Vietjet tăng trưởng nhanh, huỷ chuyến ít nhất

13/10/2017 16:03 Ngọc Quang
(GDVN) - Cục Hàng không Việt Nam vừa công bố số liệu khai thác chuyến bay đúng giờ của bốn hãng hàng không gồm Vietnam Airlines, VietJet Air, Jetstar Pacific và Vasco.

Cục Hàng không Việt Nam vừa công bố số liệu khai thác chuyến bay đúng giờ của bốn hãng hàng không gồm Vietnam Airlines, VietJet Air, Jetstar Pacific và Vasco.
 
Theo số liệu công bố, 9 tháng đầu năm 2017, tổng số chuyến bay khai thác của bốn hãng hàng không nêu trên là 205.811, trong đó số chuyến bay cất cánh đúng giờ là 180.423.

Căn cứ vào số liệu thống kê, Vietjet mặc dù tăng mạnh số chuyến so với cùng kỳ năm ngoái nhưng đồng thời cũng giữ được số chuyến bay đúng giờ cao nhất, số chuyến bay bị huỷ ít nhất. 

Vietjet tăng mạnh số chuyến bay phục vụ hành khách, đồng thời giảm số lượng hủy chuyến tới mức thấp nhất so với tất cả các hãng hàng không khác trong 9 tháng qua. ảnh: vietjet. 

Cụ thể, trong 9 tháng Vietjet đã thực hiện 73.734 chuyến bay, tăng 18,4% so với cùng kỳ năm ngoái, trong khi mức tăng của Vietnam Airlines chỉ là 1% và Jetstar là 3,9%.

Bên cạnh đó, Vietjet có tỷ lệ chuyến đúng giờ đạt 85,4%, tăng 2% so với cùng kỳ năm ngoái và số chuyến bị huỷ chỉ dừng ở mức 136 chuyến, tương đương với 0,2%, thấp nhất trên thị trường và giảm 0,1% so với trước. 

Vietnam Airlines hủy chuyến nhiều nhất với 468 chuyến và Jetstar Pacific đứng thứ 2 với 283 chuyến. 

Rõ ràng nỗ lực thay đổi của Vietjet trong thời gian qua đã thể hiện bằng những kết quả cụ thể rất đáng ghi nhận, nhất là trong những giai đoạn thời tiết thay đổi bất thường cần phải hết sức nỗ lực trong công tác điều phối kế hoạch bay cũng như đảm bảo các khâu kỹ thuật, dịch vụ để hạn chế ảnh hưởng tới khách hàng.
 
Theo ngành hàng không, số chuyến bay cất cánh không đúng giờ do nhiều nguyên nhân nhưng nguyên nhân lớn nhất của các hãng hàng không là máy bay về muộn. 

Ngoài ra, các yếu tố khách quan như thời tiết, kỹ thuật cũng gây ra nhiều ảnh hưởng tới lịch bay. 

Ngay khi khép lại quý 3 với những con số ấn tượng, thị trường hàng không nhanh chóng chuẩn bị cho cao điểm Tết. 

Giống như mọi năm, Vietjet tiếp tục là đơn vị đầu tiên chốt lịch và bán vé Tết Nguyên đán.

Cụ thể, để đón Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018, Vietjet đã tung 1.220.000 vé "giá sốc" chỉ từ 0 đồng áp dụng trên tất cả đường bay trong nước và quốc tế đến Seoul, Busan (Hàn Quốc)/ Hong Kong/ Cao Hùng, Đài Bắc, Đài Trung, Đài Nam (Đài Loan)/ Singapore/ Bangkok (Thái Lan)/ Kuala Lumpur (Malaysia)/ Yangon (Myanmar)/ Siem Reap (Campuchia) cho thời gian bay từ 1/11/2017 – 31/3/2018. 
 
Theo đại diện của Vietjet, hành khách càng mua vé sớm thì càng có điều kiện lựa chọn thời gian và hưởng mức giá tiết kiệm. 

Ngoài những ưu đãi hấp dẫn về giá vé thì đặt vé sớm sẽ giúp hành khách chủ động trong các kế hoạch đi lại, du lịch dịp Tết cũng như cập nhật các quy định về hành lý, giấy tờ bay, điều kiện vé, vận chuyển hàng hóa tết 2018 như bánh trái, cành mai, đào... được đăng tải đầy đủ tại website www.vietjetair.com, tránh xảy ta tình huống không mong đợi.
 
Vietjet cũng đã mở thêm nhiều chặng bay mới, tăng cường thêm nhiều chuyến bay phục vụ nhu cầu đi lại, sum họp gia đình tăng cao của người dân vào dịp lễ Tết. 

Vietjet cho biết, vào dịp Tết, hãng sẽ bố trí nhân lực tăng cường trực tại tất cả các điểm có lưu lượng hành khách lớn như Nội Bài, Tân Sơn Nhất, Đà Nẵng. 

Lực lượng phi công, tiếp viên cũng sẽ được tăng cường để đảm bảo chất lượng cho hàng nghìn chuyến bay. 

Bên cạnh đó, công tác bảo dưỡng, chuẩn bị tốt nhất cho đội tàu bay đã bắt đầu được thực hiện để có sự chuẩn bị tốt nhất trong dịp cao điểm nhất cuối năm 2017, đầu 2018.

Hiện tại, Vietjet đang khai thác 45 tàu bay A320 và A321, thực hiện khoảng 350 chuyến bay mỗi ngày và đã vận chuyển xấp xỉ 40 triệu lượt hành khách, với 73 đường bay phủ khắp các điểm đến tại Việt Nam và các đường bay quốc tế đến Hong Kong, Singapore, Hàn Quốc, Đài Loan, Trung Quốc, Thái Lan, Indonesia, Myanmar, Malaysia, Campuchia…

Hãng này có kế hoạch phát triển mạng bay rộng khắp khu vực Châu Á – Thái Bình Dương, đang nghiên cứu tiếp tục mở rộng các đường bay trong khu vực và đã ký kết hợp đồng mua sắm tàu bay thế hệ mới, hiện đại với các nhà sản xuất máy bay uy tín trên thế giới.

Ngọc Quang