Temasek giãn nợ cho Hoàng Anh Gia Lai: Hai bên cùng có lợi

09/06/2015 08:09 Hồng Minh
(GDVN) - TS Nguyễn Trí Hiếu cho rằng, việc trái chủ Temasek đã đồng ý giãn nợ cho Hoàng Anh Gia Lai là quyết định thông minh khi nhìn vào tiềm lực của doanh nghiệp.

Thông tin từ Trung Tâm lưu ký chứng khoán Việt Nam cho hay, trái chủ Temasek đã đồng ý giãn nợ cho Công ty CP Hoàng Anh Gia Lai (mã chứng khoán HAG).

Trước đó, Hoàng Anh Gia Lai đã gửi văn bản đến Trung Tâm lưu ký chứng khoán Việt Nam thông báo chốt danh sách cổ đông để xin ý kiến bằng văn bản về việc điều chỉnh các điều khoản của trái phiếu chuyển đổi do công ty phát hành. 

Nhờ đó khoản nợ trị giá 1.130 tỷ đồng dưới dạng trái phiểu hoán đổi phát hành cho công ty thành viên của Temasek (Singapore) đã được gia hạn, đồng nghĩa với áp lực về dòng tiền trong năm 2015 của Hoàng Anh Gia Lai sẽ giảm đi rất nhiều.

Ảnh minh họa (nguồn Internet)

Đánh giá động thái này của Temasek, chuyên gia tài chính TS Nguyễn Trí Hiếu cho biết: “Về lý thuyết, trái phiếu được ra hạn khi doanh nghiệp gặp khó khăn trong việc thanh toán, khi đó để được giãn nợ doanh nghiệp phát hành trái phiếu phải đáp ứng một số yêu cầu của trái chủ coi đó là điều kiện để được giãn nợ. Việc giãn nợ sẽ giúp giảm áp lực trả nợ cho doanh nghiệp”.

Trong trường hợp Hoàng Anh Gia Lai, việc trái chủ giãn nợ cho Hoàng Anh Gia Lai cho thấy niềm tin của nhà đầu tư vào Tập đoàn này đồng thời thể hiện nhà đầu tư đưa ra quyết định thông minh, hai bên cùng có lợi:

Thứ nhất về phía Hoàng Anh Gia Lai, doanh nghiệp không bị áp lực dòng tiền khi khoản nợ được giãn. Trong thời gian giãn nợ doanh nghiệp này hoàn toàn có đủ khả năng kinh doanh sinh lời hoàn thành nghĩa vụ với trái chủ khi đến hạn.

“Niềm tin của trái chủ vào Hoàng Anh Gia Lai vẫn rất lớn vì vậy sẵn sàng giãn nợ, niềm tin được xây đắp qua lần vượt khó của Hoàng Anh Gia Lai trên thị trường Bất động sản. Đó là cơ sở để trái chủ đặt niềm tin vào Hoàng Anh Gia Lai”, TS Hiếu nhận định.

Thứ hai, khi đồng ý giãn nợ trái chủ được hưởng thêm một số quyền lợi coi đó như điều kiện giãn nợ. Bên cạnh đó, với tiềm lực tài sản của Hoàng Anh Gia Lai, trái chủ hoàn toàn yên tâm về khoản nợ của mình. Do đó giãn nợ là quyết định thông minh, có lợi cho trái chủ Temasek.

Đánh giá về các khoản nợ của Hoàng Anh Gia Lai, Công ty chứng khoán Hùng Vương Việt Nam cho rằng, mặc dù đây là con số khá lớn nhưng nếu nhìn vào tổng tài sản của Hoàng Anh Gia Lai thì nhà đầu tư có thể thấy số nợ này không đáng kể.

“Dựa theo báo cáo tài chính của HAG vào quý 1/2015, tuy tổng tài sản chỉ có khoảng 40.000 tỷ  đồng nhưng đây là những giá trị tài sản được ghi nhận theo nguyên giá. Điều đó có nghĩa giá trị thị trường của  các tài sản này chưa được đánh giá lại cho phù hợp. Nếu nhà đầu tư xem xét sẽ thấy HAG đang sở hữu xấp xỉ 100.000ha đất nông nghiệp bao gồm cọ dầu, cao su, mía,...” – HVS Việt Nam khẳng định.

Nếu xét trên báo cáo tài chính, khoản giá trị này chỉ loanh quanh 7.000 tỷ đồng. Trên thực tế, ngay cả khi nông sản rớt giá, 1ha cao su, dầu cọ cũng ít nhất đạt 200 triệu đồng/ha, như vậy, 100.000ha sẽ có giá trị thị trường 20.000 tỷ đồng.

Đó còn chưa kể giá trị các tài sản khác như dự án bất động sản tại Myanmar và hàng loạt dự án khác. Việc hạch toán theo nguyên tắc nguyên giá làm báo cáo tài chính chưa phản ánh đúng giá trị thực sự của của các tài sản này.

Tổng nợ của Hoàng Anh Gia Lai là 18.000 tỷ đồng vẫn nằm trong ngưỡng an toàn có thể cân đối với tổng tài sản gần 40.000 tỷ đồng.

Hồng Minh