Hóa chất trong kem đánh răng Colgate có thể gây ung thư

12/08/2014 11:08 Lâm Giang
(GDVN) - FDA đã bày tỏ quan ngại chất triclosan có thể làm tăng nguy cơ ung thư, nhưng Colgate đã trấn an rằng nó chỉ gây nguy hiểm với lượng lớn.

Tờ Daily Mail ngày 12/8 đưa tin cho biết, một chất hóa học có liên quan tới sự tăng trưởng các tế bào ung thư có trong một loại kem đánh răng đang được hàng triệu người sử dụng mỗi ngày.

Colgate Total khẳng định rằng triclosan, chất hóa học được sử dụng để ngăn chặn các bệnh về lợi, là an toàn cho người sử dụng vì thành phần trong kem đánh răng của hãng đã được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) phê duyệt từ năm 1997.

Triclosan có trong thành phần của Colgate Total. 

Tuy nhiên, các tài liệu mới do FDA công bố hồi đầu năm nay theo Đạo luật Tự do Thông tin cho thấy cơ quan này đã phê chuẩn giấy phép sản xuất dựa trên tài liệu kiểm định khoa học của Colgate, tờ Bloomberg News đưa tin cho biết.

Báo cáo dài 35 trang cho thấy, FDA đã bày tỏ quan ngại rằng triclosan có thể làm tăng nguy cơ ung thư, nhưng Colgate đã trấn an rằng nó chỉ gây nguy hiểm với lượng lớn.

Nhưng một số bằng chứng tại thời điểm đó và mới phát hiện rằng, hóa chất này gây ra mối đe dọa thực sự vì nó gây ra tình trạng sinh non và kém phát triển xương ở động vật thí nghiệm.

Báo cáo mới phát hành kèm theo các kết quả nghiên cứu mới về triclosan đã đặt ra câu hỏi về việc liệu FDA đã làm tròn trách nhiệm trong việc phê duyệt giấy phép của Colgate 17 năm trước hay chưa? tờ Bloomberg News viết thêm.

Theo tờ báo trên, một nghiên cứu năm 2010 cho thấy, triclosan (thường được dùng để ức chế vi khuẩn) đã làm giảm khả năng sinh sản ở chuột. Một nghiên cứu khác năm 2013 cho thấy, chất hóa học này có thể làm giảm sản xuất tinh trùng ở chuột.

Trong một nghiên cứu do Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh tiến hành trên 2517 người Mỹ dùng kem đánh răng Colgate, gồm cả trẻ em, vào năm 2003 cho biết, 75% số này có triclosan trong nước tiểu.

Mặc dù có các bằng chứng, bao gồm kết quả nghiên cứu phát hiện dị tật xương bào thai chuột, nhưng Colgate vẫn khẳng định điều này là không phù hợp vì nó chỉ được thử nghiệm trên người.

Colgate cũng cho rằng kết quả nghiên cứu mới và cũ không thể chứng minh được rằng triclosan có hại cho con người và rằng sự an toàn của nó đã được chứng minh trong hơn 80 nghiên cứu lâm sàng trên 19.000 người của tập đoàn này.

Colgate cho biết, một nghiên cứu năm 1997 cho thấy triclosan trong kem đánh răng của họ không gây nguy cơ ung thư cho người và hãng không có kế hoạch thay đổi thành phần kem đánh răng cho tới khi tìm được lý do lớn hơn.

Về phần mình, trong tuyên bố mới nhất trên website chính thức, FDA cho biết, mối đe dọa tới sức khỏe con người của triclosan "không rõ", nhưng kết quả thí nghiệm ở động vật đã đủ lý do để thử nghiệm lại một lần nữa. 

Trong dấu hiệu lo ngại về tác hại của triclosan, chính quyền bang Minnesota hồi tháng 5/2014 đã ban hành lệnh cấm đối với hóa chất này. Hãng dược phẩm Avon, Johnson&Johnson cũng công bố kế hoạch cắt giảm triclosan trong các sản phẩm của mình. 

Trong năm 2010, Liên minh châu Âu đã cấm triclosan trong những vật liệu đựng thực phẩm. /.

Lâm Giang