Phát sóng Asia’s Got Talent không phép, VTV bị phạt 50 triệu đồng

07/04/2015 07:05 QUÁCH HOÀNG
(GDVN) - Thanh tra Bộ TT&TT đã có quyết định xử phạt đối với VTV về việc phát sóng chương trình liên kết khi chưa được cấp phép.

Theo quyết định, VTV bị phạt 50 triệu đồng vì đã thực hiện hành vi phát sóng chương tình liên kết “Tìm kiếm tài năng châu Á” trong các ngày 22/3/2015 và 23/3/2015 trên kênh VTV6 khi chưa được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép.

Hành vi nêu trên của VTV vi phạm Khoản 5 Điều 17 Nghị định 159/NĐ-CP ngày 12/11/2013 của Chính phủ quy định xử phạt hành chính trong hoạt động báo chí, xuất bản.

Trước đó, vào ngày 10/3/2015, Bộ TT&TT đã có công văn chấn chỉnh, tăng cường công tác kiểm soát nội dung các chương trình liên kết của VTV. 

Công văn nêu rõ, để bảo đảm hoạt động liên kết được thực hiện đúng pháp luật, khắc phục tình trạng để xảy ra sai phạm trong các chương trình liên kết, Bộ TT&TT quyết định trước mắt, tạm dừng cấp Giấy chứng nhận đăng ký chương trình liên kết cho VTV với đối tác liên kết mà trước đó đã để xảy ra sai phạm nhiều lần là Công ty TNHH Bình Hạnh Đan (BHD) và Công ty Cát Tiên Sa; đồng thời tạm dừng cấp Giấy chứng nhận đăng ký các chương trình liên kết dự kiến phát sóng trên kênh VTV3 để VTV tập trung có các biện pháp chấn chỉnh, tăng cường công tác kiểm soát nội dung các chương trình trước khi phát sóng.   

Cũng theo công văn nêu trên, 4 chương trình VTV đã nộp hồ sơ đăng ký liên kết gồm: Đẹp Việt, Thần tượng âm nhạc Việt Nam, Sáng tạo Việt, Cái lý-Cái tình dự kiến phát sóng trên kênh VTV3, Bộ TT&TT sẽ không xem xét xử lý việc cấp Giấy chứng nhận đăng ký chương trình liên kết.

Tiếp đó ngày 18/3/2015, Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử thuộc Bộ TT&TT đã có công văn gửi VTV thông báo về việc không xử lý hồ sơ và trình Bộ TT&TT xem xét việc cấp Giấy chứng nhận đăng ký liên kết cho 3 chương trình gồm: Tìm kiếm tài năng châu Á, Chuyện đêm muộn và Khí phách Việt Nam. Ba chương trình này được thực hiện bởi sự liên kết giữa VTV với 3 đối tác gồm: BHD, Công ty TNHH Truyền thông Dolphin và Công ty CP Truyền thông AHC Việt Nam.

Tuy nhiên, sau đó vào ngày 2/4/2015, VTV đã có công văn cam kết chấn chỉnh hoạt động, tổ chức trong các chương trình liên kết, do đó Bộ TT&TT đã đồng ý cho VTV phát sóng chương trình Thần tượng Việt Nam (Vietnam Idol).

QUÁCH HOÀNG