Nghịch lý tỏi Trung Quốc lấn sân tỏi nội

04/08/2011 06:08
(GDVN) - Hiện nhiều tiểu thương Việt đang "vét" tỏi của nông dân xuất khẩu sang TQ song cùng với đó, họ đã ồ ạt nhập tỏi của Trung Quốc để bán lại trong nước.

(GDVN) - Với giá thành hiện nay lên đến hơn 40 nghìn đồng/kg, nhiều tiểu thương Việt đang "vét" tỏi của nông dân xuất khẩu sang Trung Quốc song cùng với đó, họ đã ồ ạt nhập tỏi của Trung Quốc chỉ với giá 10.000 đồng để bán ngược lại trong nước, thu lãi khổng lồ.

>> Ám ảnh những chuyến hàng "bão táp" nơi cửa khẩu Trung Quốc

>> "Vựa thuốc Nam" bị thương lái phương Bắc tận diệt như thế nào?

Những chuyến hàng không sợ lỗ


Trò chuyện với phóng viên báo điện tử Giáo Dục Việt Nam, anh Vũ Văn C. - thương gia chuyên buôn hàng chuyến ở Kinh Môn (Hải Dương) chia sẻ: công việc chính của anh là thu gom tỏi trong các hộ dân ở trong huyện Kinh Môn, huyện Nam Sách với giá tại vườn dành cho tỏi tươi từ 20 đến 25 nghìn đồng/kg. Sau khi về phơi và sấy khô,  anh đóng tỏi bán  lại cho các công ty chuyên thu mua nông sản để họ mang xuất khẩu sang Trung Quốc. Tỏi thành phẩm có giá từ 40 đến 45 nghìn đồng/kg.

Không chỉ riêng anh C., anh Đức (Khoái Châu, Hưng Yên) cũng mở cơ sở chuyên thu gom các loại củ nông sản để xuất sang Trung Quốc. Vì không biết mối bên nước bạn, anh Đức thường phải qua một công ty môi giới bên Việt Nam để xuất hàng đi. Nhưng dù như thế, thì "tỏi vẫn là mặt hàng buôn có lãi nhất và mức độ an toàn khá cao", anh Đức thừa nhận.

Theo như phân tích của anh Ng., chuyên thu mua nông sản ở Hải Dương, tỏi để được lâu. "Nếu khách chê mình vẫn có thể bán cho các nhà máy thực phẩm khác", trong hơn 5 năm lăn lội lới nghề buôn hàng bán cho xứ người, anh Ng. nhận định buôn tỏi không bao giờ lỗ mà chỉ có lãi.

Người dân thu hoạch tỏi để xuất khẩu sang TQ. Ảnh minh họa

Người dân thu hoạch tỏi để xuất khẩu sang TQ.
Ảnh minh họa.

 
Để đảm bảo nguồn hàng và thu  mua tận góc, đa số các chủ thu gom thường đặt cọc nông dân từ khâu gieo trồng. Bác Hải ở Kinh Môn, Hải Dương cho biết, đa số những người chuyên thu mua tỏi thường đặt cọc trước tiền cho người dân để khi dỡ tỏi, họ sẽ đến cân ngay, không sợ khách ngoài vào tranh mất.

Cũng theo anh Ng., giá 1 kg tỏi mua ở trong nước có lúc lên cao đến 50 nghìn đồng/kg nhưng công ty anh khi xuất khẩu vẫn lãi từ 10 đến 20%. Thương lái Trung Quốc cũng thường ít chê mặt hàng tỏi của ta.  “Lý do có lẽ do người Trung Quốc vốn chuộng ăn tỏi. Đã có lúc tỏi đắt như vàng bên đó nên mình có bao nhiêu hàng họ đều mua hết”, anh Ng. nhận định.

Anh Phong – tiểu thương chuyên thu mua tỏi ta tại Bình Định cũng khẳng định, việc thu mua tỏi ở trong nước bán ra nước ngoài đã tồn tại từ rất nhiều năm. Một số tiểu thương còn xuất hàng sang Cộng hòa Séc, Đài Loan... nhưng đa số khách đặt mua là người Trung Quốc. Việc trồng tỏi không thành vùng chuyên canh lớn nên việc thu mua mang tính nhỏ lẻ với số lượng không nhiều nên tỏi luôn trở nên hiếm hàng. Sau khi gom đủ hàng, các chủ buôn sẽ lọc những củ tỏi to, múi đều, ngon dành cho xuất khẩu. Loại nhỏ, múi nhỏ, củ không nây sẽ bán lại cho các lái buôn nhỏ trong nước.

