Thủ tướng: "Không bàn lùi, chỉ bàn tiến để thực hiện các mục tiêu đề ra"

04/07/2019 09:26 Đỗ Thơm
(GDVN) - Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đang chủ trì hội nghị trực tuyến với 63 tỉnh, thành phố, dự kiến diễn ra trong cả ngày 4/7/2019.

Phiên họp hôm nay nhằm đánh giá tình hình kinh tế - xã hội sau nửa chặng đường của năm “bứt phá” 2019 và thảo luận các biện pháp trong thời gian tới.

Phiên họp có sử dụng Hệ thống thông tin phục vụ họp và xử lý công việc của Chính phủ (e-Cabinet), vừa được khai trương cách đây khoảng 2 tuần nhằm hướng tới Chính phủ điện tử, “phi giấy tờ”.

Đây là phiên họp thứ 2 của Chính phủ sử dụng e-Cabinet sau phiên họp đầu tiên ngày tại lễ khai trương hệ thống vào ngày 24/6.

Theo đó, các văn bản, tài liệu được cập nhật vào hệ thống để các thành viên Chính phủ nghiên cứu trước cũng như trong phiên họp.

Thủ tướng phát biểu tại Hội nghị. Ảnh: VGP

Nỗ lực không ngừng nghỉ của các Bộ, ngành, địa phương

Phát biểu khai mạc phiên họp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá đây là phiên họp rất quan trọng đánh giá kết quả 6 tháng đầu năm, tình hình triển khai Nghị quyết 01, 02 của Chính phủ.

Với những kết quả khả quan trên nhiều lĩnh vực như GDP 6 tháng đầu năm ước đạt 6,7%, vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế ngày càng được khẳng định, an ninh quốc phòng được giữ vững, Thủ tướng đánh giá “chưa bao giờ chúng ta có cơ đồ như ngày hôm nay”.

“Đó là nỗ lực không ngừng nghỉ của các Bộ, ngành, địa phương với tinh thần quyết tâm hoàn thành mục tiêu kế hoạch đã đề ra.

Các lĩnh vực văn hóa- an ninh quốc phòng cũng được các cấp các ngành đặc biệt quan tâm, đặc biệt đời sống nhân dân tiếp tục được cải thiện”, Thủ tướng nói.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu các địa phương không trình bày lại tình hình địa phương, chỉ phát biểu về các vấn đề lớn, đang có khó khăn, vướng mắc cần Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ tháo gỡ, gồm vướng mắc về cơ chế, chính sách, pháp luật, về cải cách hành chính, cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh ở cấp cơ sở, những vấn đề về phân cấp, phân quyền cho địa phương, cơ sở và giải pháp trong 6 tháng cuối năm 2019.

Thủ tướng đề nghị các Bộ ngành, địa phương tập trung thảo luận vào các vấn đề còn tồn tại như như dịch tả lợn Châu Phi có diễn biến phức tạp; tình trạng nắng nóng kéo dài với nguy cơ hạn hán thiếu nước trầm trọng ở một khu vực; diện tích trồng rừng giảm 5%; giá một số mặt hàng nông thủy sản giảm mạnh… nhiều dự án, công trình chậm tiến độ; nguy cơ thiếu điện, thị trường bất động động sản ở nhiều thành phố lớn đang chững lại...

Giải ngân vốn ODA ở mức thấp báo động, chỉ giải ngân được 15% vốn được giao.

Trước tình hình thương mại diễn biến phức tạp, các tập đoàn, doanh nghiệp phải làm gì để đáp ứng. Trong đó có vấn đề căng thẳng thương mại Mỹ - Trung và ứng phó của chúng ta.

Lãnh đạo Chính phủ đặc biệt nhấn mạnh đến tình hình sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp nhỏ và vừa còn nhiều khó khăn. Trong đó, nhiều ý kiến cho rằng việc cắt giảm thủ tục chưa thực chất.

Văn hóa xã hội phát sinh nhiều vấn đề như gian lận thi cử, bạo lực học đường, văn hóa ứng xử đáng báo động….

