Nhiễm E.coli, Salmonella
Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế cho biết, công tác kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm 6 tháng đầu năm trên địa bàn TP. Hà Nội đã thu thập tổng cộng 142 mẫu sản phẩm nông, lâm, thủy sản; trong đó có 27 mẫu sản phẩm sản xuất ở ngoại tỉnh được đưa vào Hà Nội tiêu thụ gồm: 6 mẫu thủy sản, 9 mẫu chè, 9 mẫu rau và 115 mẫu sản phẩm được sản xuất tại địa bàn Hà Nội gồm: 9 mẫu chè, 12 mẫu rau, 12 mẫu thịt gia súc, gia cầm, 7 mẫu sản phẩm thủy sản và 75 mẫu thủy sản tại vùng nuôi.
Theo kết quả được công bố, trong số 12 mẫu thịt gia súc, gia cầm được kiểm tra có 2 mẫu thịt lợn nhiễm vi sinh và E.Coli; 3 mẫu thịt lợn nhiễm vi sinh, 1 mẫu thịt lợn nhiễm Salmonella và 1 mẫu thịt gà nhiễm E.Coli.
E.coli, Salmonella... đều là những chủng bất lợi. Ăn những loại thực phẩm nhiễm những khuẩn này sẽ bị đi ngoài, gây bệnh tả hay các bệnh đường ruột rất nặng.
Đây chính là lý do vì sao tại miền Bắc vào mùa nóng, sau khi ăn cưới thường có hiện tượng bị ngộ độc tập thể. Bởi người dân ăn phải thịt nhiễm các khuẩn E.Coli, Salmonella do thịt bị ôi thiu.
Thịt không an toàn bày bán tràn lan. |
Ngoài ra, còn có 3/9 mẫu thịt gia súc, gia cầm (sản phẩm chuyển từ các tỉnh được tiêu thụ tại Hà Nội) có kết quả vượt giới hạn tối đa cho phép về E.Coli (chiếm 33,33%) và 1/7 mẫu sản phẩm thủy sản (chuyển về tiêu thụ ở Hà Nội) có kết quả vượt giới hạn tối đa cho phép về E.Coli (chiếm 14,2%).
Các mẫu có kết quả về chỉ tiêu hóa lý đều nằm trong ngưỡng cho phép. Các mẫu còn lại đang chờ kết quả phân tích.
Đoàn kiểm tra cũng đã tiến hành kiểm tra 123 tổ chức, cá nhân sản xuất kinh doanh thực phẩm trong lĩnh vực nông nghiệp. 46 tổ chức, cá nhân bị xử phạt với số tiền gần 280 triệu đồng.
Mời gọi thịt ôi thiu giá "bèo"
Chiều tối ngày 30/6, trong vai một khách hàng đi mua thịt tại chợ tạm chân cầu Thăng Long (Xuân Đỉnh, Bắc Từ Liêm), chúng tôi bất ngờ khi được mời mua thịt lợn với giá rẻ “cuối ngày” chỉ 55-60.000 đồng/kg. Đáng lưu ý là số thịt này trông nhợt nhạt, không có màu tươi như thịt lợn bình thường. Nhiều miếng đỏ au, thậm chí có mảng còn trắng bệnh, sờ tay vào thì nhơn nhớt.
Theo tìm hiểu của PV, tại đa số các khu chợ cóc, chợ tạm của Hà Nội như tại khu vực Cầu Giấy, Láng Hạ, Ngã Tư Sở… gia súc, gia cầm được giết mổ không qua kiểm dịch, bày bán công khai.
Anh Văn Hải, một người bán thịt lợn tại chợ Cầu Diễn cho biết, thịt lợn anh bán được mua lại từ một người khác: “Khách thấy thịt ngon thì mua nhiều, không ngon thì mua ít, nhưng nói chung là vẫn mua bán bình thường”.
“Anh đi khắp chợ này hỏi xem, chúng tôi bày bán như thế này là tốt lắm rồi. Nhiều người đặt ngay dưới đất, ruồi nhặng bâu vòng quanh mà vẫn có người mua đấy thôi”, chủ một hàng bán thịt lợn thẳng thắn.
Tuy nhiên, trước thông tin được cho vẫn còn thấp về tỷ lệ nhiễm bệnh này, nhiều bà nội trợ đã lựa chọn việc đổi thực phẩm khác hoặc tìm nguồn tin cậy để mua thịt.