Đặt bao cao su ở khách sạn: Bật đèn cho gái mại dâm?

06/03/2013 10:54 Kienthuc.net.vn
"Đây không phải là bật đèn xanh cho hợp pháp hóa mại dâm mà là một biện pháp tân tiến, phòng chống các bệnh lây truyền qua đường tình dục", ông Lê Đức Hiền cho biết.

Trong báo cáo công tác phòng chống mại dâm, HIV năm 2013, UBND TP.HCM cho biết sẽ thực hiện việc đặt bao cao su trong tất cả các phòng ngủ của khách sạn. Quy định này nhằm tăng hiệu quả trong công tác phòng, chống mại dâm, HIV/AIDS ở địa phương.

Trước đó, đầu tháng 10/2011, Cơ quan quản lý du lịch Bà Rịa - Vũng Tàu cũng đã phối hợp Trung tâm phòng chống HIV/AIDS và Ban quản lý dự án phòng chống HIV/AIDS BR-VT vừa phát 21.210 bao cao su miễn phí cho 28 khách sạn và cơ sở lưu trú du lịch tại TP Vũng Tàu. Những bao cao su này sau đó được đặt trong các buồng, phòng đang phục vụ lưu trú du lịch nhằm bảo đảm thuận tiện cho khách hàng khi có nhu cầu sử dụng.

"Quy định đặt bao cao su trong phòng ngủ khách sạn không phải bật đèn  xanh cho gái mại dâm". Ảnh minh họa.


Đã có nhiều ý kiến trái chiều về cách làm mới này của một số địa phương, đơn vị. Trong đó, nhiều ý kiến cho rằng, nên đưa bao cao su vào tất cả các khách sạn như chương trình phòng chống mại dâm, HIV/AIDS. Đây là một biện pháp kết hợp giảm hại việc lây lan các bệnh lây truyền từ mãi dâm rất hiệu quả, tích cực mà các khách sạn nên dùng.

Tuy nhiên, cũng có ý kiến trái chiều cho rằng, quy định này vô tình bật đèn xanh cho gái mại dâm hoành hành ở các khách sạn.

“Nếu các nhà nghỉ, khách sạn tự chuẩn bị thì coi như cách đề phòng nhưng nếu là một quy định tất cả các khách sạn phải để bao cao su trong phòng ngủ thì khác nào tạo điều kiện cho khách nghỉ nảy sinh những ý định về quan hệ ngoài luồng”, chị Nguyễn Thị Nguyệt, Từ Liêm, Hà Nội ý kiến.

Trao đổi với PV, ông Lê Đức Hiền, Phó cục trưởng Cục Phòng chống tệ nạn xã hội, Bộ Lao động - Thương binh xã hội cho rằng, đề xuất đặt bao cao su trong phòng ngủ của nhà nghỉ, khách sạn của UBND TP.HCM là một giải pháp hay, nhằm giảm tác hại để phòng chống các bệnh lây truyền các bệnh qua đuờng tình dục. Đây không phải là bật đèn xanh cho hợp pháp hóa mại dâm mà là một biện pháp tân tiến, phòng chống các bệnh lây truyền qua đường tình dục.

“Chúng ta không công nhận mãi dâm là một nghề nhưng vẫn phải thừa nhận mãi dâm vẫn tồn tại và phát triển phức tạp. Hiện, chúng ta chỉ mới có hình thức phạt hành chính nên quy định để bao cao su trong phòng nghỉ khách sạn sẽ là biện pháp kết hợp giảm hại, phòng chống các bệnh lây qua đường tình dục và các bệnh khác. Hơn nữa, bao cao su phòng chống bao bệnh tật khác truyền qua đường tình dục, thậm chí vợ chồng vào khách sạn ngủ cũng dùng bao cao su. Vì thế, mãi dâm hay không mãi dâm cũng là cần thiết và nếu có hoạt động mãi dâm xảy ra thì nó có tác dụng giảm hại lây lan bệnh tật”, ông Hiền nói.

Kienthuc.net.vn