Trung Quốc chưa phản hồi vụ gần 300 tấn hoa quả nhiễm độc tuồn vào VN

12/06/2014 14:54 Phạm Liễu
(GDVN) - Đó là khẳng định của ông Nguyễn Như Tiệp - Cục trưởng Cục Quản lý Chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản.

Liên quan đến 17 lô hàng gần 300 tấn hoa quả Trung Quốc nhiễm độc tuồn sang Việt Nam, đầu tháng 6 vừa qua, Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản ra thông báo gửi Tổng cục Giám sát chất lượng, thanh tra và kiểm dịch nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa và Cục An toàn thực phẩm xuất nhập khẩu của Việt Nam, yêu cầu trả lời về số lượng hoa quả này.

Ngày 12/6, trao đổi ngắn với PV Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, ông Nguyễn Như Tiệp - Cục trưởng Cục Quản lý Chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản cho biết: "Đến nay vẫn chưa nhận được câu trả lời từ phía Trung Quốc". Đồng thời, ông Nguyễn Như Tiệp cũng cho biết sẽ có thông báo công khai ngay khi nhận được câu trả lời từ phía Trung Quốc.

Ảnh minh họa.

"Trước mắt chúng tôi đang chờ câu trả lời từ phía Trung Quốc, còn vấn đề kiện hay không kiện chúng tôi chưa cân nhắc đến", ông Tiệp nói.

Trước đó, trả lời báo chí liên quan đến 17 lô hàng với gần 300 tấn hoa quả có dư lượng hóa chất vượt ngưỡng cho phép, ông Nguyễn Xuân Hồng - Cục trưởng Cục Bảo vệ Thực vật (Bộ NN&PTNT) cho biết: 300 tấn hoa quả nhiễm độc là con số của hơn 1 triệu tấn Trung Quốc xuất khẩu sang Việt Nam trong cả năm 2013. Theo đó, vị Cục trưởng Cục Bảo vệ Thực vật nhận định đây là số lượng thấp so với mấy triệu tấn nông sản nhập từ nước ngoài.

Nói về dư lượng thuốc bảo vệ thực vật được phát hiện trong 300 tấn hoa quả gấp bao nhiêu lần mức cho phép, ông Nguyễn Xuân Hồng cho biết: So với quy định thì loại hoa quả nhiễm độc nhiều nhất cũng chỉ cao hơn 2-3 lần, đây là mức cực kỳ an toàn. 

Theo ông Nguyễn Xuân Hồng, mức độ nhiễm độc trong lô hàng hoa quả bị phát hiện chỉ để công bố bên kia họ vi phạm và có nguy cơ dẫn đến mất an toàn. Người tiêu dùng đã sử dụng số hoa quả trong lô hàng phát hiện nhiễm độc vẫn an toàn.

Phạm Liễu