Thêm hàng loạt dự án bị nhà đầu tư rút vốn

05/09/2012 16:59 Theo TTVN
Lại có thêm hàng loạt dự án bất động sản đang phải đối diện với tình trạng đòi tiền, đòi nhà từ phí khách hàng, nhà đầu tư như La Fontana, Ngọc Phương Nam, The Bay View Towers,…

Thị trường bất động sản khó khăn trong thời gian dài, đã dẫn đến nhiều chủ dự án không còn đủ khả năng tài chính để tiếp tục triển khai dự án vì lý do nào đó. Dẫn đến tình trạng đình đốn của nhiều dự án trong nhiều tháng qua.

Cũng chính vì lý do đó mà rất nhiều khách hàng đã kéo đến chủ dự án đòi tiền vốn, đòi nhà. Ở phần trước, chúng tôi đã đề cập đến một số dự án bất động sản có tình trạng trên, phần này chúng tôi tiếp tục cập nhật đến độc giả một số dự án khác.

Chung cư 52 Lĩnh Nam – Chủ đầu tư CTCP Lilama Hà Nội, hàng chục khách hàng đã kéo đến Công ty Lilama Hà Nội để yêu cầu chủ đầu tư làm rõ việc chậm tiến độ. Nguyên nhân là do chủ đầu tư đã thu của khách hàng đến 95% nhưng vẫn chưa bàn giao nhà.

Theo giải thích của chủ đầu tư, dự án chưa xong thô là do thiếu vốn, và phải đến quý 4/2013 mới có thể bàn giao được nhà. Như vậy, thì chủ đầu tư đã vi phạm luật nhà ở, và cam kết của hợp đồng dẫn đến khách hàng yêu cầu chủ đầu tư phải có trách nhiệm trả lại số tiền và bồi thường thiệt hại cho khách hàng.Chung cư Ngọc Phương Nam – Chủ đầu tư là CTCP Đầu tư Xây dựng An Điền, theo phản ánh của khách hàng, theo Hợp đồng ký kết chung cư Ngọc Phương Nam được bàn giao vào quý 1/2012, tuy nhiên, đến tháng 10/2011 thì dự án đã ngừng thi công.

Chung cư Ngọc Phương Nam tại số 125/20 Âu Dương Lân, phường 2, quận 8, TP HCM, có tổng vốn đầu tư gần 400 tỷ đồng, gồm 3 block nhà liền nhau với 192 căn hộ.

Nhận thấy khả năng hoàn thành dự án là không khả thi nên khách hàng đã đến chủ dự án bày tỏ xin rút số tiền đã đóng tương đương 50% giá trị căn hộ (880 triệu đồng). Tuy nhiên, theo chủ đầu tư thì công ty không còn khả năng để trả tiền cho khách hàng, nếu muốn rút vốn và thanh lý hợp đồng thì An Điền chỉ giải quyết khi có người khác mua lại căn hộ.

Ngoài dự án Ngọc Phương Nam, hiện An Điền còn đang đầu tư dự án khu nhà ở An Điền tại huyện Bình Chánh, Tp.HCM có quy mô 26,87ha gồm Biệt thự, nhà phố liên kế, nhà liên kế vườn, chung cư – căn hộ, khu thương mại, văn phòng,…

Good House Apartments (chung cư Trương Đình Hội) – Chủ đầu tư là CTCP Lê Minh M.C, toạ lạc tại số 113 Trương Đình Hội (ngay góc 2 mặt tiền đường Trương Đình Hội và đường Thanh Niên), phường 16, quận 8, TP HCM.

Good House Apartment cao 15 tầng, 1 tầng hầm với tổng số 252 căn hộ có diện tích từ 71,28 - 100,42m2.

Hiện khách hàng đã đóng đến 85% giá trị căn hộ. Dự án khởi công tháng 1/2009, dự kiến bàn giao vào tháng 6/2011, đến tháng 8/2012 công trình vẫn ngổn ngang. Cuối tháng 8, hàng chục khách hàng đã treo băng rôn đòi nhà. Nhưng chủ đầu tư cũng đưa ra lý do là khó khăn về tài chính, và phải đến năm 2013 mới có thể bàn giao nhà.

La Fontana – Chủ đầu tư là CTCP Đầu tư Gia Tuệ, được chủ đầu tư giới thiệu là dự án gồm 3 tòa nhà 27 tầng được xây dựng tại cầu vượt Phú Đô, Từ Liêm, HN, được chủ dự án huy động vốn vào năm 2010, và cam kết hoàn thành vào cuối 2012 nhưng hiện tại, vị trí xây dựng dự án vẫn là bãi đất hoang, cỏ mọc um tùm.

Nhiều nhà đầu tư đã bức xúc đã có đơn gửi Công ty Gia Tuệ để đòi quyền lợi, rút vốn đầu tư khi nhận thấy dự án không có khả năng thực hiện. Nhưng cho đến nay quyền lợi của nhiều nhà đầu tư vẫn chưa được giải quyết.

Dự án Lafontana chỉ là bãi cỏ mọc sau 2 năm huy động vốn


Hanoi Time Towers – Chủ đầu tư là PVCR, Công ty CP Đầu tư và Xây lắp Dầu khí Sài Gòn và Công ty CP Tập đoàn Việt Long, được xây dựng tại KĐT Văn Phú, Hà Đông, HN, cao 39 tầng với 637 căn hộ. Khởi công tháng 10/2010 dự kiến hoàn thành quý 4/2013. Tuy nhiên, đến nay công trình chưa xong phần hầm.

Khoảng tháng 9/2010, PVCR tiến hành huy động vốn của nhà đầu tư với giá khi đó dao động khoảng 22,5 – 23,7 triệu đồng/m2, đợt 1 số tiền chủ đầu tư huy động là 30% giá trị căn hộ.

Ngoài nguyên nhân do dự án bị chậm tiến độ so với kế hoạch, bên cạnh đó giá căn hộ tại khu vực Hà Đông cho đến nay đã giảm khá sâu, trung bình khoảng 6-8 triệu đồng/m2 so với năm 2010.

Do đó, nhiều nhà đầu tư không còn mặn mà với đầu tư vào bất động sản nữa nên quyết định chấp nhận rút vốn và chịu phạt hợp đồng, cùng với việc chấp nhận lỗ hàng trăm triệu đồng khoản tiền chênh mua vào thời điểm thị trường còn nóng.

The Bay View Towers– Chủ đầu tư là CTCP Đầu tư Minh Việt, được xây dựng tại phường Hồng Hà, Tp. Quảng Ninh, gồm 2 tòa chung cư cao 30 tầng.

Theo kết quả kiểm tra của Sở Xây dựng tỉnh Quảng Ninh vào tháng 2/2012 cho thấy, công trình chậm tiến độ so với cam kết. Lý do được Chủ đầu tư báo cáo: Thời gian vừa qua đã có hai nhà thầu thi công thực hiện thi công hạng mục móng và tầng hầm, tuy nhiên do địa chất phức tạp nên các nhà thầu này đã không thực hiện được việc thi công cọc nhồi, hiện nay đã rút khỏi công trình.

Theo phản ánh của khách hàng tháng 11/2010 chủ đầu tư huy động vốn tại dự án này, và khách hàng phải đóng lần đầu khi ký hợp đồng là 20% giá trị căn hộ. Tuy nhiên, suốt từ năm ngoái đến nay chủ đầu tư dự án chưa xây dựng, dự án vẫn nằm bất động.

Theo TTVN