"Lãnh đạo TP Hà Nội cần giải quyết dứt điểm vụ việc đất 20% 'biến mất"

11/04/2012 12:29 Thu Huyền
(GDVN) - Sau những việc báo chí nêu gần đây về việc dự án CT1, CT2 Green Park Tower được xây dựng trên đất 20% của Thành phố bị biến tướng thành nhà thương mại (vốn được quy định là để phục vụ cho nhà ở tái định cư và nhà ở xã hội), Nguyên Chủ tịch nước, Đại tướng Lê Đức Anh đã lên tiếng.

Nhập nhèm quỹ đất, quỹ nhà TĐC để “phi tang” đất 20%

Khi UBND TP. Hà Nội quyết lấy 4.003m2 là quỹ đất 20% của Dự án Nhà ở công trình công cộng Yên Hòa (tổng diện tích là 57.862m2) giao cho Contrexim HOD xây dựng tòa nhà cao tầng Green Park Tower có nêu “từ tầng 4 đến tầng 15 tháp B bố trí chức năng làm nhà ở tái định cư với diện tích sàn xây dựng khoảng 900m2/tầng, tổng diện tích sàn xây dựng là 10.800m2, tương ứng 118 căn hộ”.
Trong khi Phó Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội cho biết: nhà công vụ cấp thiết hơn nên cần ưu tiên thì quan điểm của Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng lại cho rằng: Nếu quỹ đất đó dành cho việc tái định cư thì phải ưu tiên làm nhà tái định cư.
Nếu so với tổng diện tích sàn xây dựng của Tòa nhà Green Park Tower là 46.023m2 được chấp thuận, thì 118 căn hộ này chỉ chiếm khoảng hơn 20% diện tích, một con số không lớn. Như vậy, có thể hiểu nếu 118 căn hộ này là quỹ nhà bàn giao theo Quyết định 123/2001 và Quyết định 153/2006 của TP.Hà Nội thì nó là quỹ nhà của dự án Green Park Tower do Contrexim HOD thực hiện, không phải là quỹ nhà phải bàn giao cho thành phố của dự án Nhà ở công trình công cộng Yên Hòa như nhiều người lầm tưởng.
Như vậy, với chủ trương của UBND TP.Hà Nội bán nốt 118 căn hộ thuộc quỹ nhà tái định cư cho Bộ Xây dựng làm nhà công vụ gây xôn xao dư luận tuần qua thì có thể khẳng định quỹ đất 20% (trong tổng 57.862m2) thuộc dự án Nhà ở công trình công cộng Yên Hòa sẽ hoàn toàn biến mất.

Đại tướng Lê Đức Anh: Lãnh đạo TP Hà Nội nên xem xét cho dân

Ngay sau khi loạt bài điều tra về việc dự án đất 20% dành cho việc làm nhà tái định cư của khu đô thị Yên Hòa biến mất, đại tướng Lê Đức Anh đã lên tiếng. Đại tướng quyết định ngắn gọn “Sự việc mà báo chí nêu, tôi đề nghị đồng chí bí thư thành uỷ Hà nội Phạm Quang Nghị và đồng chí Chủ tịch UBNDTP Nguyễn Thế Thảo xem xét cho người dân”.

Cũng cần phải làm rõ, cái “lợi” không phải nằm ở 118 căn hộ nêu trên mà nằm ở vị trí đắc địa của dự án, nằm ở phần lớn diện tích còn lại. Cụ thể, từ tầng 16 đến 25 tháp B và từ tầng 4 đến tầng 25 tháp A của tòa nhà Green Park Tower, UBND TP.Hà Nội cho Contrexim làm nhà ở kinh doanh.

Đáng nói, cũng trên phần đất này, trước khi thu hồi để giao cho Contrexim HOD thực hiện, UBND TP.Hà Nội đã từng rất nhấn mạnh mục đích “phục vụ công tác di dân giải phóng mặt bằng” trước nhà đầu tư. Nhưng sau khi khu đất được giao cho Contrexim HOD thực hiện thì mục đích đã bị biến tướng.

Dư luận phản ứng với vấn đề này là đúng!
Khi được hỏi về vấn đề đúng hay sai khi lấy nhà tái định cư làm nhà công vụ, ông Đào Trung Chính, Phó tổng Cục trưởng Tổng cục quản lý đất đai, Bộ Tài nguyên Môi trường đã khẳng định với báo chí:  "Việc dư luận phản ứng với vấn đề này là đúng, bởi đã nói đến nhà tái định cư thì đừng nên xâm phạm. Đâu có thiếu chỗ để làm. Bao nhiêu đất trống của các dự án được giao mà ko triển khai đúng tiến độ, sao ko mạnh tay thu hồi để xây dựng. Có thể khi đưa ra vấn đề này còn thiếu cân nhắc".

