Tỷ phú Phạm Nhật Vượng tiếp tục là người giàu nhất Việt Nam

06/03/2019 11:11 Ngọc Quang
(GDVN) - Chủ tịch Vingroup - ông Phạm Nhật Vượng tiếp tục được Forbes công nhận là người giàu nhất Việt Nam với tài sản định giá 6,6 tỷ USD, đứng thứ 239 thế giới.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng thăm dự án tổ hợp sản xuất ô tô Vinfast năm 2017. ảnh: Quân đội nhân dân.

Ngày 5/3, Forbes  đã công bố bảng xếp hạng các tỷ phú USDthế giới năm 2019. Trong danh sách công bố lần này, Việt Nam có 5 tỷ phú USD.

Bên cạnh những cái tên quen thuộc là ông Phạm Nhật Vượng - Chủ tịch Tập đoàn Vingroup; ông Trần Bá Dương - Chủ tịch Thaco (1,7 tỷ USD, xếp thứ 1.349 thế giới); bà Nguyễn Thị Phương Thảo - CEO Vietjet (2,3 tỷ USD, xếp thứ 1008 thế giới), trong danh sách công bố lần này có ông Nguyễn Đăng Quang - Chủ tịch Masan Group (1,3 tỷ USD) và ông Hồ Hùng Anh - Chủ tịch Hội đồng Quản trị Techcombank (1,7 tỷ USD).

Sau lần lọt vào danh sách này năm 2018, ông Trần Đình Long - Chủ tịch Tập đoàn Hòa Phát đã không còn đứng trong danh sách này.

Ấn tượng nhất trong danh sách tỷ phú USD của Việt Nam vẫn là cái tên quen thuộc - ông Phạm Nhật Vượng, Chủ tịch Tập đoàn Vingroup với 6,6 tỷ USD (tăng 2,3 tỷ USD), đứng thứ 239 thế giới. Ông Phạm Nhật Vượng là tỷ phú đa ngành

Lần đầu tiên Forbes vinh danh ông Phạm Nhật Vượng là năm 2013 với tổng tài sản là 1,5 tỷ USD (đứng thứ 974 thế giới).

Năm 2017, Tập đoàn Vingroup đã vươn lên trở thành doanh nghiệp tư nhân lớn nhất Việt Nam với mức vốn hóa lên đến 9 tỷ USD. Hàng năm, Vingroup luôn giữ được mức tăng trưởng ấn tượng và nộp thuế cho nhà nước hàng nghìn tỷ đồng.

Các khu đô thị phức hợp của Vingroup được người tiêu dùng và các tổ chức uy tín bình chọn là “Nơi đáng sống nhất Việt Nam”.

Giới chuyên gia cho rằng cách làm và chuẩn mực của Vingroup đã tạo cảm hứng cho doanh nghiệp bất động sản khác làm theo để mang lại cuộc sống tiện nghi, thuận lợi cho cư dân. 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tham quan mẫu ô tô của VinFast. Ảnh: VGP

Một dấu ấn khác mà Vingroup đã tạo ra trong giai đoạn 2017 và 2018 là sự ra đời của Tổ hợp sản xuất xe Vinfats tại Hải Phòng với số vốn đầu tư lên tới hơn 4 tỷ USD. 

Tại lễ khởi công dự án Vinfast vào ngày 2/9/2017, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đánh giá về nỗ lực này của Vingroup là "một hành động yêu nước".      

Vào giữa tháng 11/2017, tới thăm và làm việc tại dự án tổ hợp sản xuất ô tô Vinfast, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng ghi nhận, tuy thời gian triển khai ngắn, nhưng VINFAST đã đạt được một số thành tựu bước đầu, nhất là việc quy tụ được đội ngũ chuyên gia hàng đầu thế giới, có kinh nghiệm dày dạn trong lĩnh vực sản xuất ô tô tham gia nghiên cứu, quản lý sản xuất.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã trực tiếp khảo sát công trình dự án, trò chuyện với cán bộ, công nhân đang thi công trên công trình; chia sẻ tìm hiểu với lãnh đạo tập đoàn về những kết quả và khó khăn vướng mắc...

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước tin tưởng VINFAST tiếp tục triển khai hiệu quả các bước tiếp theo; nhất là việc đẩy nhanh tiến độ xây dựng nhà máy, tuyển dụng và đào tạo nhân sự; tích cực hợp tác với các đối tác hàng đầu trong và ngoài nước để thực hiện nghiên cứu và chọn lựa các giải pháp công nghệ cho dòng xe đầu tiên của VINFAST.

Mẫu xe Vinfast đã xuất hiện tại các triển lãm quốc tế Paris Motor Show 2018 và nhiều triển lãm sau đó đều nhận được những đánh giá hết sức ấn tượng.

Ngoài những lĩnh vực đầu tư đã rất thành công là bất động sản và du lịch nghỉ dưỡng, tỷ phú Phạm Nhật Vượng còn gây ấn tượng mạnh khi đầu tư vào y tế (hệ thống Vinmec); Đầu tư mạnh vào phát triển nông nghiệp với thương hiệu Vin Eco - điểm sáng vê nông nghiệp công nghệ cao.

Vingroup cũng đầu tư rất lớn vào giáo dục (hệ thống Vinschool) và mới đây nhất là Đại học Vin Uni đẳng cấp quốc tế – hoàn toàn phi lợi nhuận.

Mới đây, Vingroup mở thêm một hướng đầu tư mới vào lĩnh vực công nghệ: Ra mắt VinTech - sản xuất phần mềm và ứng dụng công nghệ cao và một loạt công ty về an ninh mạng - công nghệ thông tin, phát triển những dự án công nghệ - trí tuệ nhân tạo có khả năng ứng dụng cao trên phạm vi toàn cầu.

Song song với những thành tựu đã đạt được, Vingroup cũng đã dành hàng chục nghìn tỷ đồng cho công tác từ thiện, chia sẻ khó khăn với cộng đồng, xã hội.

Ngọc Quang