Thu hồi sản phẩm chứa DEHP của 10 công ty tại TP.HCM

09/06/2011 02:00
(GDVN) - Chi cục An toàn Vệ sinh Thực phẩm TP.HCM đã phát hiện sản phẩm của 10 công ty đóng trên địa bàn thành phố có sử dụng chất phụ gia tạo độ đục (DEHP).

Chi cục An toàn Vệ sinh Thực phẩm (ATVSTP) TP.HCM cho biết, hiện Chi cục đang phối hợp với cơ quan chức năng thu hồi sản phẩm của 10 công ty đóng trên địa bàn thành phố có sử dụng chất phụ gia tạo độ đục (DEHP).

>> Tiếp tục phát hiện chất làm nhựa trong thực phẩm chức năng trẻ em

>> Cửa hàng nhỏ lẻ vẫn "bán tháo" thạch rau câu chứa độc tố?

>> Hoàn tất thu hồi thạch rau câu New Choice trên toàn quốc

Brand's Alpha Tank - một
trong hai sản phẩm được phát
hiện có chứa chất hóa học độc
hại DEHP.

Ngày 8/6, Chi cục An toàn Vệ sinh Thực phẩm (ATVSTP) TP.HCM cho biết, qua nhiều đợt kiểm tra các cơ sở sản xuất kinh doanh, chi cục đã phát hiện sản phẩm của 10 công ty đóng trên địa bàn thành phố có sử dụng chất phụ gia tạo độ đục, trong đó một số mẫu đã cho kết quả dương tính với chất DEHP (diethylhexylphthalate). Hiện Chi cục đang phối hợp với cơ quan chức năng thu hồi sản phẩm của các công ty này.

Các sản phẩm đã được xác định nhiễm DEHP gồm hạt trân châu của công ty Possmei; viên calcium và viên vitamin của tập đoàn Brand's; nước uống nhãn hiệu Fruit Hoause của Tập đoàn thực phẩm Heysong; nước uống thể thao Pro Sweat; nước uống măng tây của Tập đoàn Uni-President; bột Collagen của Công ty TaiYen; siro nho và dâu tây của Công ty Toàn Lâm; nước uống tăng lực của Công ty Duyệt Thị; nước uống Yes water của Công ty Taiwan Yes; bột thực phẩm dinh dưỡng Power-Lac của Công ty Cổ phần kỹ thuật sinh học Bách Thịnh (Bio Chain).

Hiện Sở Y tế TP.HCM yêu cầu các công ty có sản phẩm nghi nhiễm lập tức thu hồi những lô hàng đã tung ra thị trường. Việc kinh doanh, sản xuất các mặt hàng trong danh sách thu hồi của các công ty liên quan sẽ phải tạm ngưng cho đến khi có kết luận chính thức từ Sở Y tế.

Trước đó, nêu danh những công ty Đài Loan có sản phẩm chứa chất gây ung thư, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm TP.HCM đã yêu cầu các doanh nghiệp tại Việt Nam kinh doanh mặt hàng của các công ty này phải khai báo đồng thời lấy mẫu đi xét nghiệm.

Mới đây, Công ty New Choice Foods của Việt Nam đã phải thu hồi toàn bộ thạch rau câu khoai môn hiệu Taro, do có sử dụng phụ gia chứa DEHP xuất xứ Đài Loan. Trong khi đó, cơ quan chức năng vẫn đang tiếp tục lấy mẫu các sản phẩm nghi ngờ có chất độc này để đưa đi xét nghiệm.

C.N (tổng hợp)

>> Cửa hàng nhỏ lẻ vẫn "bán tháo" thạch rau câu chứa độc tố?

>> Hoàn tất thu hồi thạch rau câu New Choice trên toàn quốc

>> Người Hà Nội vẫn vô tư chén thạch rau câu độc

>> Thu hồi 3.582 thùng thạch rau câu New Choice chứa độc tố

>> Kinh người thạch rau câu siêu rẻ "lợn ăn còn phải tiêu chảy..."