Rùng mình cánh đồng rau ở HN tưới bằng mương nước đen ngòm

18/11/2011 10:32 Thúy - Nguyên
(GDVN) - Một con mương nhỏ, nước đen ngòm, hôi thối là nơi duy nhất để cung cấp nước tưới cho cả cánh đồng rau vài ha thuộc khu vực Văn Phú - Thường Tín - HN
Huyện Thường Tín một trong những cái nôi trồng rau và cũng là nguồn cung cấp rau chính cho thị trường Hà Nội. Tuy nhiên, vài năm trở lại đây, nhu cầu nước sạch trồng rau trở nên thiếu trầm trọng. Người dân ở đây chỉ còn biết lấy nguồn nước thải từ chính nước thải sinh hoạt của họ để tưới rau.
Ngoài việc cung cấp nước tưới cho cánh đồng rau vài ha, con mương nhỏ này còn là nơi để người dân xung quanh xả nước thải sinh hoạt.

Phóng viên báo Giáo Dục Việt Nam ghi lại hình ảnh một con mương nước đen ngòm và bốc mùi hôi thối phải "cõng" trên mình cả một cánh đồng rau ở xã Văn Phú (Thường Tín) đang vào vụ mùa khô. Con mương có chiều dài khoảng 2 km, là nơi cuối nguồn của những đường ống, cống rãnh nước thải từ trong khu dân cư thải ra. Chức năng của con mương này không còn là việc thoát nước thông thường mà nó còn "cõng" thêm nhiệm vụ cao cả là cung cấp nước tưới tiêu cho cả cánh đồng rau rộng lớn trong khu vực.

Về mua hè, nước của con mương này lớn hơn nên màu đen, mùi hôi của con mương không quá lộ liễu nhưng đến mùa khô như thời gian này, nhu cầu sử dụng nước của người dân cho trồng rau nhiều hơn trong khi con mương lúc nào cũng trong tình trạng khô cạn, hôi tanh. Người dân phải làm những chiếc cầu và khơi nước để đưa nước lên ruộng tưới rau.
Nước đen ngòm, bốc mùi hôi thối nhưng vẫn được người dân dùng để tưới cho rau mỗi ngày.
Cả cánh đồng rau Văn Phú đều trông cậy vào cái mương ấy. "Nhìn nước đen ngòm vậy thôi chứ múc lên nước trong và sạch lắm không bẩn đâu. Chúng tôi thường tát nước từ mương này lên các rãnh nhỏ hơn để đưa vào ruộng tưới cho rau. Mấy năm trước, nước ở đây sạch lắm nhưng bây giờ người ta thải nước thải sinh hoạt và nước thải chăn nuôi ra nhiều nên không tránh được nước ô nhiễm", bà Sinh - vừa tưới rau vừa nói với chúng tôi.

Người dân ở đây đều không dám sờ tay hoặc chạm chân vào dòng nước này nên họ thường đeo ủng mỗi khi tưới rau và dùng gáo để tưới. "Mùa này nắng hanh nên nước này chạm vào da vừa ngứa vừa nứt da ra ấy chứ" - một người dân đang tưới ra trong cánh đồng Văn Phú cho biết.


Cuối con mương Văn Phú này là dòng sông Cụt. Nước của con sông Cụt cũng đen ngòm nhưng từ lâu cũng trở thành nguồn nước chính để người dân trồng rau sử dụng. Với họ, nước bẩn vẫn phải tưới vì không có nước rau sẽ chết chứ không phải thiếu nước sạch rau chết.

Thúy - Nguyên