Những nhà sáng chế không chuyên gây bất ngờ tại Hội chợ Techmart 2015

03/10/2015 10:01 Mai Anh
(GDVN) - Thiết bị tiết kiệm xăng cho xe máy, máy tuốt đậu lạc, máy đánh vảy cá... là một số trong rất nhiều sáng tạo ấn tượng tại Hội chợ Techmart 2015.

Diễn ra từ 1 - 4/10/2015 tại Trung tâm Triển lãm Quốc tế ICE, Cung văn hóa hữu nghị Hà Nội, Hội chợ công nghệ và thiết bị quốc tế Việt Nam 2015 (Techmart) có sự tham gia của hơn 750 đơn vị tham gia với 600 gian hàng, trong đó có trên 500 doanh nghiệp, 110 đơn vị uy tín, 22 trường đại học hàng đầu về công nghệ, 32 Sở khoa học công nghệ, 57 nhà sáng chế không chuyên.

Ấn tượng nhất tại Hội chợ Techmart 2015 chính là những sáng chế thuần Việt của những nhà sáng chế không chuyên, giúp ích thiết thực cho quá trình lao động sản xuất của người dân.

* Dưới đây là một số hình ảnh về sáng chế đáng chú ý của nhà sáng chế không chuyên Việt Nam mang đến hội chợ:

Theo Tổ chức sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO) công bố đánh giá xếp hạng chỉ số đổi mới sáng tạo toàn cầu của 141 quốc gia. Việt Nam đứng thứ 52, tiến 19 bậc so với bảng xếp hạng năm 2014. Trong số 31 quốc gia có trình độ phát triển kinh tế ở mức trung bình thấp (dưới 4.000 USD/ người) Việt Nam xếp thứ 2, trong khi GDP trên đầu người thấp nhất. Trong khối ASEAN, lần đầu tiên nước ta được xếp vào thứ 3, sau Singapore và Malaysia. (Ảnh Lễ khai mạc Hội chợ Techmart 2015 - nguồn Tạp chí Giao thông vận tải).
Thu hút sự quan tâm của đông đảo khách thăm quan tại Hội chợ Techmart 2015 là sản phẩm thiết bị nâng cao hiệu quả sử dụng nhiên liệu cho động cơ đốt trong do ông Nguyễn Hữu Trọng (Tây Mỗ, Từ Liêm, Hà Nội) nhà sáng chế không chuyên nghiên cứu chế tạo.
Thiết bị này của ông Trọng đã được Cục Sở hữu trí tuệ cấp bằng sáng chế số số 8868, sau khi lắp vào xe mô tô 100CC- 110CC có thể giảm từ 30% đến 50% nhiên liệu tùy từng tốc độ của xe nhanh hay cậm. Nếu tốc độ càng chậm thì hiệu quả tiết kiệm xăng càng cao. Cụ thể, xe chạy không tải chỉ tiêu hao 1 lít xăng cho 17 giờ nổ máy; nếu tốc độ 20- 30km/giờ nhiên liệu tiêu hao 0,9 lít/100km; tốc độ 40km/giờ nhiên liệu tiêu hao 1,1 lít/100km; tốc độ 50km/giờ nhiên liệu tiêu hao 1,2 lít/100km; tốc độ 60km/giờ nhiên liệu tiêu hao 1,3 lít/100km và tốc độ 70km/giờ nhiên liệu tiêu hao 1,4 lít/100km.
Ông Nguyễn Hứu Trọng nhà sáng chế ra sản phẩm đang giới thiệu công năng thiết bị tiết kiệm xăng do mình sáng tạo ra với khách hàng. Được biết mỗi sản phẩm thiết bị tiết kiệm xăng của ông Trọng nếu lắp đặt hoàn thiện có giá khoảng 800 nghìn đồng, sản phẩm này hiện lắp trên xe máy số.
Một trong những gian hàng giới thiệu nhiều sản phẩm công nghệ đến Techmart 2015 là gian hàng đến từ Trung tâm Thông tin và Khoa học công nghệ TP Cần Thơ. Tại đây người xem bất ngờ với thiết bị: Súng phun chất lỏng chữa cháy do ông Bùi Hữu Nghĩa (Phường Bình Thủy, Q. Bình Thủy, TP Cần Thơ) sáng tạo. 
Sản phẩm Súng phun chất lỏng chữa cháy giúp cán bộ phòng chát chữa chát có thể điều khiển ống phun đến khu vực có đám cháy dễ dàng thay vì phải vác ống trên tay vốn rất khó khăn do áp lực đẩy mạnh của nguồn nước hoặc chất lỏng chữa cháy. Sản phẩm Súng phun chất lỏng chữa cháy có thể xoay tròn 360 độ, xoay nâng 90 độ, trọng lượng nhẹ chỉ 13,5 kg.
Cũng trong gian hàng của Cần Thơ sản phẩm gieo hạt thu hút sự quan tâm của nhiều người, sản phẩm giúp gieo xạ hạt giống đều thẳng hàng tiện cho việc chăm sóc và thu hoạch sau hày. Sản phẩm này có giá  700.000 đến 1.200.000 đồng.

