Phó thủ tướng: ‘Việt Nam không lệ thuộc nền kinh tế bất cứ nước nào’

13/06/2014 09:05 NHẤT NGÔN (Ghi)
(GDVN) - Đó là khẳng định của Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại phiên trả lời chất vấn đại biểu Quốc hội chiều ngày 12/6.
ĐBQH Nguyễn Bá Thuyền (Lâm Đồng): Trước diễn biến tình hình Biển Đông, Trung Quốc ngang nhiên đặt giàn khoan Hải Dương 981 trên thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, một số phần tử xấu đã lợi dụng biểu tình, gây bạo loạn, đập phá, cướp tài sản của DN, gây bất bình trong dư luận, làm mất lòng tin của nhà đầu tư vào thị trường Việt Nam. Xin hỏi Chính phủ đã và đang có những giải pháp gì khắc phục hậu quả, ngăn ngừa các sự cố đã xảy ra, lấy lại lòng tin của các nhà đầu tư vào thị trường Việt Nam?

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Câu hỏi của Đại biểu Nguyễn Bá Thuyền, làm sao lấy lại niềm tin sau những biến động vừa rồi. Chúng ta phải liên hệ trở lại nguyên nhân. Khi Trung Quốc đặt giàn khoan trái phép vào vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam đã gây bức xúc cho người dân; mâu thuẫn giới chủ-công dân; có tội phạm hình sự tham gia cướp bóc và có bàn tay chỉ đạo của kẻ xấu… Ngoài ra, còn có nguyên nhân điều hành, quản lý của chúng ta.

Thủ tướng đã chỉ đạo kịp thời lập lại trật tự nhanh chóng. Chúng ta đã tạm giữ hành chính gần 2 nghìn người; khởi tố 244 vụ và hơn 500 bị can với tội trộm cắp tài sản, chống người thi hành công vụ. Chúng ta cũng đã bắt giam những kẻ cầm đầu.

Chúng ta cũng tiến hành nhiều giải pháp hỗ trợ DN như giải quyết vấn đề bảo hiểm tài sản, y tế, xã hội… Hỗ trợ những người lao động, thậm chí bổ sung lực lượng lao động cho DN.

Đồng thời, bổ sung một số chính sách mới như giảm thuế, giãn thuế, thuê đất, mặt bằng… nhất là các biện pháp về thủ tục hành chính ví dụ cấp phép đầu tư chỉ trong 1 giờ. Với những chỉ đạo trực tiếp của Thủ tướng, các địa phương, ngay trong thời gian ngắn đã phục hồi 80-90%. Cách đây vài ngày, Bình Dương đã có 100% DN trở lại hoạt động bình thường. Chúng ta đang nghiên cứu có chính sách đầu tư thuận lợi hơn.

Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc trả lời chất vấn.

Điều đáng mừng là các nhà đầu tư đã yên tâm làm ăn ở Việt Nam. Nhiều nhà đầu tư của Trung Quốc, Đài Loan… đã quay lại làm ăn ở Việt Nam.

Đấy là những việc chúng ta đã làm để đạt lại niềm tin. Ngoài ra, công tác thông tin, tuyên truyền rất quan trọng. Các lực lượng chức năng nắm bắt tình hình kịp thời, chủ động đảm bảo an ninh, an toàn DN, tạo môi trường đầu tư lành mạnh cho DN.

Việc vừa qua cũng là một kinh nghiệm tốt, cách xử lý nhanh tạo môi trường phát triển cho DN.

ĐBQH Trần Du Lịch (TP HCM): Bên cạnh các biện pháp tái cấu trúc bình thường như đã làm, trong tình hình hiện nay, Chính phủ có những biện pháp gì đột phá hơn để chúng ta lội thoát dòng ảnh hưởng của TQ, đặc biệt về nguyên vật liệu của một loạt các ngành? Nhiều đại biểu và chuyên gia cho rằng đây không chỉ là thách thức mà còn là cơ hội để chúng ta có quyết tâm cao hơn để xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ. Xin Phó Thủ tướng cho biết quyết tâm như thế nào và các giải pháp thực hiện?

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: VN không phụ thuộc kinh tế vào bất cứ nước nào cả, tôi có đầy đủ số liệu để chứng minh nhưng không có thời gian để báo cáo. Nhưng trong thế giới phẳng, thế giới mà kinh tế hội nhập thì không thể có độc lập hoàn toàn.

Chắc rằng QH chúng ta cũng nhất trí như vậy. Nhưng xây dựng nền kinh tế độc lập hơn, tự chủ hơn thì đó là vấn đề đặt ra trong bối cảnh nước ta hiện nay khi TQ hạ đặt giàn khoan trái phép ở Biển Đông. Thứ nhất tôi nghĩ phải đẩy mạnh tái cơ cấu kinh tế - một chủ trương mà QH khóa 13 đầu nhiệm kì đã đưa ra. Đặc biệt là chuyển đổi mô hình tăng trưởng để từng bước nâng cấp nền kinh tế chúng ta hiệu quả, chất lượng.

Thứ 2 là ta đang có thế mạnh thu hút đầu tư ở VN, vì vậy thời gian tới phải thu hút mạnh mẽ hơn, đặc biệt là những dự án có hàm lượng khoa học công nghệ đảm bảo môi trường tốt hơn.

ĐBQH Trần Du Lịch.

Thứ 3 là sức nội tại của nền kinh tế thông qua DN và người dân, nên hỗ trợ DN và người dân để đủ sức hấp thụ đầu tư của DN nước ngoài, trong đó có đẩy mạnh cổ phần hóa DNNN, nâng cao sức nội tại của nền kinh tế.

Chúng tôi đã có chủ trương và đang thực hiện mở rộng và đa dạng hóa thị trường cả nhập khẩu và xuất khẩu, khai thác thị trường nguyên liệu nội địa mạnh mẽ hơn.

Từ 2010 Chính phủ đã đa dạng hóa thị trường để không phụ thuộc vào bất cứ thị trường nào như tôi đã báo cáo ở trên. Chúng ta đã có 6 hiệp định thương mại lớn cả đa phương và đơn phương, kể cả với WTO, các nước lớn. 

Sắp tới ta sắp có hiệp định lớn về thương mại tự do như TPP, VN-Hàn Quốc, đến 2015 ta tham gia 16 AFTA với 15 nước và vùng lãnh thổ gồm cả các cường quốc trên thế giới. Về thị trường ta có chủ trương giữ quan hệ thương mại đầu tư du lịch với TQ thông qua thị trường đa phương, song phương để hai bên cùng có lợi.

NHẤT NGÔN (Ghi)