McDonald, KFC bán thịt hết hạn của Trung Quốc

21/07/2014 15:06 Lâm Giang (Theo CNA, Reuters)
(GDVN) - Các công nhân tại một nhà máy ở TQ thừa nhận rằng họ đã trộn thịt hết hạn lẫn với thịt tươi bán cho McDonald, KFC, Burger King, Pizza Hut....

Tờ Nhật báo Thượng Hải ngày 21/7 đưa tin cho biết, chính quyền thành phố Thượng Hải vừa ra lệnh đóng cửa một nhà máy chuyên cung cấp thực phẩm đã hết hạn cho các hãng đồ ăn nhanh khổng lồ của Mỹ gồm McDonald và KFC.

Theo đó, một phóng viên của Đài Truyền hình Thượng Hải đã bí mật thâm nhập vào nhà máy của Shanghai Husi Food Co Ltd, một công ty con của OSI China chứng kiến cảnh các công nhân dùng thịt đã hết hạn để đóng gói và điều kiện sản xuất rất mất vệ sinh. 

Các công nhân tại nhà máy trên còn thừa nhận rằng với phóng viên rằng họ đã trộn thịt hết hạn lẫn với thịt tươi mới để qua mắt các thanh tra chất lượng của McDonald.

Một cửa hàng KFC tại Trung Quốc. 

Nhật báo Thượng Hải cho biết, không chỉ có McDonald và KFC, công ty này còn cung cấp thịt cho cả các hãng đồ ăn nhanh nổi tiếng khác như Burger King, Papa John Pizza, Pizza Hut, chuỗi cà phê Starbucks và nhà sản xuất bánh sandwich Subway. 

Chính quyền Thượng Hải đã đóng cửa OSI China vào hôm 20/7 và tịch thu các sản phẩm bị cáo buộc đã hết hạn. Cảnh sát địa phương cho biết, OSI China sẽ phải đối mặt với các "hình phạt nghiêm khắc" cho hành vi kinh doanh lừa dối này của mình.

Ngay sau khi vụ bê bối được công bố, McDonald đã ngay lập tức ban hành báo cáo ngừng sử dụng thực phẩm của nhà máy trên trong các sản phẩm của mình và gửi lời xin lỗi tới các khách hàng của mình.

KFC và Pizza Hut sau đó cũng ban hành các báo cáo tương tự. 

OSI có hơn 50 cơ sở sản xuất trên toàn thế giới và có doanh thu trên 5 tỷ USD vào năm 2012. OSI đã cung cấp nguyên liệu cho McDonald ở Trung Quốc từ năm 1992, cho KFC và Pizza Hut từ năm 2008.

Reuters dẫn lời Benjamin Cavender, một chuyên gia thuộc Tập đoàn nghiên cứu thị trường Trung Quốc có trụ sở tại Thượng Hải cho biết, vụ bê bối này sẽ gây khó khăn cho KFC đang cố gắng lấy lại danh tiếng ở thị trường Trung Quốc cũng như vấp phải sự cạnh tranh gay gắt từ các cửa hàng thức ăn nhanh địa phương. 

Trung Quốc đã bị rung chuyển bởi một loạt các vụ bê bối thực phẩm gây sốc cho người tiêu dùng trong những năm qua.

Đầu năm nay, tập đoàn bán lẻ Walmart của Mỹ cho biết họ sẽ thắt chặt quy trình kiểm tra các nhà cung cấp Trung quốc sau khi buộc phải thu hồi thịt lừa được phát hiện làm từ thịt cáo.

Năm ngoái, Trung Quốc đã bắt giữ hàng trăm người liên quan tới các vụ bê bối thực phẩm gồm làm dùng thịt chuột và thịt cáo giả thịt bò và thịt cừu./.

Lâm Giang (Theo CNA, Reuters)