Kết luận chính thức về tin đồn sinh vật lạ trong sữa Mộc Châu

04/10/2012 14:34 Duy Châu
(GDVN) - Theo kết quả kiểm nghiệm do Viện kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia thực hiện, các mẫu sữa tươi tiêt trùng Mộc Châu lấy tại gia đình chị Dương Thị Hồng (trú tại thôn Dương Thọ, xã Đức Bác, huyện Sông Lô, tỉnh Vĩnh Phúc) đều đạt các tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm và không phát hiện bất cứ vi sinh vật lạ nào.

Như Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã thông tin, khoảng 8 giờ sáng ngày 23/9, gia đình chị Dương Thị Hồng (SN 1987, trú tại thôn Dương Thọ, xã Đức Bác, huyện Sông Lô, tỉnh Vĩnh Phúc) kinh hãi khi phát hiện trong hộp sữa được cho là của Mộc Châu có sinh vật lạ…

Ngay sau khi nhận được thông tin, các cơ quan chức năng của xã Đức Bác (huyện Sông Lô, Vĩnh Phúc) đã tiến hành xác minh, kiểm tra, đồng thời niêm phong các mẫu sữa Mộc Châu còn lại tại đây và sau đó đưa đi kiểm nghiệm.

Kết quả kiệm nghiệm do Viện kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia công bố, không phát hiện sinh vật lạ trong mẫu sữa Mộc Châu lấy tại Vĩnh Phúc.


Theo kết quả kiểm nghiệm được thực hiện tại Viện kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia (Bộ Y tế) từ ngày 25/9 - 1/10 do Phó viện trưởng TS. Lê Thị Hồng Hảo ký, đối với các mẫu sữa tươi tiệt trùng Mộc Châu loại 110ml có đường, nguyên hộp có tem niêm phong của đội quản lý thị trường số 6, Chi cục quản lý thị trường Vĩnh Phúc, ngày sản xuất: 5/9/2012 - HSD: 5/3/2013 được xác định lấy tại gia đình chị Dương Thị Hồng do Trung tâm Y tế huyện Sông Lô (Vĩnh Phúc) gửi đi đều cho kết quả đạt các tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm và không hề phát hiện các vi sinh vật lạ.

Trong 7 tiêu chí được tiến hành kiểm nghiệm ở mẫu sữa này như: Tổng số VSV hiếu khí; Tổng số Coliforms; E.coli; Tổng số bài tử NM-NM... đều không phát hiện (nghĩa là dưới ngưỡng phát hiện của phương pháp)

Trao đổi với PV Báo điện tử Giáo dục Việt Nam vào chiều ngày 3/10/2012, ông Nguyễn Cảnh Hòa, Giám đốc Chi nhánh sữa Mộc Châu tại Hà Nội nhấn mạnh: "Chúng tôi có thể khẳng định, công nghệ sản xuất sữa Mộc Châu tiên tiến hàng đầu châu Âu và quy trình sản xuất khép kín cũng luôn đảm bảo đạt các tiêu chuẩn về vệ sinh an toàn thực phẩm rất khắt khe.

Đồng thời, vỏ hộp sữa Mộc Châu có tới 6 lớp gồm cả nhôm, ni - lông... luôn đảm bảo kín. Vì thế, trong sữa không thể nào xuất hiện những sinh vật lạ như vậy được".

Theo ông Hòa, nguyên nhân xuất hiện những sinh vật lạ trong sữa chưa thể xác định chính xác vì còn phải chờ các cơ quan chức năng điều tra, làm rõ tuy nhiên: "Trong trường hợp này, việc sữa đã bị đổ ra ngoài rồi sau đó gia đình mới hớt vào chai nhựa như vậy thì rất khó có thể công nhận đây là sữa của Mộc Châu. 

Thêm vào đó, môi trường sữa rất nhạy cảm, nếu người tiêu dùng chỉ sơ ý một chút trong việc bảo quản thì cũng có thể tạo điều kiện cho các loại vi khuẩn, sinh vật xâm nhập..", ông Hòa nói.

Trước đó, xung quanh tin đồn sữa có đỉa, Hiệp hội sữa Việt Nam cũng đã có công văn lên tiếng chính thức phản bác. “Sau khi công văn của Hiệp hội Sữa phản bác kịp thời tin đồn được các cơ quan quản lý Nhà Nước chỉ đạo nhanh, mạnh và các cơ quan báo chí xung trận nhanh chóng, chính xác, sắc bén nên đã phần nào trấn an được người tiêu dùng", trích phần trả lời của ông Trịnh Quý Phổ, Tổng thư ký Hiệp Hội Sữa Việt Nam.


Mời độc giả đóng góp, cho ý kiến và gửi những bài viết, những ý kiến của mình theo địa chỉ: toasoan@giaoduc.net.vn hoặc có thể BẤM VÀO ĐÂY để phản hồi!


Duy Châu