Dự án thuộc quỹ nhà phục vụ công tác giải phóng mặt bằng, tái định cư đang được đề xuất bán làm nhà công vụ


Còn ông Nguyễn Quốc Tuấn, PGĐ Sở xây dựng Hà Nội khi trả lời về việc chuyển mục đích quỹ đất 4000m2 từ phục vụ nhu cầu tái định cư sang tái định cư, kết hợp với thương mại và quyết định bán nốt 118 căn hộ thuộc quỹ nhà tái định cư cho Bộ Xây dựng làm nhà công vụ dư luận cho rằng quỹ đất 20% (trong tổng 57.862 m2) thuộc dự án Nhà ở công trình công cộng Yên Hòa đã hoàn toàn biến mất thì cho rằng “Dư luận có quyền đặt nghi vấn nhưng việc này không thuộc trách nhiệm của Sở Xây dựng trả lời.

Việc quyết định đầu tư này là do Sở KH&ĐT đề xuất, còn điều chỉnh quy hoạch từ 108 căn nhà, 10.800 sàn phục vụ nhu cầu tái định cư thành nhà ở tái định cư kết hợp thương mại với tổng sàn 46.023 m2 sàn  là do sở Qy hoạch kiến trúc đề xuất.”
Thậm chí, ông Tuấn còn bày tỏ quan điểm về Chủ đầu tư của dự án Green Park Tower khi ông Tông giám đốc Constrexim HOD tổ chức họp báo thông tin về quỹ đất 20% này Ông chủ đầu tư này ( CONSTREXIM HOD – PV) cũng dấm dớ. Thực ra việc giải thích như vậy không phải là việc của chủ đầu tư, ông là người thực hiện còn thực hiện mua bán nhà công vụ thế nào là do Bộ xây dựng, UBND thành phố quyết định.  
Tôi khẳng định việc làm của chúng tôi không sai. Tuy rằng, nếu mà dự án này khi phê duyệt mà ghi “tạo quỹ nhà cho thành phố và mục đích khác” thì sẽ không gây hiểu nhầm như vậy (Trong quyết định phê duyệt dự án của thành phố có ghi “tạo quỹ nhà tái định cư phục vụ các dự án có nhu cầu GPMB trên địa bàn thành phố” – PV)”.
Ông Tuấn còn cho rằng, nhu cầu nhà công vụ và tái định cư đều bức thiết như nhau. Nhưng khối lượng để phục vụ tái định cư thì cần nhiều hơn là khối lượng nhà công vụ nên quan điểm của chúng tôi là ưu tiên nhu cầu nhỏ trước. Nhu cầu nhiều thì nó còn phụ thuộc vào nhiều điều kiện.

Dự án triển khai đến đâu thì mới cần đến nhà tái định cư đến đấy. Hiện nay, quỹ nhà vẫn tạm ổn, vẫn cân đối tương đối quỹ nhà tái định cư trong giai đoạn 2012-2013 trên địa bàn thủ đô. Nếu trong trường hợp cấp bách thì sở cũng có phương án xin mua nhà thương mại của quỹ 30% sàn phải bán cho cán bộ công nhân viên.
Tức là, kể cả khi ông Đào Trung Chính, Phó tổng Cục trưởng Tổng cục quản lý đất đai, Bộ Tài nguyên Môi trường  đã khẳng định rằng, việc làm này là không nên thì một khi ông Nguyễn Quốc Tuấn lại đòi “ưu tiên nhà công vụ trước” thì việc này, đúng như Nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh đã khẳng định, chắc chỉ còn chờ vào sự chỉ đạo sáng suốt của lãnh đạo TP Hà Nội.

Ngày 28/2/2012, trao đổi với báo Hà Nội Mới, Phó Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội Nguyễn Quốc Tuấn cho biết Sở Xây dựng vừa đề nghị thành phố cho nghiên cứu cơ chế mua lại nhà thương mại làm nhà tái định cư để đối phó với “cơn khát” nhà tái định cư.

Cụ thể, sẽ nghiên cứu địa điểm dự án, cơ cấu căn hộ, tính giá trị đất, xem xét chi phí hợp lý, mức lợi nhuận DN được hưởng... Thành phố đã giao Sở rà soát lại các dự án. Hiện một số DN đã có văn bản đề nghị thành phố mua lại quỹ nhà thương mại để phục vụ cho nhu cầu tái định cư.

Có thể bạn quan tâm:
Thú chơi khuyển của các đại gia Choáng với thú chơi của đại gia Việt
Những dịch vụ "Đệ nhất Hà thành" Bảo vệ Người tiêu dùng
Clip - Ảnh ấn tượng Kinh hoàng "công nghệ" thực phẩm bẩn
Lình xình ở nhà N05 Vinaconex Gía vàng - ngoại tệ theo ngày

Thu Huyền