Cô dâu Việt tự tử, chồng Hàn Quốc cũng quyên sinh

21/01/2013 17:02 VnExpress.net
Một tháng sau khi rời nhà chồng để thuê trọ ở riêng, cô dâu Việt 23 tuổi đã tự tử tại TP Gumi (Hàn Quốc). Chồng cô cũng tìm đến cái chết sau đó hai ngày.

Ngày 21.1, Lãnh sự danh dự Việt Nam tại Busan (Hàn Quốc) cho biết, cơ quan này vừa nhận được yêu cầu trợ giúp của cộng đồng người Việt ở thành phố Gumi (Hàn Quốc) liên quan đến cái chết của Nguyễn Thị Diễm Trinh (23 tuổi). Cô dâu Việt này dùng dây thắt lưng treo cổ tự tử vào chiều 16.1 tại nhà trọ.

Ảnh cưới của vợ chồng Trinh hơn 4 năm trước.

Ở quê nhà ấp Đông Hòa B, xã Thới Tân, huyện Thới Lai (TP Cần Thơ), chị của Trinh là Nguyễn Thị Thiền mắt đỏ hoe, một mình ru đứa cháu 3 tuổi vừa mất cả cha lẫn mẹ.

Hơn chục năm trước bà Phạm Thị Tuyết Hải và chồng chia tay. Hai năm sau đó có người đàn ông chung xóm gá nghĩa với bà Hải, cả hai vun đắp hạnh phúc chấp nối, làm lụng nuôi chị em Trinh khôn lớn.

Năm 2008 Diễm Trinh nghe lời bạn bè lên TP HCM cho một nhóm người Hàn Quốc "xem mắt" với mong muốn có được ít tiền phụ giúp gia đình. Trinh được người đàn ông làm nghề xây dựng lớn hơn 20 tuổi kết hôn, đưa về đảo Jeju sinh sống. Một năm sau, cô em gái còn lại cũng lấy chồng Hàn Quốc và đang sống hạnh phúc ở thành phố Gumi.

Theo chị Thiền, năm đầu ở Hàn Quốc, Trinh không sống chung với mẹ chồng. Sau khi sinh cu Bin, chồng cô dâu Việt đưa vợ về ở cùng với mẹ. Do cu Bin mắc phải một bệnh lý về não nên hiện 3 tuổi mà bé vẫn chưa biết nói chuyện. Đây được cho là nguyên nhân mẹ chồng bắt Trinh phải sinh thêm con. Trinh phản đối vì điều kiện kinh tế còn eo hẹp, dành tiền trị bệnh cho Bin thì bị mẹ chồng mắng.

Hiện cu Bin mồ côi cha mẹ. Ảnh gia đình cung cấp

"Hơn một tháng trước, chồng Trinh thấy vợ có dấu hiệu trầm cảm nên khuyên bồng con về Việt Nam chơi một thời gian cho đầu óc thanh thản nhưng em tôi không về Cần Thơ mà sang Gumi thuê nhà ở gần đứa em út. Vài ngày sau mẹ tôi nhận được điện thoại của chồng Trinh nhờ gia đình ra sân bay đón Bin về Thới Lai nuôi giúp. Lúc đó chồng Trinh hốc hác, còn Bin ốm yếu nên mẹ tôi chỉ biết khóc", chị Thiền cho biết thêm.

Biết được nỗi buồn vắng vợ của con rể, mỗi lần Trinh gọi điện về thăm con, bà Hải khuyên con gái trở về nhà với chồng. Cô em út cũng khuyên Trinh khi sang thăm chị. "Có lẽ em tôi gặp bế tắc nên tìm đến cái chết", chị Thiền nhận định.

Bốn ngày qua, từ khi nhận được hung tin từ con gái út (cũng lấy chồng Hàn Quốc), bà Phạm Thị Tuyết Hải đã bay sang Hàn Quốc để làm thủ tục an táng cho Trinh. Vừa đặt chân đến Hàn Quốc, bà Hải tiếp tục nhận tin con rể uống thuốc ngủ tự tử tại nhà riêng.

Theo thư tuyệt mệnh của người chồng, anh muốn thi thể Trinh được đưa về đảo Jeju. Vì vậy, bà Hải quyết định không đưa tro cốt cô dâu Việt về quê hương vì tôn trọng lời trăn trối của con rể.

VnExpress.net