Không chỉ riêng mặt hàng tỏi, đối với hành khô cũng tương tự. Lái buôn sẽ tận mua từ khi gieo trồng đến khi thu hoạch. Tùy theo tình hình được mùa hay mất mùa để trả giá bán cho nông dân. Tuy nhiên, theo nhận định của nhiều lái buôn giá các loại hành, tỏi khoảng hơn 1 năm trở lại đây đã cao gấp đôi trước. Dự báo sẽ tăng tiếp vào cuối năm nay mặc dù sản lượng có thể tăng.

Nghịch lý tỏi Trung Quốc lấn sân tỏi nội


Sau khi thu gom các loại tỏi ta ngon, thơm bán cho Trung Quốc, các tiểu thương Việt Nam lại đua nhau nhập hàng tỏi của nước bạn về bán lại tại thị trường, các nhà máy chế biến thực phẩm trong nước. Theo những người buôn bán tỏi thì tỏi của Trung Quốc có hình thức đẹp, giá thành thấp và khi chế biến không bị hao. Trong khi đó, tỏi ta giá cao, chế biến lại hao nên người dân, đặc biệt là những hộ kinh doanh thực phẩm không mặn mà với tỏi ta.

Thương lái Việt Nam nhập khẩu tỏi Trung Quốc về bán trong thị trường nước mình. Ảnh Vnmedia

Thương lái Việt Nam nhập khẩu tỏi Trung Quốc về bán trong
thị trường nước mình. Ảnh Vnmedia.

Anh Minh, thương lái chuyên cung cấp mặt hàng tỏi của Trung Quốc có trụ sở công ty tại TP.HCM cho biết:  tỏi TQ hiện có giá bán lẻ là 10 nghìn đồng/kg loại chưa bóc vỏ, tỏi bóc vỏ có giá 13 nghìn đồng/kg. Trong khi đó giá tỏi ta bán ra thị trường với số lượng lớn đã lên đến 40 nghìn đồng/kg.

Đa số khách đặt hàng của công ty anh Minh thường là những công ty chế biến thực phẩm, những chủ quầy đồ khô ở các chợ đầu mối. Khi có đủ đơn đặt hàng, anh sẽ cho xe lên cửa khẩu Cống Trắng (Tân Thanh, Lạng Sơn) nhập hàng về và phân phối tới tay khách hàng. Ngoài ra, công ty anh Minh còn xuất khẩu tỏi Trung Quốc sang các nước như Lào và Campuchia.

Không chỉ riêng anh Minh, nhiều chủ buôn nhận định: hiện nay tỏi Trung Quốc có hình thức củ to, bóng đều rớt giá. Thời điểm cao nhất có giá từ 20 đến 25 nghìn đồng/kg nhưng hiện tại giá chỉ bằng phân nửa nên các công ty chế biện thực phẩm càng muốn mua vào để tích trữ.

Chị Bùi Thị Đông (chủ một quầy đồ khô trong chợ Trung tâm Cẩm Phả, Quảng Ninh) cũng thừa nhận, đa số tỏi Trung Quốc đều rất dễ bán vì dân mình chuộng hình thức đẹp mà giá cả hợp lý hơn là mua tỏi ta. Bán lẻ có giá 20 đến 25 nghìn đồng/kg, tỏi ta có giá 50 nghìn đồng/kg. Tương tự với các mặt hàng như hành khô cũng chia làm nhiều loại trên thị trường trong đó hành khô Trung Quốc có củ to, vỏ mỏng, bóng cũng đang được bày bán rất nhiều với giá bán lẻ từ 15 đến 20 nghìn đồng/kg. Trong khi hành khô trong nước giá bán lẻ là 30 nghìn đồng/kg, bán buôn theo bao là 25 nghìn đồng/kg.

Nhiều người bán hàng "bật mí": hành, tỏi của Trung Quốc thường để lâu hỏng hơn tỏi ta. Nếu gặp thời tiết nóng ẩm, tỏi ta có thể bị mốc ngay trong khi hafnhm tỏi Trung Quốc "không việc gì". Chị Đông cho rằng có thể tỏi Trung Quốc đã được xử lý bằng các hóa chất chống nấm mốc khi xuất khẩu sang nước ta.

Lan Chi