Hàng loạt siêu thị lớn tại VN bán BVS Kotex nhiễm khuẩn

18/11/2011 07:39
Tại một loạt các siêu thị lớn như Citimart, Le's mart, Intimex... tràn ngập các sản phẩm BVS tampons Kotex có nguồn gốc sản xuất từ Cộng hòa Séc...

Sản phẩm BVS tampons Kotex đã được hãng này thu hồi tại Mỹ do nghi nhiễm khuẩn Enterobacter sakazaki - gây nấm và nguy hại tới sức khỏe phụ nữ. Khảo sát của PV, BVS tampons Kotex nhập khẩu có bán tại Việt Nam.

Sản phẩm tampons Kotex đang bán trên thị trường có nguồn gốc từ Cộng hòa Séc, do Công ty kimberty - Clark Việt Nam nhập khẩu và phân phối. Ảnh: HT
Tại một loạt các siêu thị lớn như Citimart, Le's mart, Intimex... tràn ngập các sản phẩm BVS tampons Kotex có nguồn gốc sản xuất từ Cộng hòa Séc, do Công ty Kimberly – Clark Việt Nam nhập khẩu và phân phối tại VN.

Giá mặt hàng này cao hơn khá nhiều so với mặt hàng cùng chủng loại của các từ 15.000 -20.000 đồng/hộp, và được bán khá chạy. Trong khi sản phẩm tampons Hellen Harper có giá 53.000 đồng, thì tampons Kotex đắt hơn hẳn, với 72.000 đồng/loại 16 chiếc.

Một nhân viên tư vấn tại siêu thị Le's mart cho biết, loại hàng tampons Kotex bán khá chạy: "Giá thành sản phẩm này cao hơn hẳn so với mặt hàng cùng chủng loại của các hãng khác, nhưng do tiện lợi nên người tiêu dùng khá chuộng. Trung bình mỗi tháng riêng tại siêu thị này đã bán được khoảng 400 sản phẩm". Chị này cho hay, chưa hề biết hoặc nghe thấy thông tin về sản phẩm này bị thu hồi tại Mỹ, công ty cũng chưa có thông báo gì.

Trước thông tin sản phẩm bị nhiễm khuẩn, khá nhiều người tiêu dùng tỏ ra dè dặt khi lựa mua sản phẩm này.

Chị Ly (Hai Bà Trưng – Hà Nội) cho biết, chị đã dùng quen sản phẩm của nhãn hàng Kotex từ nhiều năm nay, nhưng khi nghe thấy thông tin sản phẩm bị nhiễm khuẩn buộc phải thu hồi tại Mỹ chị Ly cũng giật mình. "Dùng lâu nay tôi không thấy có phản ứng phụ, nhưng ở Mỹ chất lượng quản lý nghiêm ngặt mà còn bị nhiễm khuẩn thì sản phẩm ở Việt Nam không biết có ảnh hưởng gì không?" – chị Ly đặt câu hỏi.
Sản phẩm tampons Kotex hiện bán rất chạy tại siêu thị Le's mart (Hà Nội). Ảnh: HT
Đang lựa chọn sản phẩm tại siêu thị Le's mart, chị Liên (Tô Hiến Thành – Hà Nội) tỏ ra ngại ngần: "Tôi mới chuyển sang dùng loại tampons Kotex được một thời gian, thấy khá tiện. Tôi nghĩ, là tập đoàn lớn chắc chắn Công ty Kimberly –Clark Việt Nam nhập khẩu và phân phối sản phẩm này sẽ có thông báo khuyến cáo người tiêu dùng nếu sản phẩm có vấn đề". Trong lúc "tranh tối tranh sáng", chị Liên quyết định chọn sang sản phẩm nhập khẩu cùng loại của hãng khác dùng.

Tuy thế, nhiều khách hàng nữ cũng tỏ ra khá thờ ơ. Dù hơi ngại ngần về nguồn gốc sản phẩm nhưng chị Ly vẫn quyết định mua loại BVS này về dùng tiếp, vì theo chị nếu sản phẩm có vấn đề chắc chắn nhà nhập khẩu, phân phối đã ngừng cung cấp hàng ngay.

Bác sĩ Nguyễn Hồng – Bệnh viện phụ sản Hà Nội cho biết, khác với loại BVS thông thường, loại BVS tampons là loại dùng bên trong, nên nếu bị nhiễm khuẩn sẽ rất nguy hại với sức khỏe phụ nữ. Triệu chứng nhẹ nhất là gây viêm âm đạo, nặng hơn có thể dẫn tới tử vong.

Dù là hàng được nhập khẩu từ Cộng hòa Séc - nước thứ ba, nhưng hiện các sản phẩm đang được bày bán trên thị trường có liên quan gì tới lô hàng bị thu hồi ở Mỹ hay không? Và liệu sản phẩm tampons Kotex đang được bán tại Việt Nam có bị nhiễm khuẩn? Nếu phát hiện sản phẩm bị lỗi, ảnh hưởng tới sức khỏe người tiêu dùng, Công ty Kimber – Clark Việt Nam với tư cách nhà nhập khẩu có quyết định thu hồi sản phẩm như tập đoàn toàn cầu đã làm?

Bên cạnh đó, đối với sản phẩm được bán tại siêu thị là hàng phân phối chính hãng thì nhà phân phối chịu trách nhiê. Còn đối với một lượng hàng xách tay từ Mỹ trôi nổi trên thị trường rất khó kiểm soát. Với số hàng này thì không ai có thể dám chắc liệu có nằm trong lô hàng bị nhiễm khuẩn mà Kimberly –Clark toàn cầu đã phát lệnh thu hồi?

Chiều 16/11, đại diện Kimberty – Clark Việt Nam cho biết, công ty này hoàn toàn chưa biết gì về việc sản phẩm tampons Kotex bị thu hồi ở Mỹ do nghi ngờ nhiễm khuẩn chất Enterobacter sakazaki. Vị đại diện này cho biết thêm, hiện công ty đang kiểm chứng lại thông tin và sẽ có phản hồi sớm nhất.

Theo infonet