Nghi án: Constrexim Holdings biến nhà tái định cư thành nhà thương mại

28/03/2012 11:07 Bá Ước
(GDVN) - Xung quanh những thông tin trong dư luận về việc Tổng Cty Constrexim Holdings sử dụng đất 20% sai mục đích (biến nhà tái định cư thành nhà thương mại) tại dự án Khu đô thị Yên Hòa (Hà Nội), Phóng viên báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã có tìm hiểu quanh vụ việc.

Đường đi vòng vèo của 20% đất tái định cư.

Cách đây ít lâu, thông tin về việc Bộ Xây dựng đề nghị UBND thành phố Hà Nội sớm ban hành quyết định chính thức về việc dành 100 căn chung cư làm nhà công vụ. Quỹ nhà ở của thành phố được xây dựng trên đất 20% tại tòa CT1- CT2 (Green Park Tower) do Công ty Contrexim HOD làm chủ đầu tư tại khu đô thị mới Yên Hòa (Hà Nội) khiến không ít người háo hức muốn được mua nhà ở dự án này.

Trước đó vào năm 2004, thành phố Hà Nội có quyết định thu hồi 58.277m2 đất tại phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy giao cho Công ty đầu tư xây dựng và xuất nhập khẩu Việt Nam ( nay là Tổng công ty Constrexim Holdings ) triển khai xây dựng khu nhà ở và công trình công cộng Yên Hòa.


Giá để sở hữu được một căn nhà chung cư  ở dự án này “thấp nhất là 34.645.000đ/m2 và cao nhất là 36.080.000đ/m2”.


Theo quyết định 153/2006 của TP Hà Nội, “đối với các dự án kinh doanh có quy mô chiếm đất trên 3.000m2, phải xác định cụ thể vị trí quỹ đất 20% xây nhà ở chung cư trong phạm vị dự án để tạo quỹ nhà ở phục vụ các yêu cầu phát triển nhà ở tái định cư, nhà ở xã hội, các đối tượng chính sách… theo quy định”.

Vì thế, trong quyết định giao đất của thành phố cho Tổng công ty Constrexim có ghi rõ “4.003m2 đất gồm các ô CT1, CT2 ( 20% diện tích đất xây dựng nhà ở ) phải bàn giao cho thành phố kể cả hạ tầng kĩ thuật để xây dựng nhà ở bổ sung vào quỹ nhà của thành phố”.


Trong khi Thành phố đang kêu gọi về việc thiếu nhà tái định cư cho thành phố, thậm chí, Sở Xây dựng đã đề nghị Thành phố cho xây dựng cơ chế để mua lại nhà thương mại đã xây xong của doanh nghiệp để phục vụ tái định cư. Lợi nhuận doanh nghiệp hưởng sẽ được giới hạn ở mức 10%, đây cũng là mức lợi nhuận mà các doanh nghiệp tham gia xây dựng nhà ở xã hội được hưởng thì không hiểu sao, đất 20% của Constrexim lại biến thành nhà ở thương mại và trong đó có hơn 100 căn sắp biến thành nhà công vụ?

Trên trang chủ của Constrexim HOD, chủ đầu tư trực tiếp của dự án lại chỉ thấy ghi những dòng quảng cáo hào nhoáng về dự án. Tuyệt nhiên không thấy một dòng nào giới thiệu hoặc thông báo rằng, dự án này có một phần sử dụng mục đích cho quỹ nhà của Thành phố.

Nhân viên kinh doanh của dự án Green Park cho biết: “nhà xây này đã bán gần hết, chỉ còn từ tầng 4 đên tầng 15 của tháp B làm nhà công vụ”.

Giá để sở hữu được một căn nhà chung cư  ở dự án này “thấp nhất là 34.645.000đ/m2 và cao nhất là 36.080.000đ/m2”.


Từ thực tế trên, nhiều câu hỏi được đặt ra như: Tại sao, một công trình được xây dựng trên quỹ đất 20% của Thành phố, vốn để “bổ sung vào quỹ nhà của Thành phố” lại biến thành nhà thương mại với giá ngất ngưởng như vậy?

Trách nhiệm của Tổng  công ty Constrexim tới đâu?

Ngay sau khi thông tin về việc dự án Green Park Tower có “nghi án” liên quan đến nhà tái định cư của Thành phố, phóng viên đã  liên lạc với Tổng công ty Contrexim để tìm hiểu thực hư câu chuyện.


