Mỹ thử tên lửa đánh chặn nhằm “dằn mặt” Triều Tiên và Trung Quốc

15/02/2013 17:00 Chí Đăng/Songmoi.vn
Tờ TaipeiTimes ngày 15/2 dẫn lời ông Rick Fisher - cộng tác viên cao cấp của Trung tâm chiến lược và đánh giá quốc tế (IASC) - cho biết: Mỹ đã thử nghiệm thành công hệ thống đánh chặn tên lửa đạn đạo tầm trung trên Thái Bình Dương, gần quần đảo Hawaii. Đây là lời đáp trả của Washington trước vụ thử lửa thứ ba của Triều Tiên cũng như những hành động gây hấn của Trung Quốc trên Biển Đông và Hoa Đông trong thời gian gần đây.
Ảnh minh họa.

Theo đó, ngày 13/2/2013, Mỹ đã thử nghiệm thành công hệ thống Phòng thủ Tên lửa Đạn đạo (BMD) Aegis có khả năng đánh chặn các loại tên lửa đạn đạo tầm trung trên Thái Bình Dương. Mục tiêu được phóng từ hòn đảo Kauai, Hawaii.
 
Vụ thử nghiệm này diễn ra ngay sau khi Triều Tiên tuyên bố tiến hành vụ thử hạt nhân thứ ba vào một ngày trước đó. Đồng thời, theo ông Rick Fisher, hành động này của Mỹ cũng nhắm tới Trung Quốc khi nước này liên tục có những động thái khó lường trong việc xây dựng các hệ thống tên lửa. Đây là lần thử nghiệm thành công thứ 24 trong tổng số 30 lần hệ thống được kích hoạt từ năm 2002.
 
Ông Fisher còn cho biết: “Khả năng phòng thủ tên lửa của Mỹ liên quan chặt chẽ đến an ninh của Đài Loan, Nhật Bản và Hàn Quốc. Bởi nó sẽ góp phần răn đe Triều Tiên và Trung Quốc trong việc phát triển các loại tên lửa mang đầu đạn hạt nhân”.
 
Không lâu sau vụ thử nghiệm, Bộ Quốc phòng Mỹ cũng đưa hệ thống theo dõi mục tiêu trên quỹ đạo vào hoạt động nhằm tăng cường tính chủ động trước khả năng có thể xảy ra một cuộc chiến trong tương lai.
 
Trước đó, ngày 27/6/2012, Mỹ cũng đã sử dụng tên lửa đánh chặn mới loại Raytheon để bắn hạ  thành công tên lửa đạn đạo ngoài khơi Hawaii trong khuôn khổ của cuộc thử nghiệm hệ thống lá chắn tên lửa tiên tiến nhằm đối phó với Triều Tiên và Iran. Đây là lần thử nghiệm thành công thứ 2 liên tiếp của hệ thống phòng thủ trên chiến hạm lớp Ticonderoga -  USS Lake Erie được thiết kế có thể đánh chặn tên lửa SM-3 Block IB.
 


Chí Đăng/Songmoi.vn