Một loại nước đóng chai tại Hà Nội chứa độc chất DEHP

03/07/2011 23:36
(GDVN) – Trong tổng số 11 mẫu nước uống đóng chai được lấy ngẫu nhiên và kiểm nghiệm trong tuần qua, nước uống thiên nhiên Wells bị phát hiện nhiễm DEHP.

(GDVN) – Trong tổng số 11 mẫu nước uống đóng chai được lấy ngẫu nhiên và kiểm nghiệm trong tuần qua, nước uống thiên nhiên Wells  bị phát hiện nhiễm DEHP.

>> Nước ép khế, đồ uống thể thao nhiễm DEPH xuất hiện tại VN

Thông tin từ Cục Vệ sinh an toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cho biết, sau khi tiến hành kiểm nghiệm các mẫu nước uống đóng chai đang có mặt tại thị trường Hà Nội, được chọn một cách ngẫu nhiên, đã phát hiện nước uống đóng chai mang nhãn hiệu nước uống thiên nhiên Wells có nhiễm DEHP.

alt
Nước uống thiên nhiên mang nhãn hiệu Wells bị phát hiện nhiễm độc DEHP.

Theo thông tin từ Cục này, trước đó đoàn công tác đã chọn các mẫu sản phẩm nước khoáng thiên nhiên bao gồm: Nước uống tinh khiết Happy – Blessing (bình 19,5 lít); Nước khoáng thiên nhiên LaVie (chai 1,5 lít); Nước khoáng thiên nhiên Kim Bôi (chai 1,5 lít); Nước uống đóng chai Dasani (chai 500ml); Nước uống thiên nhiên Wells (bình 19,5 lít); Nước uống tinh khiết Aquafina (chai 1,5 lít); Nước khoáng thiên nhiên Vital (chai 1,5 lít); Nước uống tinh khiết Swallet (chai 500ml); Nước uống đóng chai Lively H (chai 500ml); Nước uống đóng chai Đức Việt (chai 500ml); Nước uống tinh khiết Aqua Sông Thao Suna (chai 500ml).

Kết quả cho thấy,10 mẫu không phát hiện DEHP. Duy chỉ có một mẫu nước uống thiên nhiên Wells (lấy tại 48B Tăng Bạt Hổ, Hai Bà Trưng) tìm thấy chất DEHP nhưng ở hàm lượng thấp xa so với ngưỡng cho phép của Tổ chức Y tế thế giới.

Trước đó Bộ Y tế cũng đã phát hiện trong sản phẩm Thạch rau câu Taro có chứa chất phụ gia nhiễm độc DEHP. Ngay lập tức, hơn 6.000 thùng thạch rau câu này đã được khẩn trương thu hồi và tiêu hủy. Sau đó, hàng loạt các mặt hàng nước ép hoa quả, nước ngọt,... có mặt trên thị trường Việt Nam bị phát hiện nhiễm chất độc này.

Nguyễn Vũ

>> Giới hạn DEHP trong thực phẩm: Không quá 1,5 mg/kg

>> Thu hồi 12 loại nước ép trái cây nhiễm DEHP tại Hà Nội

>> Mì gói nghi chứa DEHP có mặt tại nhiều siêu thị VN