Quyết định 153/2006 của TP Hà Nội,


Ông Nguyễn Hưng, Phó Tổng giám đốc Tổng công ty Constrexim Holdings cho rằng, ngay khi nhận đất được bàn giao từ quận Cầu Giấy, tổng công ty vẫn đang làm đúng trách nhiệm của mình.

Ông Hưng đưa ra văn bản số 1926/MC-QLĐT năm 2005 của Tổng công ty xin thôi không làm chủ đầu tư xây dựng công trình CT1, CT2 tại phường Yên Hòa, Cầu Giấy. Ông Hưng khẳng định “Chúng tôi đã làm đúng quy định của Thành phố”.


Ông Hưng có đưa ra văn bản số  5984QĐ-UBND của Thành phố giao cho Constrexim HOD để “Thực hiện dự án xây dựng tòa nhà chung cư cao tầng CT1, CT2”, trong đó “Phối hợp với Quỹ đầu tư phát triển Nhà của Thành phố để thực hiện các Thủ tục đặt hàng mua quỹ nhà tái định cư (118 căn) với khoảng 10.800m2 sàn xây dựng được bố trí từ tầng 4 đến tầng 15 của 01 tháp tòa nhà – tòa tháp B theo đúng quy định”.

Khi phóng viên tìm hiểu về việc tại sao thấy đơn vị thành viên làm chủ đầu tư dự án sai mục đích mà tổng công ty lại nhất định cho rằng mình “không liên quan” thì ông Hưng từ chối giải thích.


118 căn nhà tái định cư không biết đi về đâu?

Tại văn bản số  5984QĐ-UBND mà phóng viên có được là yêu cầu của thành phố Hà Nội về trách nhiệm của chủ đầu tư với dự án CT1, CT2 “Phối hợp với Quỹ đầu tư phát triển thành phố để thực hiện các thủ tục đặt hàng mua quỹ nhà tái định cư (118 căn hộ) với khoảng 10.800m2 sàn xây dựng được bố trí từ tầng 4 – tầng 15 của 1 tháp tòa nhà, tháp B theo quy định”. “Quỹ đầu tư phát triển thành phố có trách nhiệm đặt hàng mua quỹ nhà (118 căn hộ ) tái định cư. Sở xây dựng có trách nhiệm tiếp nhận Quỹ nhà tái định cư tại Dự án để phục vụ công tác giải phóng mặt bằng, tái định cư của thành phố”.

Giá nhà công vụ mà Constrexim HOD đang báo để chờ Bộ Xây dựng thẩm định là 24.765.000đ. Vấn đề ở đây, rất nhiều người băn khoăn là giá nhà tái định cư hay nhà thương mại? Và giá này được tính theo công thức nào? Nếu là giá nhà tái định cư thì đã được kiểm toán hay chưa?

Như vậy chỉ có cơ quan chức năng mới thể trả lời cho số phận của 118 căn nhà tái định cư này. Phải chăng, chủ đầu tư đang muốn lờ mục đích từ nhà tái định cư cho thành phố sang nhà công vụ để thu lợi nhiều hơn?

Trong khi đó để đối phó với "cơn khát" về nhà ở tái định cư, phương án mua nhà thương mại làm nhà tái định cư vừa được Sở Xây dựng Hà Nội đề nghị lên UBND TP.

Ngày 12-3-2012, UBND TP đã có quyết định do Phó CT TP Nguyễn Văn Khôi kí đồng ý dành số lượng căn hộ tái định cư trong dự án Green Park Tower thành nhà công vụ. Tại sao trong khi thành phố còn đang dự tính bằng cách mua nhà thương mại làm nhà tái định cư thì chính Thành phố lại có quyết định đồng ý cho nhà tái định cư thành nhà công vụ.

Có thể bạn quan tâm:
Thú chơi khuyển của các đại gia Choáng với thú chơi của đại gia Việt
Những dịch vụ "Đệ nhất Hà thành" Bảo vệ Người tiêu dùng
Clip - Ảnh ấn tượng Kinh hoàng "công nghệ" thực phẩm bẩn
Lình xình ở nhà N05 Vinaconex Gía vàng - ngoại tệ theo ngày

Bá Ước