Sau 20/6, sẽ mạnh tay xử lý kinh doanh thực phẩm chứa DEHP

15/06/2011 00:36
(GDVN) – Các cơ quan chức năng của TP.HCM sẽ kiên quyết xử lý các công ty nhập khẩu, kinh doanh thực phẩm có chứa DEHP không khai báo sau ngày 20/6.

(GDVN) – Sở Y tế và các cơ quan chức năng của TP.HCM sẽ kiên quyết xử lý các công ty nhập khẩu, kinh doanh thực phẩm của Đài Loan có chứa DEHP mà không khai báo sau ngày 20/6.

Chi cục trưởng Chi cục an toàn vệ sinh thực phẩm – Sở Y tế TP.HCM Huỳnh Lê Thái Hòa vừa cho GDVN biết thông tin này vào chiều 14/6.

Qua đó, có thể thấy đây là một động thái mới nhất, thể hiện quyết tâm mạnh mẽ của ngành Y tế và các cơ quan chức năng của TP kiên quyết loại trừ DEHP ra khỏi các sản phẩm có mặt trên thị trường.

DEHP là chất phụ gia, tạo đục trong công nghiệp, có thể nguy cơ gây ung thư cho người sử dụng, giảm khả năng sinh dục nam, rối loạn dậy thì ở nữ, gây rất nhiều nguy hại sức khỏe lâu dài cho con người.

Ngành Y tế TP đã kêu gọi các công ty tự đi kiểm nghiệm sản phẩm, và thông báo cho đơn vị này biết, nhưng sau 1 thời gian, vẫn chưa thấy có đơn vị nào tự giác khai báo thông tin.

“Tới sau ngày 20/6, nếu công ty nào bị phát hiện có chứa các sản phẩm từ Đài Loan được xác nhận là có DEHP thì sẽ kiên quyết bị xử lý theo pháp luật quy định”, ông Hòa nói.

Các thông tin khai báo kết quả xét nghiệm, các công ty có thể gửi về địa chỉ Chi cục an toàn vệ sinh thực phẩm TP.HCM, 59 Nguyễn Thị Minh Khai, Q.1 hoặc điện thoại 08.35040418.

Cũng trong ngày 14/6, Ban chỉ đạo liên ngành an toàn vệ sinh thực phẩm TP.HCM cũng có văn bản khẩn gửi Sở Công thương, UBND 24 quận huyện của TP đề nghị tăng cường ngay việc rà soát, thu hồi các sản phẩm thực phẩm, giải khát được công bố có DEHP đang còn lưu thông trên địa bàn.

Thu Hằng

>> Sẽ sớm ban hành quy chuẩn DEHP trong thực phẩm

>> 8 phụ gia độc hại của Trung Quốc bị cấm lưu hành

>> Thêm 19 sản phẩm nước ép quả, siro bị phát hiện nhiễm DEHP