“Tôi muốn nhấn mạnh tinh thần thái độ làm việc của cán bộ công nhân viên chức đại đa số trách nhiệm, nhưng còn 1 bộ phận cán bộ bê trễ, nhũng nhiễu, trong đó có cả một số lãnh đạo.

Tình trạng nói hay làm dở, trách nhiệm thấp, cấp dưới kêu ca, người dân chờ đợi vẫn còn”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Thủ tướng yêu cầu lãnh đạo các Bộ, ngành, địa phương chỉ báo cáo Thủ tướng những vấn đề vượt thẩm quyền.

Thủ tướng yêu cầu lãnh đạo các Bộ, ngành, giải quyết khẩn trương các vấn đề tồn như vấn đề dự án BT, tự chủ các đơn vị sự nghiệp công, các công trình đã có chủ trương nhưng vẫn giậm chân tại chỗ, vấn đề giải ngân vốn ODA, đầu tư công... Một số vấn đề xã hội, văn hóa bất cập, tồn tại nhiều yếu kém.

"Thái độ nhìn nhận nghiêm túc về trách nhiệm nhưng cần có giải pháp để triển khai hiệu quả trong 6 tháng cuối năm.

Không bàn lùi, chỉ bàn tiến để thực hiện các kế hoạch, mục tiêu đề ra”, Thủ tướng nói.

Các đại biểu tham dự Hội nghị. Ảnh: VGP

GDP 6 tháng đầu đạt 6,7%

Theo Báo cáo của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, tăng trưởng GDP 6 tháng đầu năm ước đạt 6,76%, tuy thấp hơn mức tăng của 6 tháng đầu năm 2018 nhưng cao hơn mức tăng của 6 tháng các năm từ 2011-2017, trong bối cảnh 70% các nền kinh tế trên thế giới, trong đó hầu hết các nền kinh tế phát triển đều rơi vào tình trạng tăng trưởng chậm lại.

Đáng chú ý, ngành nông nghiệp gặp khó khăn do dịch tả lợn châu Phi lây lan trên diện rộng nên chỉ tăng 1,3%, thấp hơn nhiều so với mức tăng 3,07% của 6 tháng năm 2018, đóng góp 0,17 điểm phần trăm vào tốc độ tăng tổng giá trị tăng thêm của toàn nền kinh tế.

Điểm sáng của khu vực này là ngành thủy sản tăng trưởng khá ở mức 6,45% do nhu cầu thị trường tiêu thụ tăng cao và là mức tăng trưởng cao nhất của 6 tháng đầu năm trong 9 năm trở lại đây.

Xuất khẩu rau củ quả lần đầu tiên đạt mức hàng tỷ USD phục vụ nhu cầu trong nước và xuất khẩu, bù đắp thiệt hại do dịch tả lợn châu Phi gây ra.

Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 6/2019 giảm 0,09% so với tháng trước và CPI bình quân 6 tháng đầu năm 2019 tăng 2,64% so với bình quân cùng kỳ năm 2018. Lạm phát cơ bản tháng 6/2019 tăng 0,16% so với tháng trước.

Giải ngân vốn FDI 6 tháng đầu năm ước đạt 9,1 tỷ USD, tăng gần 8% so với cùng kỳ. Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng, lượng khách quốc tế đến nước ta đều tăng.

Số liệu cập nhật ngày 2/7/2019 của Tổng cục Hải quan, xuất khẩu đạt 122,4 tỷ USD, nhập khẩu 120,8 tỷ USD, xuất siêu 1,6 tỷ USD.

6 tháng đầu năm 2019, cả nước có gần 67.000 doanh nghiệp được thành lập mới, tăng 3,8% về số doanh nghiệp và tăng 32,5% về số vốn đăng ký.

Có 21.617 doanh nghiệp doanh nghiệp quay trở lại hoạt động, tăng 31,4% so với cùng kỳ năm 2018.

Đỗ Thơm