho rằng do lạnh quá nên ruồi đậu lại và không bay được
Kiểm tra các mặt hàng thực phẩm tại quầy thực phẩm lạnh của siêu thị Fivimart (27A Lê Thái Tổ - Hoàn Kiếm, Hà Nội), đoàn thanh tra phát hiện nhiều mặt hàng ghi sai nhãn mác, ghi không đúng ngày sản xuất, hạn dùng gây khó hiểu cho người tiêu dùng.

Đậu phụ tươi có hạn dùng 3 ngày ở nhiệt độ thường?


Ngày 17/9/2011, Thanh tra liên ngành Sở Y tế Hà Nội kiểm tra đột xuất việc thực hiện vệ sinh an toàn thực phẩm tại siêu thị Fivimart, qua đó phát hiện nhiều mặt hàng thực phẩm mập mờ về nhãn mác và ghi nhãn mác sai quy định.

Tại đây, đoàn thành tra phát hiện có cả ruồi chết trên nắp đồ hộp tại quầy hàng. Nhân viên siêu thị cho rằng do lạnh quá nên con ruồi đậu lại và không bay được.


Phát hiện ruồi chết trên nắp sản phẩm đồ hộp.


Qua kiểm tra cụ thể, đoàn đã phát hiện sản phẩm bánh bao của Việt Quán ghi sai nhãn mác, cụ thể là sai hạn dùng. Trên bao bì sản phẩm ghi rõ “Hạn sử dụng xem trêm bao bì" nhưng trên mặt của sản phẩm chỉ thể hiện ngày sản xuất mà không ghi thời hạn sử dụng.

Tương tự, đối với sản phẩm nấm linh chi (hay còn gọi là nấm thủy tiên nâu), hai tên không giống nhau vì không nói rõ được nấm linh chi hay nấm thủy tiên. Bao bì sản phẩm không in hạn sử dụng mà chỉ in dòng chữ 15/00/2011.

Ông Lê Anh Tuấn (Giám đốc Sở Y tế Hà Nội) cho rằng, việc ghi hạn sử dụng như trên là đánh đố người tiêu dùng.

Đoàn tiếp tục kiểm tra sản phẩm pho mát Cry crem. Quy chế ghi nhãn mác sản phẩm này chưa đúng. Theo đó, quy định nhãn mác ghi trên bao bì sản phẩm nhập khẩu cần ghi cụ thể nhãn mác phụ trong khi hạn sử dụng ghi trên bao bì nhưng bao bì lại hoàn toàn bằng tiếng Anh. Đơn vị nhập khẩu không ghi cụ thể ngày sản xuất, hạn sử dụng.

Sản phẩm đậu phụ tươi Hoa Thảo, ngày sản xuất 12/9, hạn sử dụng 3 ngày ở nhiệt độ thường, 15 ngày trong tủ lạnh. Người tiêu dùng phải cộng đổi để tìm ra hạn sử dụng. "Ghi như trên là sai, khó hiểu, không đúng thông tư", ông Tuấn cho rằng đậu phụ tươi không thể để 3 ngày ở nhiệt độ thường. 8 thông số trên nhãn mác không cụ thể, rõ ràng.

Đậu phụ mua ở chợ không thể để 3 ngày nhiệt độ thường. Người tiêu dùng cũng không thể mua sản phẩm đậu phụ để ở nhiệt độ thường trong 3 ngày. Nếu đúng sản phẩm đậu phụ để được 3 ngày, Sở Y tế sẽ trực tiếp kiểm tra cơ sở sản xuất đậu phụ này.

Khi đoàn thanh tra hỏi Giám đốc của siêu thị Fivimart về Luật an toàn thực phẩm, vị giám đốc của siêu thị khá lúng túng khi cho rằng việc nhãn mác như này do nhân viên có kiểm tra nhưng có thể họ chưa nắm bắt được thông tin và luật nên không kiểm soát kỹ và ghi bổ sung.

Nhãn mác khiến người tiêu dùng khó hiểu

Khi được hỏi những khách hàng có mặt tại siêu thị, họ đều cảm thấy khó hiểu vì nhãn mác của sản phẩm.


Ông Lê Anh Tuấn trực tiếp kiểm tra nhãn mác sản phẩm tại siêu thị Fivimart.


Anh Tuấn (Hàng Dầu, Hoàn Kiếm) đang mua hàng cho rằng: “Tôi thường mua theo thói quen, không mấy khi đọc nhãn mác vì tin tưởng sản phẩm trong siêu thị. Nhưng nếu đọc kỹ nhãn mác thì đúng là còn nhiều lăn tăn về sản phẩm. Mà một khi khách đã lắn tăn thì sẽ không muốn mua hàng nữa”.

Cùng suy nghĩ đó, khi phóng viên hỏi một số khách hàng có mặt tại siêu thị cùng thời điểm, nhiều người đồng tình rằng việc ghi nhãn mác của nhà sản xuất khiến đôi khi họ như rơi vào ma trận.

Chị Hằng (một khách đang mua hàng) cho biết: “Nhìn sản phẩm này tôi không hiểu hạn dùng ở đâu khi phía dưới ghi 180 ngày kể từ ngày sản xuất, còn trên thì in ngày sản xuất 23/6... ghi như thế thành ra sản phẩm vô thời hạn".

Theo ông Lê Anh Tuấn, chủ cơ sở siêu thị, những người kinh doanh phải nắm được nguồn gốc sản phẩm và hồ sơ đây đủ. Các tiêu chí trên sản phẩm phải công bố công khai nhưng tại siêu thị Fivimart, các sản phẩm ghi rất mập mờ, hạn chế.

Nếu sản phẩm nhập khẩu phải có thêm nhãn mác phụ, để người tiêu dùng nắm được thành phần tiêu chí trên nhãn mác phụ.

Đoàn thanh tra đã lập biên bản, yêu cầu chủ siêu thị xuất trình hồ sơ nguồn gốc sản phẩm và chủ cơ sở đã ký vào thừa nhận những lỗi sai. Có những sản phẩm không sản xuất ở Hà Nội mà ở những nơi khác, đoàn thanh tra sẽ có thông báo cho các nơi đó chấn chỉnh cơ sở sản xuất.

"Luật đã ghi rõ ràng quy định nghĩa vụ trách nhiệm của người sản xuất, người kinh doanh, nhưng người tiêu dùng cũng cần nắm vững kiến thức để sử dụng các sản phẩm khác thật an toàn", ông Tuấn khuyến cáo.


Phương Thúy