Nghe "chúa chổm" Nguyễn Thị Cúc kể chiêu huy động vốn

31/10/2011 06:14
"Thực tế là mọi người tự gom tiền mang đến cho tôi, tôi không phải thế chấp bất cứ tài sản nào cho ai cả...  chủ nợ Nguyễn Thị Cúc biện bạch.
Được sự đồng ý của Đại tá Phạm Văn Nôm, Trưởng Công an huyện Phú Xuyên, phóng viên đã có cuộc trò chuyện với Cúc (32 tuổi, trú tại xã Văn Nhân, huyện Phú Xuyên, Hà Nội). So với hôm đầu gặp tôi, sắc mặt của Cúc đã khá hơn nhiều do đã có sự ổn định về tâm lý.

Nguyễn Thị Cúc.
"Từ ngày bỏ trốn, tôi sụt mất 8 cân. Cứ bưng bát cơm lên lại nghĩ đến hai đứa con. Chỉ vì tôi mà tương lai các con và gia đình bị ảnh hưởng… Thằng cu bé chưa biết gì, nhưng đứa lớn đi học thường bị các bạn túm vào trêu trọc nên cháu về nhà khóc suốt. Tôi xin chịu tội trước pháp luật", Cúc giãi bày.

 - Lĩnh vực Cúc đầu tư là gì?

Ban đầu, tôi kinh doanh vàng bạc. Sau đó, tôi chuyển sang buôn bán bất động sản. Thời gian này, Cúc đã vay tiền của 11 người, trong đó có ông Nguyễn Viết Phơ là bố đẻ và chị gái Lê Thị Siêng, với khoản tiền là 3 tỷ đồng.

-  Cúc làm gì với số tiền này?


Tôi đầu tư vào bất động sản, mua sắm đồ dùng trong gia đình và trang trải các khoản tiền lãi khoảng 100 tỷ đồng. Cúc giãi bày: "Chị tính xem, từ đầu năm đến giờ mỗi tháng tôi phải trả 10 tỷ đồng tiền lãi. Trước đó, cũng mất vài tỷ… cứ nhân lên thì ra ngay và năm 2010, tôi đã lỗ khoảng 70 tỷ”.

- Nếu Cúc dừng lại ở đó thì sự việc sẽ không đi xa như hôm nay?


Trước câu nói này của tôi, Cúc im lặng một lúc lâu:

- Lúc đó, tôi biết mình đã không còn khả năng trả nợ nhưng đã "cưỡi trên lưng hổ" thì chẳng thể xuống được. Hơn nữa, lúc đó tôi đang mang thai thằng Huy (Cúc nói đến cậu con trai vừa sinh) nên nghĩ rằng nếu để sự việc bại lộ thì chắc chắn tôi sẽ phải đi tù, con tôi sẽ khổ… Vì thế, tôi tiếp tục tìm cách huy động tiền, kéo dài được ngày nào hay ngày đấy.

- Cúc huy động tiền bằng cách nào?

Thực tế là mọi người tự gom tiền mang đến cho tôi, tôi không phải thế chấp bất cứ tài sản nào cho ai cả. Nhiều người còn vay tiền ngân hàng "xách" đến gửi nhưng tôi không nhận. Mới đầu, tôi chỉ "làm ăn" với Vân Anh, chị Ưng Hưng và Thủy. Khi bị thua lỗ nặng, tôi mới đứng ra vay tiền của một số người khác.

- Hiện tại chị đã trả được bao nhiêu tiền gốc và lãi, có giấy tờ gì chứng minh không?


Tôi không thể nhớ cụ thể số nợ và số tiền lãi đã trả vì hàng tháng đều thanh toán đúng kỳ. Khi trả nợ, tôi và chủ nợ chỉ gạch sổ của chủ nợ, thanh toán tiền lãi hàng tháng là trả đứt nên chẳng cần có sổ sách theo dõi…

Để bưng bít thông tin, tiếp tục huy động vốn của các đại lý cấp hai và cấp 3… Cúc đánh bóng bản thân bằng cách mua sắm những đồ dùng đắt tiền và mua thêm một số bất động sản tại Phú Xuyên. Đến ngày 28/10, cơ quan điều tra xác định Cúc đã mua được 9 mảnh đất. Nhưng thực tế cho thấy, các mảnh đất này đều đã đem đi cầm cố, thế chấp cho các chủ nợ để vay tiền, nhiều mảnh chưa có giấy tờ hợp lệ chứng minh quyền sở hữu hợp pháp của Cúc.

Khi Cúc bị bắt, những chủ nợ thực sự là những người dân lao động nghèo đang mong ngóng từng ngày để được trả lại tiền. Họ đa phần là những người dân nghèo, cả đời chắt chiu dành dụm để kiếm được số tiền trên…

Theo Công an nhân dân