Ấn Độ lần đầu tiên phô trương tên lửa hạt nhân vươn tới Trung Quốc

27/01/2013 09:06 Dân Trí
Trong lễ duyệt binh chào mừng ngày quốc khánh ngày 26/1, Ấn Độ đã lần đầu tiên “trình làng” tên lửa tầm xa có khả năng mang đầu đạn hạt nhân đời mới, có thể vươn tới mọi mục tiêu trên lãnh thổ Trung Quốc cũng như các nước ngoài châu Á.
Tên lửa Agni V trong lễ duyệt binh chào mừng quốc khánh Ấn Độ ngày 26/1.


Tên lửa Agni V có tầm bắn 5000km đã được New Delhi thử nghiệm thành công hồi tháng 4 năm ngoái. Việc cho trình làng loại vũ khí tối tân này diễn ra trong bối cảnh quân đội Ấn Độ và Pakistan, hai đối thủ đều có vũ khí hạt nhân, vừa đồng ý trên một thỏa thuận ngừng bắn ở vùng Kashmir vào tuần trước, sau khi 5 binh sỹ đã thiệt mạng trong 9 ngày trong các vụ va chạm ở biên giới.

Phát biểu vào ngày 26/1, Tổng thống Ấn Độ Pranab Mukherjee khẳng định nước ông yêu chuộng hòa bình, sẵn sàng thân thiện với nước khác. Tuy nhiên ông cũng lưu ý là các nước khác không nên ngộ nhận về quyết tâm của Ấn Độ.

Trong khi các tên lửa tầm ngắn Agni I và II (lên đến 2.500 km) đã được phát triển chủ yếu nhắm vào Pakistan, Agni III và IV (lên tới 3.500 km) được xem như một phương tiện răn đe, ngăn chặn Trung Quốc.

Theo các chuyên gia, Agni V có thể bắn trúng mục tiêu trên khắp lãnh thổ Trung Quốc cũng như tại phần còn lại của châu Á và một số nước châu Âu. Vũ khí này phục vụ cho nguyện vọng của Ấn Độ muốn đóng một vai trò quan trọng hơn trên trường quốc tế.

Dân Trí