Nhà trọ tăng giá chóng mặt, tân sinh viên kêu... trời

30/08/2011 11:12 Trần Nguyên
(GDVN) - Trước thềm năm học mới, giá nhà trọ tăng chóng mặt khiến nhiều tân sinh viên phải kêu... trời.

Những ngày này, trên các tuyến phố, ngõ ngách Hà Nội đều thấy bóng dáng của các tân sinh viên cùng người thân tay xách nách mang đồ đạc đi tìm phòng trọ.

Theo ghi nhận của phóng viên, tại một số khu nhà ở Triều Khúc, Phùng Khoang (Q.Thanh Xuân), Đền Lừ, Tân Mai, Kim Giang, Định Công (Q.Hoàng Mai), Cổ Nhuế, Đông Ngạc (Từ Liêm), Láng, Cầu Giấy, Mỹ Đình..., chỉ sau hai tháng hè giá nhà trọ dành cho sinh viên, công nhân, người có thu nhập thấp đã tăng lên ít nhất 100.000-200.000 đồng/phòng.

Giá nhà trọ đội giá một cách chóng mắt đầu thềm năm học mới, khiến nhiều tân sinh viên kêu...trời

Theo mặt bằng chung và giá cả thị trường, giá nhà trọ hiện nay đã tăng lên khoảng 20–30%. Đơn cử trước đây, một phòng trọ bình dân không khép kín, rộng khoảng 10m2 chỉ có giá từ 500.000–700.000 đồng. Nhà trọ trung bình 15m2 giá khoảng 1,2 triệu–1,5 triệu đồng thì nay, một phòng trọ thuộc loại bình dân nhất cũng đã được cho thuê với giá 1 triệu đồng, cộng thêm tiền điện, nước xấp xỉ 200.000 đồng nữa.

Lý giải giá nhà trọ tăng cao. chủ một nhà trọ tại phố Phùng Khoang (Thanh Xuân, Hà Nội) khẳng định: Thời buổi tất cả các thứ đều tăng, nhất là giá điện, giá xăng luôn ở mức cao thì nhà trọ cũng phải tăng giá mới đảm bảo đủ thu nhập.

Tâm lý chung của các tân sinh viên đều mong muốn nhanh chóng tìm cho mình nơi ở ổn định, gần trường và giá cả hợp lí nên càng đẩy  nhu cầu và giá nhà trọ tại khu vực gần các trường đại học "sốt" hầm hập.

Giá các căn phòng "cũ nát" cũng được các chủ trọ hét lên 1.2 triệu/ tháng.

Bạn Võ Quốc Hưng, tân sinh viên Khoa Hán Nôm (trường Đại học KHXH&VN - ĐHQGHN) tâm sự: “Vì đầu quân vào khoa Hán Nôm nên em phải ra sớm hơn vài tuần để học trước và làm quen với cuộc sống xa nhà. Nhưng hôm nay, đi suốt cả ngày rồi nhưng em cũng chỉ tìm đựơc hai phòng xa trường mà lại khá tối tăm nên em không thuê”.

Theo Hưng, hiện các phòng trọ quanh khu vực Trường Đại học KHXH&VN đều ở tình trạng quá tải. "Tình hình thế này, có lẽ em phải chuyển ra ngoại thành thuê nhà mặc dù là trường nhưng đỡ đi một phần vất vả cho bố mẹ", Hưng nói.

Với những tân sinh viên gia đình có điều kiện thì vấn đề nhà trọ không quá bức thiết. Họ có thể lựa chọn những chung cư mini hoặc những khu trọ giá cao được trang bị sẵn đồ dùng, Internet, bãi gửi xe. Tất nhiên, "tiền nào của nấy”, giá của những căn phòng này không thể thấp hơn 2.5 triệu/tháng.

Còn với đa số sinh viên, chấp nhận tất cả việc ở ghép thêm người, thuê nhà trọ xa trường tới cả chục cây số, phòng tạm bợ, an ninh không đảm bảo... chỉ bởi lý do: giá rẻ đang là giải pháp tối ưu nhằm nhanh chóng ổn định chỗ ở.

Nhiều sinh viên, tân sinh viên phải tìm người ở ghép để giảm chi phí tiền phòng

Nguyễn Thị Hà - tân sinh viên Đại học thương mại tâm sự: Đi tìm phòng trọ cả ngày, mỏi hết cả chân mà em vẫn chưa tìm được phòng nào vừa ý. Hầu hết bây giờ các phòng trọ bình dân nhất cũng có giá trên 1 triệu/tháng.

Vì không có người thân quen và bạn bè ở nhờ nên cuối cùng Hà phải "nghiến răng" thuê 1 phòng với giá 1,2 triệu đồng/tháng, tiền điện 4.000 đồng/số, tiền nước 50.000 đồng/người. "Khi vào học ổn định thì mình có thể chọn chỗ nào hợp lý hơn, và tìm bạn ở ghép, nếu cần thiết thì chuyển ra ngoại thành ở giá ở ngoại thành cũng rẻ hơn", Hà chia sẻ.
 
Không chỉ khó khăn trong việc tìn nhà trọ, các tân sinh viên còn đối mặt với những thông tin nhiễu loạn từ đội ngũ “cò” nhà trọ, xóm trọ.

Bắt mạch được tâm lý của người thuê trọ, khi chúng tôi đang ngơ ngác tìm nhà tại khu Phùng Khoang (Thanh Xuân, HN), một người phụ nữ đứng tuổi chạy lại đon đả: "Em tìm phòng à? Nhà chị đang còn phòng, người phụ nữ dấn chúng tôi vào nhà, giới thiệu qua rất ngọt phòng vừa rộng, sạch sẽ, an ninh đảm bảo mà giá cả lại hợp lý. Diện tích 20m2 khép kín, 1.5 triệu/tháng".

Căn phòng số 2 cũ nát, ẩm thấp được "cò" mời chào với dạng hạng sang giá 1.5 triệu/tháng

Nếu như những ai có bề dày kinh nghiệm tìm nhà trọ, dễ dàng nhận thấy đó chỉ là những lời “chém gió” chứ thực tế có đến rồi mới biết "chôc đấy nó thế nào".  Sau  một lúc mặc cả, chi cho "cò" 50.000 đồng, chúng tôi được người phụ nữ này dẫn đến căn nhà “hạng sang” vừa đẹp vừa rẻ như chị giới thiệu. Nhưng đập vào mắt chúng tôi chỉ là  một dãy trọ cấp 4, ẩm thấp, cũ nát.

Bên cạnh những tân sinh viên chấp nhận trú ngụ với chi phí đắt đỏ, thì đa phần những cô cậu sinh viên mới chân ướt, chân ráo lên Hà Nội đành ngậm ngùi gác lại chuyện tìm phòng trọ lên xe về quê bàn tính cách khác. "Với mức giá ấy, em chắc chắc gia đình khó có thể hỗ trợ được. Khi đi, em chỉ nghĩ, cao lắm tiền ăn, tiền trọ 1 tháng hết 1,5 - 1,8 triệu đồng. Không ngờ... đắt quá", Mai  - quê ở Phú Thọ vừa quay ra khỏi dãy nhà trọ vừa thành thật nói.

Trần Nguyên