Sản phẩm máy xúc lúa và nông sản vào bao của Cơ sở Cơ khí nông nghiệp Hoàng Liêm là giải pháp giúp việc đóng gói bao bì sản phẩm sau thu hoạch. Công nghệ sản phẩm là sử dụng động cơ diesel, xúc và hút nông sản cho vào bao. Máy giúp tiết kiệm 8 lần so với thời gian xúc bằng tay, tần suất 6 tấn nông sản/giờ. Giá bán sản phẩm này 7 - 10 triệu đồng.

Nhằm giúp việc rửa cốc chén trong các nhà hàng hay gia đình thuận tiên hơn, nhà sáng chế Nguyễn Duy Linh (TP.HCM) đã sáng tạo ra máy rửa ly bán tự động. Thiết bị chạy bằng điện dùng độ xoáy của nước cùa với chổi lau trong và ngoài để làm sạch ly, cốc.
Chỉ cần đưa cốc, ly, chén từ dưới lền máy sẽ tự làm sạch trong ngoài, công năng sản phẩm này có thể giúp rửa lên đến gần 1.000 ly chén trong vòng 1 giờ sử dụng 17 lít nước.
Là một trong những nhà sáng chế mang đến Hội chợ Techmart 2015 nhiều sản phẩm công nghệ ứng dụng cao nhất, nhà sáng chế Văn Đức Quynh (Quảng Trị) giới thiệu sản phẩm máy tách hạt ngô, máy đánh vảy cá và máy cắt măng gừng, máy băm thức ăn cho gia súc.
Với chỉ học xong lớp 9/12 nhưng với niềm đang mê sáng tạo nhằm giải phóng sức lao động của con người ông Quynh đã sáng tạo ra chiếc máy tách hạt ngô gọn, nhẹ, tiện lợi, với nguyên vật liệu chủ yếu là sắt, thép phế liệu, các vòng bi, bu lon dây đai và động cơ điện, dây dẫn... Máy gồm có phần động lực và truyền động, có công suất 300- 350 kg hạt/giờ, hao tốn chỉ 1,5kwh điện. 
Từ nguyên lý của chiếc máy xay sinh tố, ông Quynh đã sáng chế thành công chiếc máy đánh vảy cá. Cái dao cắt bằng kim loại sắc của máy xay sinh tố (cho ra sản phẩm nát mịn) được ông cải tiến bằng vật liệu cao su mềm xen kẽ nhau theo đường xoắn vít để tạo độ xoáy của nước, đồng thời đẩy và làm cá xoáy trộn đều nên khi máy xoay trong một cái nồi to nhiều nước và cá. Các dao bằng cao su chỉ quét qua mặt ngoài của cá đủ để đánh tróc vảy chứ không làm trầy xước cá.
Máy đánh vảy cá của ông Quynh có thể đánh được từ 1 con cá cho tới 15-20 kg cá trong một lần đánh. Sản phẩm này đã được nhiều người làm dịch vụ chế biến cá ưa thích và đặt hàng đã tiết kiệm thời gian đánh vảy cá của họ hơn 15- 20 lần đánh bằng tay. 
Với những kiến thức từ thực tiễn, ông Quynh cũng đã chế tạo thành công máy cắt gừng, hành, măng, tỏi. Máy được thiết kế gọn nhẹ, cắt gừng, hành, măng, tỏi đến hết lát cuối cùng không bị hư hao, không vụn vỡ, cho sản phẩm đều đẹp (ảnh mô hình của máy)
Bằng đam mê, ông Quynh cũng đã sáng chế ra chiếc máy cắt trục nằm đa chức năng phục vụ sản xuất với các quy mô từ hộ gia đình đến nông trại, nhà máy rất thuận lợi cho việc cắt nhiều loại nông sản từ thân, rễ cho tới củ, quả. Chiếc máy được sử dụng trong chế biến nông sản, chế biến dược liệu và chế biến thức ăn gia súc. Việc đưa máy cắt trục nằm đa chức năng vào sử dụng rộng rãi trong xã hội sẽ giải phóng được sức lao động, tăng thu nhập cho người dân.
Giải pháp này đã đạt giải Khuyến khích tại Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh Quảng Trị lần thứ III (2008-2009).
Tiếp tục đam mê sáng tạo để giải quyết khó khăn do lũ lụt gây ra cho kinh doanh, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chi nhánh thị xã Quảng Trị đã tìm đến ông Quynh đặt hàng làm thiết bị chống lụt cho máy ATM. Sau thời gian mày mò sáng tạo ông Quynh đã sáng tọa ra hệ thống nâng máy ATM gồm hệ khung và tời qua trục bánh răng và cáp kết hợp nhằm giảm tải và êm ái cho máy khỏi hư hỏng, đảm bảo 01 người có thể thao tác nhẹ nhàng, không cần điện (ảnh mô hình tại Hội chợ).
Mai Anh